Chuyển tới nội dung

Cổ nhân dạy: 3 việc đại kỵ càng tránh được càng bớt họa

  • bởi

1. Những việc bại hoại đạo đức

Những người có đạo đức thì giống như mảnh đất màu mỡ, có thể nuôi dưỡng vạn vật, làm nên việc lớn. Ngược lại kiểu người sống không có đạo đức thì giống như một mảnh đất cằn cỗi, khó có thể làm nổi việc gì lớn lao.

Nếu như mỗi người cố tình tìm kiếm lợi ích thông qua những cách không chính đáng thì tại một thời điểm nào đó nó sẽ khiến bạn phải tổn thương.

Trong cuộc sống này một người có năng lực giỏi nhưng lại không có đạo đức thì cũng chẳng thể làm nên việc lớn được. Bởi kiểu người này đã làm nhiều việc bại hoại đáo đức nhân cách nên sớm muộn rồi cũng sẽ gặp tai họa mà thôi. Thậm chí nặng thì còn bị vướng vào vòng lao lý, tai họa ngục tù.

2. Những việc ngu muội vô tri

Co nhan day: 3 viec dai ky cang tranh duoc cang bot hoa

Những người sống khiêm tốn lúc nào họ cũng hiểu rằng, cuộc đời này học hành chưa bao giờ là đủ. Cả một đời đều phải học tập, không biết phải hỏi chứ đừng nên xấu hổ rồi giấu sự kém hiểu biết của bản thân.

Tục ngữ có câu: Làm nhiều không bằng làm tốt, làm chuẩn. Không ngừng học tập để trưởng thành hơn, xác định rõ mục tiêu, vận dụng những gì mình học để có thể làm việc một cách tốt hơn. Khi một người ngu muội vô tri thì họ rất dễ phạm sai lầm, những người đó càng là quyền cao chức trọng thì lại càng dễ phạm sai lầm.

3. Việc quá sức mình

Co nhan day: 3 viec dai ky cang tranh duoc cang bot hoa-Hinh-2

Nếu nâng một tảng đá lớn mà nâng mãi nó cũng không lay chuyển thì đừng nên nâng nữa. Nếu vẫn cứ muốn nâng thì việc này sẽ khiến bạn bị thương.

Có những người rất dại, chẳng biết tự lượng sức mình, cũng giống như câu chuyện con châu chấu đá xe, kết quả là nó phải trả bằng mạng sống. Hãy nhớ núi này cào còn có núi khác cao hơn, người mạnh tất có người mạnh hơn.

Một người thông minh cần phải biết tự lượng sức mình, nhìn bề ngoài có vẻ chậm nhưng thực chất lại vô cùng vững chắc. Một người chỉ cần kiên trì thì chắc chắn bạn bản thân không cần quyền cao chức trọng cũng khioong cần nhiều tiền của mà chỉ cần sống có đạo đức là đủ.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by tailuanvan.com DMCA.com Protection Status