Chuyển tới nội dung

7 cách nhìn người không bao giờ sai của Gia Cát Lượng

  • bởi

Thuật xem tướng không chỉ xem nhân diện mà còn coi trọng khí phách, tài năng, đạo đức.Vậy làm thế nào để biết được có thể “nhìn người” thật tốt? Hãy học cách nhìn người của Gia Cát Lượng.

Gia Cát Lượng là ai?

Gia Cát Lượng tự là Khổng Minh (181–234), hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là vị quân sư và đại thần của nước Thục thời hậu Hán. Ông là một chính trị gia, nhà quân sự, là học giả và cũng là một nhà phát minh kỹ thuật. Không chỉ có nhiều kiến thức uyên thâm, Gia Cát Lượng còn là một người rất giỏi “nhìn người” và “dùng người”.

7 cach nhin nguoi khong bao gio sai cua Gia Cat Luong
Ảnh minh họa. 

Khi còn ở núi Ngọa Long, ông đã viết ra bộ sách “Tướng Uyên” trong đó có đưa ra nhận xét về tính cách con người như sau: “Tính người thật khó hiểu. Dung mạo bất nhất, hành động trăm ngàn lối. Kẻ trông hiền lành nhu thuận mà vô đạo, kẻ bề ngoài cung kính mà trong lòng trí trá vô lễ. Kẻ trông rất hùng dũng nhưng lại nhát sợ. Kẻ có vẻ thật tận lực mà rất bất trung”.

Vì vậy, để giúp các bậc “chính nhân quân tử” hiểu thấu được lòng người, Gia Cát Lượng đã viết riêng một chương có tên là “Tri nhân” (hiểu người) cho bộ sách Tướng Uyên của mình trong đó ông đưa ra 7 cách để hiểu được lòng người khác.

7 cách nhìn người chuẩn xác của Gia Cát Lượng

1. Đem điều phải, lẽ trái hỏi họ để biết “chí hướng”.

2. Lấy lý luận dồn họ vào thế bí để biết “biến thái”.

3. Lấy mưu trí trị họ để trông thấy “kiến thức”.

4. Nói cho họ những nỗi khó khăn để xét “đức dũng”.

5. Cho họ uống rượu say để dò “tâm tính”.

6. Đưa họ vào lợi lộc để biết tấm lòng “liêm chính”.

7. Hẹn công việc với họ để đo “chữ tín”.

Nhờ những phép thử rất hữu hiệu này mà Gia Cát Lượng đã giúp cho Thục vương Lưu Bị chọn lựa ra những người có đủ cả tài, đức, trí, dũng, chính, tín; xây dựng nên triều đại nhà Thục hùng mạnh, sánh ngang với hai cường quốc bên cạnh là Ngụy và Ngô.

Giờ đây, sau gần 2.000 năm, những triết lý này vẫn mang đầy tính thực tiễn; áp dụng 7 cách nhìn người nói trên của Gia Cát Lượng vào cuộc sống ngày nay sẽ giúp bạn vừa xem nhân diện, vừa biết cách thử tâm, đức, trí tuệ, tài năng của một người; để tìm được một người đồng hành, một đối tác làm ăn tốt trong cuộc sống, và nhất là có thể trở thành nhà lãnh đạo thành công

Những câu nói bất hủ của Gia Cát Lượng cần học tập:

– Không vì có tài mà kiêu với người, không vì được sủng ái mà tác oai tác quái.

– Vui cũng không nên vui với việc không đáng vui, giận cũng không nên giận với cái không đáng giận.

– Việc lớn bắt đầu khó, việc nhỏ bắt đầu dễ.

– Lười nhác thì không thể tinh thâm, nóng nảy mạo hiểm thì không thể lý tính.

– Bậc tướng giỏi, ắt có người học rộng tài trí làm tâm phúc, có người trầm tĩnh thận trọng cẩn mật làm tai mắt, có người dũng mãnh thiện chiến làm móng vuốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status