Chuyển tới nội dung

4 thói quen tưởng tốt hóa không tốt, ai cũng mắc phải, cần phải biết ngay

  • bởi

Nhiều người vẫn cho rằng thói quen ngoáy tai là làm sạch tai hay tránh xa lò vi sóng thì tốt… nhưng sự thật là bạn đang bị nhầm lẫn tai hại đấy!

Có không ít những thói quen, quan niệm sai lầm mà chúng ta vẫn làm hay thấy hàng ngày và nghĩ chúng tốt nhưng sự thật lại không phải vậy.

Mặc dù từ bỏ 1 thói quen không phải là dễ dàng. Bởi các nhà khoa học thuộc ĐH London đã chỉ ra, phải mất tới 66 ngày để ta có thể loại bỏ 1 thói quen cố hữu, trong khi chỉ cần 21 ngày là ta đã hình thành 1 thói quen mới rồi. Thế nhưng đầy đều là thói quen xấu và bạn cần nghiêm khắc từ bỏ, nếu không muốn hối hận về sau.

1. Dùng bông ngoáy tai để làm sạch tai

Bạn nghĩ ráy tai bẩn nên sẽ lựa chọn bông ngoáy tai (Q-tips) hay nhanh nhất là dùng ngón tay ngoáy ngoáy với hi vọng làm sạch tai? Nhưng sự thật là thói quen này sẽ gây hại lớn cho đôi tai của bạn.

Bạn nên biết rằng, trong bản hướng dẫn vệ sinh tai chính thức năm 2017 của Viện Tai mũi họng Hoa Kỳ (AAO) thì, ráy tai không hề bẩn. Chúng có vai trò quan trọng là giữ lại bụi bẩn, ngăn chúng lọt vào quá sâu.

Và theo bác sĩ Mark Vaughan thì các loại bông ngoáy tai hầu hết đều quá lớn để loại bỏ ráy tai, thay vào đó đẩy nó vào sâu hơn, vô tình bít ống tai lại.

Bên cạnh đó, tai cũng có cơ chế tự làm sạch. Thông qua các hành động thường ngày như nhai, nói… và lượng da chết sản sinh, ráy tai sẽ dần bong ra và rời khỏi cơ thể khi chúng ta đi tắm.

Tất cả những gì bạn có thể làm là nếu có bị nước vào trong tai thì lau tai bằng khăn ẩm sau khi tắm xong và để tai tự làm công việc của mình nhé!

2. Giật nước với nắp bồn cầu “mở toang hoang”

Không ít người sau khi đi vệ sinh xong liền quay ra giật nước đánh ào 1 cái rồi đi. Nhưng bạn có hay biết rằng, việc mở nắp bồn cầu này sẽ khiến các hạt nhỏ, vi khuẩn bắn ra khu vực xung quanh.

Một cuộc thí nghiệm đã cho thấy, mỗi khi giật nước không đậy nắp bồn cầu, vi khuẩn có thể “đi xa” tới 2m. Thế nên, để bạn chế số vi khuẩn này, bạn nên đóng nắp bồn cầu mỗi khi giật nước nhé.

3. Đánh răng ngay sau khi ăn

Làm sạch răng sau khi ăn không sai nhưng bạn không nên làm ngay sau khi ăn mà phải sau đó 30 – 60 phút. Lý do là bởi, việc đánh răng ngay lập tức sẽ phần nào làm hỏng men răng của bạn.

Nha sĩ khuyên rằng sau khi ăn, bạn nên súc miệng bằng nước, hoặc nhai kẹo cao su để tăng tiết nước bọt, và đánh răng sau đó khoảng 30 phút.

4. Tránh càng xa lò vi sóng càng tốt

Nhiều người cho rằng, khi lò vi sóng hoạt động, bạn cần phải tránh xa chúng càng xa càng tốt. Bởi tia bức xạ điện từ từ lò vi sóng có thể khiến bạn bị ung thư.

Nhưng sự thật là, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ – các tia sóng ngắn chỉ chủ yếu hoạt động bên trong lòng lò và bất kỳ tia nào bị rò rỉ ra ngoài cũng bị giới hạn đến một mức độ thấp hơn nhiều so với ngưỡng thực sự có thể làm tổn thương bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by xemtuvithayhieu.com DMCA.com Protection Status