Chuyển tới nội dung

Đọc xong bài này, hãy gọi về nhà hỏi cha mẹ có còn đủ tiền tiêu không nhé!

  • bởi

Nuôi con khôn lớn, ăn học cha mẹ đã dành tất cả những gì chắt chiu hơn nửa đời người cho chúng ta. Vậy mà đến lúc đi làm, nhiều bạn trẻ coi việc không phải xin thêm tiền cha mẹ đã là một việc đáng tự hào.

Trên con đường trưởng thành của chúng ta luôn chan chứa tình yêu bao la của cha mẹ

Không biết tự khi nào chúng ta bắt đầu biết tính về số tiền cha mẹ có. Làm thế nào cha mẹ mới kiếm được vài đồng lẻ mua đồ ăn? Làm thế nào cha mẹ mới có thể kiếm thêm được chút tiền trang trải cuộc sống, sắm sửa quần áo? Lúc này, có thể bạn từng nghĩ rằng những gì chúng ta nhận được chính là những gì cha mẹ đã chắt chiu, dành dụm. Cha mẹ dành tặng cho chúng ta hết thảy tài nguyên của mình, thậm chí là cả những tài nguyên tương lai của cha mẹ.

“Sau này con sẽ kiếm tiền nuôi cha mẹ”. Đó có lẽ là những lời nói ngọt ngào nhất khiến cha mẹ hạnh phúc khi lắng nghe đứa con của mình nói một cách quả quyết.

Hãy thử nhìn lại cuộc đời này của cha mẹ. Khi còn nhỏ cha mẹ rất xa vời với chúng ta, chúng ta không hiểu rõ lắm. Nhưng chí ít chúng ta vẫn được nghe kể về những câu chuyện ngày xửa ngày xưa. Ngay từ nhỏ cha mẹ đã phải lo gánh nặng cuộc sống trên vai: nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo, trông em.

Bây giờ cha mẹ lại đang nuôi nấng, dạy dỗ chúng ta, cũng vẫn là nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo, trông con. Tương lai thì sao? Cũng vẫn là nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo và trông “con của chúng ta”. Thế hệ cha mẹ vất vả cả một đời, từ nhỏ cho tới cả khi về già vẫn đều lao lực.

Ăn học nơi xa, đừng so sánh sự xa hoa với bè bạn. Cha mẹ đã quá vất vả vì chúng ta rồi

photo-0-1492489021479, doc-xong-bai-nay-hay-goi-ve-nha-hoi-cha-me-co-con-du-tien-tieu-khong-nhe

Tôi không phải là một cô con gái chăm ngoan. Nhẩm tính sơ sơ mỗi tháng tôi đã tiêu rất nhiều tiền mà lẽ ra tôi có thể tiết kiệm.

Hoàn cảnh kinh tế gia đình tôi cũng không dư dả gì cho cam. Cha mẹ vì muốn tôi có thể sống tốt hơn mà ra sức tiết kiệm chi tiêu. Nhưng lại không nỡ để tôi phải chịu một chút khổ. Khi tôi đi học xa nhà, cha mẹ sẽ dặn dò tôi: “Phải ăn ngon một chút, ăn uống không cần phải tiết kiệm”. Nhưng bản thân thì lại chắt bóp, ăn chẳng dám ăn, mặc chẳng dám mặc.

Khi tôi đi chơi với bạn bè, cha mẹ sẽ hỏi tôi có đủ tiền tiêu không, nhưng bản thân mình lại từ chối không đi du lịch với những người bạn cũ. Khi mua đồ, cha mẹ sẽ kiên quyết bắt tôi mua những thứ thật tốt. Nhưng cha mẹ lại mua đôi dép có vài chục nghìn, còn bắt tôi thì mua đôi dép vài trăm nghìn và nói: “Mẹ quen vậy rồi!”

Mẹ có biết khi mẹ nói: “Mẹ không thể cho con có được cuộc sống đầy đủ bằng bạn bằng bè. Nhưng mẹ sẽ cố gắng để con sống thoải mái hơn”. Con đã chạy ra ngoài và khóc rất lâu.

Tôi thấy đôi khi người ta sử dụng đồng tiền một cách phung phí thiếu suy nghĩ hay chỉ vì cái sĩ diện vớ vẩn với người đời. Lúc còn sống, có khi cả năm trời cũng không một tiếng hỏi cha thăm mẹ, sợ tốn tiền điện thoại, sợ mất thời gian. Rồi đến khi cha mẹ nằm xuống thì lại dùng quan cao cỗ lộng, mồ yên mả đẹp để thờ cha thờ mẹ. Những thứ vật chất kia lúc ấy để cho ai hưởng chứ. Chỉ là người đời ngắm mà thôi.

dtdd-600x315, doc-xong-bai-nay-hay-goi-ve-nha-hoi-cha-me-co-con-du-tien-tieu-khong-nhe

Hãy yêu thương và mở lòng với cha mẹ

Hãy yêu thương và mở lòng với cha mẹ, đừng ngại ngùng thể hiện tình yêu của ta với bậc sinh thành. Hãy để cho họ biết bạn yêu họ thế nào, để họ được sống cảm nhận sự vui vẻ hạnh phúc chứ không phải để chết đi trong buồn tủi.

Hãy gọi một cuộc điện thoại về nhà, hỏi xem cha mẹ còn đủ tiền tiêu không?

Tôi biết sẽ có rất nhiều người nói rằng: “Giờ bạn không phải tiêu tiền của cha mẹ, nói nghe cao thượng biết bao”. Kỳ thực không sai, nhưng chí ít tôi có thể học cách chi tiêu tiết kiệm hơn. Ví như mua thêm một chiếc áo thì bớt vài lần tụ họp, mua thêm một lon cà phê tan thì không mua nước ngọt. Đây chẳng phải là những điều đơn giản chúng ta có thể làm được hay sao? Đây chẳng phải là điều nằm trong tầm tay của chúng ta giúp cha mẹ có thể sống thoải mái hơn hay sao? Tôi biết rằng như vậy cha mẹ sẽ sống dễ chịu hơn nên tôi tự nguyện muốn tiết kiệm như vậy.

Vậy nên, hãy đừng chần chừ gọi một cuộc điện thoại về nhà, hỏi: “Cha mẹ à, cha mẹ còn đủ tiền tiêu không ạ?”.

(vui khỏe)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by nhieutruyen.com DMCA.com Protection Status