Chuyển tới nội dung

3 hận không sinh, 3 thù không kết và 3 thứ nên buông

  • bởi

Nếu đã đến tuổi trung niên, bạn hãy nhớ kĩ những điều này để cuộc sống luôn hạnh phúc!

Ba hận không nên sinh

1. Không sinh tương hận

Chúng ta từ nhỏ đến lớn thường hay có một loại hận mà lâu ngày trở thành thói quen, tự thân không biết. Ví như, cảm thấy một ai đó không thuận mắt, bèn sinh ra một loại quy chụp, cho rằng người mà có quan hệ với người đó thì cũng chẳng tốt đẹp gì. Đây chính là tương hận mà chúng ta thường nói đến.

Có lẽ người trung niên đã trải qua phong ba bão táp của cuộc đời, vậy nên có thể nhận thức được đạo lý “Gặp việc luận việc, gặp người luận người”. Từ đó mà có thể mở rộng lòng mình, bỏ đi những thói quen sân hận, bởi chúng không hề có quan hệ gì với chúng ta…

2. Không sinh thế hận

Đôi lúc trong công việc, rõ ràng là cơ hội của chúng ta nhưng lại bị đồng nghiệp lấy đi. Vì những việc này, có rất nhiều người sinh ra hận cả một đời, thù cả một kiếp, kết quả sự nghiệp cũng bình lặng mà qua đi trong cả một đời. Đối với cái hận này, chúng ta đừng để nó sinh ra, hãy tìm căn nguyên ở chính bản thân mình.

Người trung niên nếu có thể tạo được mối quan hệ tốt với những người từng lấy đi cơ hội của mình, trở thành bạn tốt, đồng nghiệp tốt, thậm chí là trở thành người tâm đồng đạo hợp, thì mới thực sự là người minh trí, sáng suốt. Còn nếu như chúng ta cứ ôm hận giữ thù thì có lẽ cả đời vẫn chẳng thể có cơ hội vươn lên. Ai đối xử ác với mình, mình hãy thử ngược lại, đối xử tốt với họ, mở lòng ra với họ. Học cách yêu thương và độ lượng với tất cả mọi người, khi đó chúng ta sẽ phát hiện rằng, cuộc đời hạnh phúc hơn những gì chúng ta nghĩ.

3 han khong sinh, 3 thu khong ket va 3 thu nen buong
Ảnh minh họa. 

3. Không sinh tử hận

Có nhiều đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh đặc biệt, tính cách oái ăm, làm ra những việc trái với luân thường đạo lý như mắng cha mắng mẹ… Cho nên, có nhiều người trung niên hận con cái mình tới tận xương tủy, thậm chí từ mặt không qua lại.

Cùng với sự phổ cập của mạng lưới Internet, những thói hư tật xấu cũng từ đó được tăng theo, ngày càng nhiều trẻ em ngỗ nghịch, phạm tội, tạo thành một “mối hận thế hệ”. Những vấn đề này dù chúng ta có thừa nhận hay không, thì lỗi phần nhiều là ở cha mẹ, hoặc vì bận rộn công việc không có thời gian dạy bảo con cái, hoặc là do sự bất hòa, thiếu sự thấu hiểu giữa cha mẹ và con cái khiến cho trái tim, tình cảm của con cái bị đóng băng.

Vậy nên, mối hận thế hệ này không thể được giải quyết bằng cách nói miệng là xong, chúng ta cần phải để tâm để bù đắp khoảng trống đó lại, cải biến con cái, lắng nghe suy nghĩ, tư tâm, nguyện vọng của các con. Có như vậy thì giữa hai thế hệ mới có sự thấu hiểu lẫn nhau. Đây mới là việc chúng ta nên làm, khi con cái lớn rồi, tự chúng sẽ hiểu được nỗi khổ tâm của cha mẹ.

