Chuyển tới nội dung

Cổ nhân dạy: 3 việc tuyệt đối không làm để bảo toàn phúc đức

  • bởi

Không nói xấu sau lưng

Người chuyên nói xấu sau lưng sẽ mãi là kẻ thất bại, chỉ đứng ở phía sau người khác. Chỉ có kẻ tiểu nhân đắc chí mới chăm chăm xét nét điểm yếu, lỗi sai, bới lông tìm vết để phán xét, tự đề cao bản thân mình. Trong khi đó, người thông tuệ có hiểu biết luôn biết phân biệt đúng sai, biết nhìn vào điểm mạnh người khác để suy xét lại bản thân, không ngừng học hỏi để tiến bộ.

Nếu bạn đối xử hai mặt với bạn bè, tỏ vẻ thân thiết trước mặt, sau lưng âm thầm nói xấu, thì không chỉ đối phương mà cả những người xung quanh đều mất niềm tin vào nhân phẩm của bạn.

Co nhan day: 3 viec tuyet doi khong lam de bao toan phuc duc

Không tự coi mình là trung tâm, xem thường cảm nhận người khác

Con người không phải gỗ đá, ai chẳng có cảm xúc. Một người luôn tự quyết định mọi việc theo ý kiến cá nhân, không bận tâm tới cảm nhận của người khác, sẽ chỉ gieo rắc tổn thương và dần dần khiến các mối quan hệ sẽ trở nên xa cách. Trong đối nhân xử thế, chúng ta phải đặt mình vào đúng vị trí, không ích kỷ, không thể hiện. Vốn dĩ, việc đại kỵ nhất đời người chính là coi bản thân là “cái rốn của vũ trụ”, chà đạp cảm xúc của người khác. 

Co nhan day: 3 viec tuyet doi khong lam de bao toan phuc duc-Hinh-2

Không cố chấp

Sống trên đời ai chẳng mắc sai lầm. Nhưng nhiều người lại rất cố chấp, không chịu nhìn nhận vào lỗi lầm của mình mà luôn đổ lỗi cho người khác. Điều này vốn dĩ rất nguy hiểm trong các mối quan hệ và ảnh hưởng không tốt đến tương lai của bạn. Thậm chí, nó còn đem lại cho bạn và người xung quanh trăm ngàn áp lực và thống khổ . Vì vậy, lúc mà bạn muốn vùi đầu vào tranh luận đúng sai, hãy hỏi lại mình xem làm như vậy có thực sự tốt không? Nó thực sự đem lại lợi ích cho cả mình và người khác sao? Nếu đó là việc vô ích, tốt nhất đừng làm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by petolog.com DMCA.com Protection Status