Chuyển tới nội dung

Đây chính là kiểu người đáng sợ nhất trên đời

  • bởi

Sói thực sự không đáng sợ nhưng sói đội lốt người mới đáng sợ.

Sói không đáng sợ, người đội lốt sói còn đáng sợ hơn

Sói, tuy hung dữ nhưng không dùng thủ đoạn. Sói, tuy máu lạnh nhưng không có mưu kế. Sói, khi đi săn thức ăn đều quang minh chính đại, đối mặt với kẻ thù đều thẳng thắn nghênh chiến. Sói, mặc dù là động vật nhưng có lang tính và sói dù không biết nói nhưng sẵn sàng trả giá cho những hành động của chúng.

Còn con người? Con người đôi khi còn vô tình và tàn nhẫn hơn cả sói, con người đôi khi sẵn sàng vì lợi lộc trước mắt mà bán rẻ lương tâm, bán rẻ bạn bè và người thân. Con người có khi vì tiền mà mất hết nhân tính, và vì muốn đạt được mục đích của mình mà lừa lọc dối trá, bất chấp thủ đoạn.

Day chinh la kieu nguoi dang so nhat tren doi
Ảnh minh họa. 

Sói thì trong ngoài như một, con người thì trong ngoài bất nhất; Sói thì yêu ghét phân minh, con người thì trắng đen bất phân; Sói vì thức ăn mà chiến đấu, con người vì tiền tài mà đấu tranh.

Con người đôi khi còn phức tạp hơn cả sói. Bản chất hung dữ của sói luôn được bộc lộ ra bên ngoài, còn bản chất thật sự của con người luôn được cất giấu ở bên trong, vì thế có những người bên ngoài thì tốt với bạn nhưng sau lưng thì làm toàn những chuyện tổn thương đến bạn, hay trước mặt bạn thì cười cười nói nói tỏ ra thân thiết nhưng chả biết lúc nào lại đâm sau lưng bạn.

Con người đôi khi còn đáng sợ hơn cả sói. Sói không bao giờ từ bỏ vợ con nhưng con người lại có thể; sói không bao giờ dùng thủ đoạn đâm sau lưng đối thủ nhưng con người có thể. Sói khi mà tâm trạng khó chịu thì chúng chỉ biết hú dưới ánh trăng, còn con người khi tâm trạng không vui thì cục súc nóng nảy.

Lòng người quả thật là rất đáng sợ. Người mà không có lòng biết ơn đôi khi còn đáng sợ hơn cả sói, khi cần bạn thì ngon ngọt tung hê, khi ghen tỵ với bạn thì tung tin hãm hại. Người đào hoa thì bị mọi người nói ra nói vào, người chung thủy thì bị lừa dối; người trung thực thì hay bị người khác lừa, người tốt thì hay bị chà đạp.

Xã hội bây giờ, người lương thiện thì hay bị ức hiếp, đối xử tốt với người khác thì lại xem rằng là lẽ đương nhiên, quá thành thật bị xem là ngốc nghếch, quá nghĩa khí thì bị lợi dụng. Cuộc sống giống như làm kinh doanh, cho đi chưa chắc đã được báo đáp, đôi khi đổi lại lại là sự tổn thương, vô tư đổi lại sự tự tư.

Sói quả thật không đáng sợ vì chúng trong ngoài như một, mà đáng sợ chính là sói đội lốt người. Bình thường, con người mắt là đen, tim là đỏ, nhưng khi con người mắt đỏ thì tim sẽ đen.

Người đáng sợ nhất trên đời không phải kẻ tiểu nhân hay kẻ ác mà chính là những người vô minh, mù quáng

Khi khổ, người ta thường đổ lỗi cho các nhân tố bên ngoài, đổ lỗi cho hoàn cảnh: tại người này làm cho tôi khổ, tại người kia làm cho tôi khổ, tại hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh xã hội v.v… Thế nhưng tại sao có người sống trong hoàn cảnh tốt mà tâm vẫn khổ, có người sống trong hoàn cảnh xấu mà tâm vẫn an vui?

Cùng một hoàn cảnh giống nhau mà người vui ít khổ nhiều, ngược lại người khổ nhiều vui ít. Từ ngàn xưa cho đến nay, con người luôn tìm cách tác động vào thế giới, thay đổi hoàn cảnh, nhưng chưa ai hoàn toàn hạnh phúc, hoàn toàn mãn nguyện trên cuộc đời này.

Đức Phật dạy, vì vô minh, phiền não mà con người phải khổ. Do không sáng suốt, nhận thức sai lầm, không đúng sự thật về các pháp, bản chất các sự vật hiện tượng trong đời sống, không hiểu duyên sinh nhân quả, từ đó sinh khởi các phiền não tham, sân, si, mạn, nghi, tà kiến…, dẫn đến khổ đau.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by kenhanchoi.com DMCA.com Protection Status