Chỉ đích danh thực phẩm cực kỵ nhau, ăn vào đảm bảo sẽ nhập viện

Chỉ đích danh thực phẩm cực kỵ nhau, ăn vào đảm bảo sẽ nhập viện ai cũng cần biết để tránh.

Những loại thực phẩm dưới đây được các nhà khoa học chứng minh là không nên kết hợp với nhau bởi chúng sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng như hôi miệng, da khô, phát ban, viêm mãn tính, năng lượng thấp và các vấn đề tiêu hóa.

Những sản phẩm không nên ăn cùng với nhau:

1. Chocolate ăn cùng lúc với sữa

Sữa bò có chứa nhiều protein và canxi còn trong chocolate lại có chứa rất nhiều năng lượng và axit oxalic. Khi kết hợp sữa bò và chocolate, canxi trong sữa kết hợp với axit oxalic tạo thành oxalat canxi không tan.

Cơ thể chúng ta không thể hấp thu được chất không tan này. Về lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu canxi , gây còi cọc, chậm lớn ở trẻ nhỏ và gây đau nhức xương khớp ở người lớn. Nếu ăn với lượng lớn thì chỉ sau 1 thời gian ngắn, bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy tức thì.

2. Tráng miệng bằng cam sau khi ăn hải sản, cả nhà nhập viện

Người lớn cũng có thể gặp nguy hiểm nếu thiếu hiểu biết trong vấn đề ăn uống. Và đây cũng là lý do chồng con chị Thu Hương (Thành Công – Hà Nội) bị ngộ độc đến mức phải nhập viện. “Hôm đó ăn lẩu hải sản xong, tôi thì đi dọn dẹp, hai bố con dùng luôn đĩa cam tôi đã chuẩn bị. Được 1 lúc, hết bố lại đến con kêu đau bụng, rồi nôn ọe”.

Cả nhà chị phải gọi taxi vào viện ngay lập tức. Sau khi được bác sĩ rửa ruột, chất độc bị tống ra ngoài, chồng con chị Hương mới dần ổn định. Mấy hôm sau đi làm, chị mang chuyện nhà mình ra kể thì được chị đồng nghiệp giải thích, nếu ăn hải sản xong mà dùng luôn hoa quả như cam, nho, lựu… thì dễ bị đầy hơi, chướng bụng, “miệng nôn trôn tháo”…

Lý do là trong các loại quả này có chứa axit tannic, chất này gặp protein có trong hải sản sẽ bị đông lắng lại, tạo ra các chất khó tiêu hóa và có thể gây ngộ độc, nặng có thể tử vong. Chị đồng nghiệp còn dặn thêm, nếu cho chồng con ăn hải sản thì phải nhắc kỹ 2 bố con không được ăn hoa quả luôn, phải đợi ít nhất 4 tiếng mới được ăn.

3. Các loại động vật có vỏ, sống trong nước – các loại quả chứa nhiều vitamin C:

Khi kết hợp các loại này với nhau sẽ tạo ra một chất độc hại, có thể nguy hại tới tính mạng con người. Về bản chất thì 2 loại này nếu dùng riêng biệt thì rất tốt cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với nhau thì hợp chất asen hóa trị 5 có trong hoa quả sẽ biến thành asen hóa trị 3 hay còn gọi là thạch tín.

4. Giá đỗ – gan lợn:

Món ăn được nhiều người ưa thích này lại không hề có giá trị dinh dưỡng nếu kết hợp với nhau. Vitamin C có rất nhiều trong giá đỗ khi xào cùng gan lợn thì vô tình làm cho vitamin bị oxy hóa, mất hết dinh dưỡng cần thiết.

5. Ngũ cốc với sữa và nước cam:

Sữa có chứa casein, nước cam có axit. Nếu kết hợp với nhau, chúng sẽ tiêu diệt các enzym có trong tinh bột (ngũ cốc). Tốt nhất nên uống nước trái cây 1 giờ trước hoặc sau khi ăn ngũ cốc.

6. Đậu và phô mai:

Chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đầy hơi. Phô mai là một sản phẩm từ sữa, nó có thể gây ra khí trong dạ dày nếu bạn ăn cùng với đậu. Nếu bạn có hệ miễn dịch yếu, nên ăn riêng chúng.

(pntoday)

Bình luận