Chuyển tới nội dung

10 năm cuối đời mạnh khỏe hưởng lạc hay bệnh tật vây thân, tùy thuộc vào những lựa chọn sau: Càng tỉnh ngộ sớm, bạn càng khỏe mạnh

  • bởi

Tuổi trẻ cứ ngông cuồng tàn phá sức khỏe để rồi về già ai cũng phải hối hận nhưng đã không kịp. Bạn muốn cuối đời là mỗi ngày mặc âu phục và giày da chỉnh tề hay là cả người từ trên xuống dưới đều phải đeo những cái ống với những chức năng khác nhau chỉ để kéo dài sinh mệnh thêm một chút? Hãy tỉnh lại trước khi quá muộn.

Bạn có từng nghĩ qua mười năm cuối đời người sẽ trải qua như thế nào không? Thực chất không cần phải cố hình dung hay tưởng tượng, chính thời khắc hiện tại này quyết định điều đó.

Dẫu biết rằng ai cũng sẽ chọn cuối đời sống trong vui vẻ và khỏe mạnh, nhưng ước muốn đó bạn sẽ thực hiện được chứ? Hay chỉ biến nó thành một mơ ước xa xôi? Hãy cùng nhau xem trước kết quả ấy bằng cách nhìn lại bản thân trong thời khắc này và tự hỏi những câu sau đây…

Mỗi buổi sáng kéo rèm cửa sổ nhìn thấy những ngọn núi phía xa, hồ nước trong xanh hay chỉ thấy một mảnh nhỏ bầu trời ấy xuyên qua lầu cao lạnh lẽo ngoài phòng bệnh?

Là mỗi buổi sáng đều có thể nhẹ nhàng mang giày thể thao cùng tập thể dục buổi sáng với ba, năm người bạn tốt hay là đến cả việc xuống giường cũng trở nên khó khăn?

 

Là mỗi ngày đạp xe đạp ra ngoài hay chỉ có thể dựa vào xe lăn thay bước đi, phạm vi hoạt động chỉ trong lối đi bệnh viện?

 

Mở ngăn kéo là dụng cụ dùng để giải trí câu cá hay là những hộp thuốc uống mãi mà không hết?

 

Là con cháu vây quanh chăm sóc và cùng ăn sáng hay chỉ có sự bầu bạn của nhân viên chăm sóc y tế?

 

Là mỗi ngày mặc âu phục và giày da chỉnh tề hay là cả người từ trên xuống dưới đều phải đeo những cái ống với những chức năng khác nhau chỉ để kéo dài sinh mệnh thêm một chút?

 

Trên cổ tay đeo đồng hồ hay là dây đeo trên cổ tay của bệnh nhân muốn gỡ mà không thể gỡ ấy?

 

Thời gian nhàn rỗi nói chuyện phiếm với bạn tốt hay chỉ có thể hồi tưởng quãng thời gian đẹp đẽ không thể quay về ấy cùng người bạn già trong phòng bệnh?

 

Trước khi chìm vào giấc ngủ là trao cho người yêu nụ hôn ngọt ngào hay đến cả một cánh tay vững chắc cũng không cách nào trao tặng?

 

Thời khắc này, trong trái tim bạn chắc đã có đáp án rồi.

Nguồn: The Heart and Stroke Foundation

Mười năm cuối của cuộc đời là mạnh khỏe hưởng lạc hay bệnh tật vây thân tùy thuộc vào sự chọn lựa của bạn trong thời khắc này.

Từng tự nói với bản thân nhiều lần rằng cơ thể là vốn tiền của cố gắng mà số lần hoạt động lại chỉ đếm trên đầu ngón tay, ít đến đáng thương.

Biết rằng uống rượu hại gan nhưng vì giao tiếp hay vì thích uống rượu nên vẫn rót vào không ít chất cồn.

Biết rằng hút thuốc trăm hại không chút lợi ích, cũng từng mười mấy lần hạ quyết tâm nhưng cuối cùng vẫn không thể địch lại bệnh nghiện thuốc.

Câu “Cân bằng dinh dưỡng, ít dầu mỡ, giảm muối đường” này nghe thấy phiền chán nhưng vẫn không thể kiểm soát cái miệng trước những món ăn ngon.

Lớn tuổi thì sức lực ít đi, khẩu vị kém, tinh lực cũng không hề như trước, cầm lấy bảng kiểm tra có không ít chỉ số bắt đầu dị thường để rồi không thể rời bỏ hộp thuốc nhỏ nhắn ấy.

Dù vậy, có người vẫn không dùng thuốc theo lời bác sĩ thật tốt, để bệnh mãn tính phát triển ngày càng nghiêm trọng.

Mất đi mới biết quý trọng.

Hy vọng câu nói này là một lời nhắc nhở chứ không phải hối hận rồi mới hiểu ra.

Đối diện những lựa chọn liên tục trong video, tin rằng trong lòng bạn tự có đáp án, chắc bạn cũng biết làm sao mới đúng.

Tiền đề quan trọng đầu tiên của việc hưởng thụ tuổi già là không ngừng tiếp tục duy trì sự khỏe mạnh.

Mạnh khỏe cần tự bản thân mình giành lấy, mà thời khắc đẹp nhất để theo đuổi mạnh khỏe chính là 20 năm trước, hay chính ở giây phút này.

Hy vọng các bạn đều có thể khỏe mạnh, bình an, vui vẻ hưởng thụ cuộc sống.

* Theo Trí Thức Trẻ/cafebiz

“>

(VN.DGNP)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Owned by khoevn.com DMCA.com Protection Status