Ba kiểu bạn không kết giao

1. Bạn phiền phức

Chính là những người thường xuyên la cà quán xá, đánh bài giải trí, lâu ngày sinh ra tình nghĩa, trở thành bạn hữu thân tình của nhau. Nhưng cũng từ đó mà rất nhiều phiền phức sinh ra là có liên quan đến những người này. Đôi lúc họ liên kết để ăn tiền của bạn, đến lúc phát hiện ra thì cũng là lúc tiền của bạn đã ra đi không ít rồi. Thậm chí có trường hợp mất của mất nhà vì mấy người bạn ‘thân tình’ ấy, kết quả là bạn bị cuốn vào cái vòng phiền phức không có hồi kết: Danh tiếng không còn, gia đình khốn đốn, vợ con khổ sở, tâm thái hối hận, tiêu trầm không dứt. Vậy nên tốt nhất là hãy tránh xa những người này.

2. Bạn oán giận

Là người hay nói lải nhải, oán trách người khác, đối với những người này, đây đã là một thói quen của họ. Kết giao với những người này, hôm nay chê bai người này, ngày mai chê bai người khác, cuối cùng không biết tự lúc nào bạn cũng trở thành người hay lải nhải, gây điều thị phi, đến lúc đó muốn bỏ cũng khó.

Mọi người đều đã biết, những người ưa nói lải nhải thì kết cục sẽ như thế nào? Mọi người từ bạn bè người thân, lãnh đạo, đồng nghiệp, ai nấy đều xa lánh, để rồi tương lai sự nghiệp đều bị ảnh hưởng. Vậy nên, đến tuổi trung niên rồi, hãy đặc biệt lưu ý đến kiểu người bạn này.

3. Bạn vì danh lợi

Đến tuổi trung niên rồi hãy đặc biệt nhớ rõ, tuyệt đối không kết giao với những người làm việc xấu để chiếm lợi về mình. Với những người mà làm chuyện lợi mình hại người, thì dù bất cứ nơi đâu, điều đầu tiên họ cân nhắc chính là lợi ích của bản thân mình, đôi khi vì để đạt được mục đích, họ sẵn sàng làm ra những chuyện không hay.

Khi gặp những người này, hãy mau chóng dừng lại, đừng tiến xa thêm nữa, nếu như bắt buộc phải giao tiếp qua lại thì cần phải giữ khoảng cách nhất định.

Đến tuổi trung niên, người ta vừa có độ chín của tuổi đời, lại vừa có sự dày dặn về kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, trong vòng xoáy của cuộc sống bộn bề này, có đôi lúc những mối cừu hận, những danh lợi tình thù cũng khiến người ta chao đảo và lạc hướng. Vậy nên, hãy đủ sáng suốt để nhìn thấu, đủ tĩnh lặng để buông bỏ những oán giận và phiền phức không đáng có. Làm được như vậy thì cuộc sống này, chính là chúng ta đã có được một phần thành tựu rồi!

3 điều nên buông

Buông bỏ những oán hận chất chứa trong lòng

Những tổn thương và oán hận từng gặp phải, dưới tác dụng của thời gian, đến tuổi trung niên người ta sẽ thấy nó phai nhạt dần. Oán hận người khác là cách lấy sai lầm của người khác trừng phạt bản thân mình. Trong cuộc sống có rất nhiều điều tốt đẹp, đừng để bản thân bị vây hãm trong nỗi oán hận.

Con người nên sống ở hiện tại, những oán hận trong quá khứ không nên lưu giữ mãi trong lòng. Khi ta buông bỏ oán hận, thế giới sẽ rộng mở trước mắt!

Buông bỏ lưỡng lự

Khi đã xác định được điều mình muốn làm thì không nên chần chừ lưỡng lự, cần nắm chắc thời cơ để thực hiện.

Một người khi bước vào tuổi trung niên thường sẽ thận trọng và vững vàng hơn tuổi thanh niên rất nhiều và lại có sức lực hơn tuổi lão niên. Hơn nữa, so với tuổi thanh niên, họ cũng có điều kiện và kinh nghiệm hơn. Vì vậy, có những việc đã có phương hướng rõ ràng thì không nên do dự, bỏ mất thời cơ để phải nuối tiếc khi về già.

Buông bỏ hư vinh

Người ta nói rằng, hư vinh và dối trá có lẽ là hai kẻ địch mạnh trên đường đời. Con người đến tuổi trung niên, không cần hâm mộ và tham lam hư vinh, so sánh lẫn nhau. Buông bỏ hư vinh là cách khiến bản thân được giải thoát và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Powered by Luat Nhan Qua

DMCA.com Protection Status