Chuyển tới nội dung

Câu thần chú “5 không trách, 7 không mắng”: Bí quyết giữ hạnh phúc của mỗi gia đình

  • bởi

Trách mắng cũng là một nghệ thuật, nhất là trong gia đình, bởi nếu không khéo léo, chính bạn là người sẽ tự tay phá vỡ phá vỡ những gì mình đã cất công xây dựng.

Gia đình hạnh phúc chính là mục đích mà những người kết hôn luôn luôn hướng tới. Gia đình chính là nơi con người luôn nghĩ đến khi mệt mỏi, buồn chán, ngay cả khi bị cả xã hội xa lánh, bài trừ. Mỗi một gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới ấm êm.

Nguyên tắc 5 “không trách” dành cho con cái

1. Không trách cha mẹ kém cỏi

Khả năng của mỗi người là có hạn, nên đừng vì thấy nhà người khác khá giả hơn rồi ganh tị, so đo, trách cha mẹ không giỏi giang, giàu có như nhà người ta. Cha mẹ cũng vậy, cũng chỉ là những người bình thường, xuất phát điểm bình thường, vì thế bao nhiêu ước mơ dang dở cha mẹ đều gửi gắm vào những đứa con của mình. Cha mẹ đã sinh ra ta, vất vả nuôi ta khôn lớn, không ngại nhọc nhằn và hi sinh mọi thứ cho con. Có câu: “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”, hãy yêu thương cha mẹ bằng cả tấm lòng.

2. Không trách cha mẹ vì hay càu nhàu

Cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của mỗi chúng ta và là người thầy theo sát ta suốt cả cuộc đời. Cha mẹ là những người thầy không chỉ chỉ bảo ta có thêm nhiều kiến thức, mà còn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm sống mà cha mẹ đã trải qua và yêu thương ta hết lòng. Bởi vì thế, cha mẹ luôn mong mỏi con cái hiểu được những lo lắng, những sẻ chia của mình, nhưng nhiều khi chúng ta cứ phớt lờ lời cha mẹ, làm theo ý mình.

Đúng đường thì không sao nhưng sảy chân lỡ bước khiến cha mẹ đau lòng nên nhiều khi cha mẹ hay cằn nhằn nhắc nhở, lặp đi lặp lại một ý. Chắc hẳn đứa con nào cũng có lúc cảm thấy thật phiền phức vì những điều cha mẹ nói toàn là những điều biết rồi. Nhưng, sự thật là chỉ có người quan tâm đến ta thì mới chịu tốn thời gian mà nói nhiều như vậy. Rồi, chỉ đến khi gặp khó khăn trong cuộc sống hay phải rời xa gia đình để đi làm trang trải cuộc sống, ta mới khao khát được nghe những lời cằn nhằn ấy biết chừng nào.

3. Không trách cha mẹ vì mắng mình

Cha mẹ thường trách mắng vì không bằng lòng với tình trạng hiện tại của con cái. Cha mẹ mắng con không phải vì làm nhục hay hạ thấp danh dự của con, mà chỉ đơn giản là việc đó xuất phát từ tình yêu thương. Là cha là mẹ, ai chả mong muốn con cái mình ngày một tiến bộ, giỏi giang để sau này có thể sống no đủ, thoải mái. Cha mẹ có trách mắng cũng vì không muốn ta mắc phải sai lầm họ từng mắc, lãng phí tuổi xuân vào những thú vui vô bổ sẽ làm ta hối hận về sau này.

4. Không trách cha mẹ chậm chạp

Khi cha mẹ già đi, chắc chắn họ sẽ chẳng còn minh mẫn được nữa, ngay cả các cử chỉ, hành động đến bước đi cũng chậm chạp. Những lúc ấy, xin đừng trách mắng hay cục cằn thúc giục cha mẹ, mà hãy nhớ đến những ngày đầu tiên cha mẹ đã dìu ta từng bước từng bước để tập đi. Cha mẹ có ốm có đau, cũng chỉ vì một đời đã vất vả nuôi ta khôn lớn trưởng thành.

5. Không trách cha mẹ ốm yếu

“Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể”, vậy thì cớ sao “con nuôi cha mẹ lại kể tháng kể ngày”? Sinh, lão, bệnh, tử, đã là một quy luật, rồi đến ngay cả chúng ta sẽ chẳng còn trẻ nữa, chúng ta cũng sẽ già đi và cũng sẽ có ngày trở về với đất mẹ. Cha mẹ già cả ốm đau là lẽ thường tình, theo quy luật tự nhiên. Chúng ta mang phận làm con thì hãy sống sao cho trọn chữ hiếu để sau này khi cha mẹ khuất, ta không ân hận.

Nguyên tắc “7 không mắng” dành cho cha mẹ

1. Không mắng trẻ nơi đông người

Danh dự là thứ mà ai cũng có, dù đó là người lớn hay trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý không mắng mỏ, quát tháo con cái trước nơi đông người để tránh làm trẻ em xấu hổ, mất mặt.

2. Không mắng khi trẻ đã biết lỗi

Người xưa có câu: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”. Khi trẻ nhỏ đã biết sai và nhận lỗi thì các bậc phụ huynh nên dịu cơn giận xuống, ân cần chỉ bảo chứ không nên tiếp tục quát mắng con, khiến cả cha mẹ cả con cái đều thêm khó chịu, bất hòa.

3. Không mắng trẻ vào ban đêm

Đây là thời điểm mà rất nhiều người lớn dùng để nhìn lại bản thân một mình và cũng dễ khiến con người ta tủi thân nhất. Trẻ nhỏ cũng vậy, chúng có thể sẽ đem theo cảm giác tủi hờn và buồn chán vào giấc ngủ. Không những không ngủ ngon giấc, thậm chí bọn trẻ có thể gặp những cơn ác mộng đáng sợ.

4. Không mắng trẻ trong bữa ăn

Dân gian vẫn thường nói: “Trời đánh còn tránh miếng ăn”. Vì vậy, mọi lời phê bình, chê trách con, hãy để sau bữa ăn. Những lời nói thậm tệ không chỉ phá hỏng không khí bữa cơm gia đình mà còn ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.

5. Không mắng khi trẻ đang vui mừng

Khi con người vui mừng, các kinh mạch trên cơ thể ở vào trạng thái khai thông tốt. Nếu ngay lúc đó, trẻ nhận được những lời phê bình từ phía cha mẹ thì những ức chế tinh thần sẽ khiến kinh mạch đột ngột bị bế tắc, gây hại cho cơ thể. Cha mẹ nên lưu ý điều này để tránh gây ra những điều đáng tiếc.

6. Không mắng khi trẻ đang gặp chuyện buồn

Ngay cả khi trẻ gặp chuyện buồn, những lời phê bình chỉ càng khiến tâm trạng trẻ xấu đi, tạo thêm những áp lực vô hình cho chúng. Những áp lực ấy nếu không được giải tỏa kịp thời có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường về sau.

7. Không mắng khi trẻ đang ốm

Sự thật này quá hiển nhiên vì ngay cả người lớn, khi đau ốm là khi cơ thể con người yếu ớt nhất, tinh thần cũng mềm yếu, dễ tủi thân. Thay vì trách mắng, điều cha mẹ cần làm là quan tâm và chăm sóc con cái nhiều hơn. Cảm giác được yêu thương chính là bài thuốc hữu hiệu nhất chữa khỏi mọi căn bệnh.

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by vuonlanhuyenvinh.com DMCA.com Protection Status