Chuyển tới nội dung

Mẹ khôn ngoan bắt buộc phải dạy con trai đủ 8 điều này để con tài đức, hiếu thảo về sau

  • bởi

Sự khác biệt về giới tính khiến cho các bậc phụ huynh luôn luôn phải đau đầu tìm những cách khác nhau để dạy con cho thật phù hợp.

Nếu như với các bé gái, cha mẹ thường có xu hướng nhẹ nhàng, mềm mỏng và nâng niu, yêu chiều hơn thì với các bé trai, nhiều bậc phụ huynh muốn con mình phải cứng rắn, bản lĩnh ngay từ khi còn nhỏ. Nếu muốn con trai của mình sẽ trở thành những quý ông lịch lãm, tài đức, hiếu thảo trong tương lai, mẹ đừng ngần ngại học hỏi ngay những quy tắc dạy con bất di bất dịch và vô cùng quan trọng này nhé.

Biết cảm ơn và xin lỗi

Đối với mọi đứa trẻ, không quan trọng là trai hay gái, mẹ luôn phải chú ý dạy con hiểu được giá trị của lời cảm ơn cũng như câu xin lỗi. Ngay từ khi bé nhận thức được vấn đề, một người mẹ thông minh sẽ giáo dục con mình lịch thiệp tỏ lòng biết ơn khi nhận được bất cứ điều gì, dù nhỏ hay to từ những người khác. Bên cạnh câu cảm ơn, lời xin lỗi cũng là một trong những lời nói cần thiết nhất. Khi thấy mình làm sai, hãy biết tự nhận lỗi và thành tâm mong muốn sửa đổi. Đừng ngại ngần vì lời xin lỗi đúng nơi, đúng chỗ sẽ giúp cải thiện được tình hình trở nên tốt hơn.

Tự lập trong công việc

Cha mẹ sẽ không ở bên con mãi, vì thế con phải biết cách tự làm mọi thứ. Từ nấu ăn, quét dọn, mua sắm,… Hãy biết cách tự chăm sóc bản thân mình và chăm sóc cả những người thân bên cạnh. Đó chính là thực tế cuộc sống, và con phải tập làm quen dần với chúng vì tự lập không chỉ giúp con nhiều trong cuộc sống mà còn là con đường thẳng dẫn con đến với những thành công trong tương lai.

Bình đẳng là điều tất yếu

Đừng suy nghĩ rằng mình sẽ làm tốt hơn chỉ vì mình là đàn ông. Mọi người sống, tồn tại và làm việc trên thế giới này đều có sự bình đẳng như nhau không kể đến giới tính. Vì thế, hãy tôn trọng phụ nữ , đừng xem thường và đối xử thật tốt với họ nếu họ đang phải gánh những trách nhiệm công việc ngang ngửa với con. Cũng đừng nghĩ phụ nữ chỉ có một trách nhiệm duy nhất là làm việc nhà và trông con, họ có thể cố gắng và đạt được những điều phi thường hơn thế.

Tự giặt đồ lót ngay khi có thể

Mẹ hãy dạy cho con biết sự riêng tư, những bộ phận nhạy cảm cấm tuyệt đối không cho người khác nhìn thấy và đụng vào để bảo vệ con trước những vấn nạn xâm hại, lạm dụng tình dục. Các vấn đề liên quan đến sự riêng tư như vệ sinh cá nhân, giặt đồ lót, con hãy tự mình làm ngay khi có khả năng. Sẽ không có bất kỳ ai quan tâm chăm sóc và chú ý đến những vấn đề này của con hơn chính bản thân con.

Hãy biết ước mơ và tạo nên những hoài bão lớn

Nếu muốn trở thành một người đàn ông chân chính, con không nên nhút nhát, sợ thất bại, tự ti và thu mình vào những nơi nhỏ bé. Hãy tạo dựng ước mơ và theo đuổi đến cùng những hoài bão lớn của cuộc đời mình. Đừng hết mực chăm chăm nghe theo ý kiến của bố mẹ, chính con mới biết được bản thân con muốn gì và phù hợp với điều gì, không ai có quyền ép buộc tương lai của con. Cuộc sống sau này của con tốt đẹp hay xấu xa, tươi sáng hay đen tối, thành công hay thất bại, chính con sẽ là người tạo dựng nên chúng.

Thể hiện sự kính trọng bố mẹ

Suốt đời con không thể mãi dựa dẫm vào bố mẹ, nhưng đừng giảm sự tôn trọng mà con luôn dành cho bố mẹ. Dù cho bố mẹ có già yếu và không còn khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng con thì con hãy luôn luôn là một người con hiếu thảo, yêu thương bố mẹ như bố mẹ đã từng yêu thương con.

Đấu tranh vì bản thân nhưng đừng dùng thủ đoạn làm tổn thương người khác

Con hãy biết đấu tranh vì những gì con xứng đáng nhưng hãy đấu tranh trong sạch, đừng dùng bất cứ thủ đoạn nào để vươn lên và làm tổn thương người khác. Có đôi lúc trong cuộc sống, bất công là điều sẽ luôn luôn xảy ra nhưng con hãy can đảm chống lại chúng. Hãy nhớ rằng, nắm đấm không phải là giải pháp hay để con giải quyết mọi vấn đề, một người đàn ông thông minh là người biết dùng lý trí, đầu óc và bản lĩnh của mình để khiến người khác nể phục.

Tôn trọng vợ và tử tế với bố mẹ vợ của con

Đừng bao giờ sử dụng đến hai từ “bạo lực” trong cuộc sống gia đình vì chúng sẽ giết chết cuộc hôn nhân của con. Hãy biết tôn trọng, yêu thương và quan tâm chăm sóc đến vợ con vì cô ấy đã phải chịu nhiều vất vả, rời xa cha mẹ và mang nặng đẻ đau cho con. Một điều nữa cũng cần thiết không kém là con hãy luôn tử tế với bố mẹ vợ của mình. Đối xử với bố mẹ vợ như cách con đối xử với bố mẹ ruột, con sẽ có được đời sống hôn nhân đầy sự tôn trọng và thật sự hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status