Chuyển tới nội dung

Phật dạy: Có 2 việc giúp con người ngay lập tức tránh được chuyện xui

  • bởi

Chuyện kể rằng, một lần Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang đi thuyết giảng ở Rajagaha, một thành phố ở Ấn Độ thời cổ đại, thì một người đã hỏi Ngài rằng, “Liệu có cách nào có thể giúp con người ta tránh gặp phải những chuyện xấu trong cuộc sống không?”

Trước câu hỏi của người lạ, “Liệu có cách nào có thể giúp con người ta tránh gặp phải những chuyện xấu trong cuộc sống không?”, Đức Phật kể cho họ nghe câu chuyện về một con vẹt. Chính vì nhờ làm được 1 điều nên con vẹt đã có thể tránh được cái chết tưởng như đã chắc chắn giáng xuống đầu nó.

Truyện về con vẹt được Đức Phật kể lại như sau:

Từ rất lâu rồi, có một con vẹt sống trên một ngọn núi cao quanh năm phủ đầy tuyết. Cả bố và mẹ nó đều bị mù nên không thể đi kiếm ăn, vì thế, hàng ngày con vẹt đều đi kiếm hoa quả và các loại hạt đem về cho bố mẹ.

Lúc đó, có một người nông dân đang gieo hạt lúa. Ông ta thề rằng đến mùa thu hoạch, ông sẽ chia sẻ thành quả với mọi sinh vật sống trên đời. Nghe được tin này, đến mùa gặt, con vẹt thường xuyên đến mổ những bông lúa chín vàng trên cánh đồng đem về cho bố mẹ.

Một ngày nọ, khi đang nhìn ngắm cánh đồng với vẻ hài lòng, người nông dân nhìn thấy có nhiều bông lúa đã bị mổ hết hạt, chỉ còn trơ lại thân cây. Bực mình, ông ta mới đặt bẫy, quyết tâm bắt thủ phạm.

Phat day: Co 2 viec giup con nguoi ngay lap tuc tranh duoc chuyen xui
Ảnh minh họa.  

Hôm sau, khi tới cánh đồng mổ lúa như thường lệ, con vẹt đã mắc bẫy, vùng vẫy thế nào cũng không thoát khỏi tấm lưới đã giăng sẵn trên đầu nó. Nhìn thấy người nông dân đi tới, con vẹt hét lên: “Nếu ông không hứa sẽ chia sẻ chỗ lương thực này với tất cả mọi người thì tôi cũng sẽ không dám tới đây để lấy đâu.

Vậy tại sao giờ ông lại tức giận chứ? Chẳng phải ông, với cả cánh đồng lúa, giống như một vị vua có đầy đủ khả năng để chăm lo cho các thần dân của ông ư? Là 1 trong những thần dân ấy, tôi sẽ luôn dành cho ông sự biết ơn từ chính trái tim của mình”.

Người nông dân bị những lời nói của con vẹt làm cho cảm động, mới hỏi lại: “Vậy ngươi đem lúa của ta cho ai?” Con vẹt đáp lại: “Tôi lấy lúa để nuôi bố mẹ, vì bố mẹ tôi bị mù”. Nghe thấy thế, người nông dân bảo con vẹt rằng: “Từ nay trở đi, ngươi cứ tới đây, lấy bao nhiêu hạt lúa tùy ý, ta sẵn lòng giúp ngươi”.

Sau khi kể xong truyện, Đức Phật mới hỏi lại rằng: “Vậy các ngươi có biết có những việc gì có thể mang lại những điều tốt lành cho chúng ta không?”

Các đệ tử bối rối không biết câu trả lời.

Đức Phật nói: “Trên đời này, có 2 việc có thể ngay lập tức mang lại niềm vui và hạnh phúc, thậm chí là may mắn lớn cho chúng ta. Thứ nhất, đó là hiếu kính với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc tốt ngay trong ngôi nhà của mình. 

Tương tự như vậy, có 2 tội lỗi sẽ gây ra hậu quả xấu ngay lập tức, và chắc chắn sẽ dẫn con người ta tới địa ngục. Thứ nhất là bất hiếu với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc xấu ngay trong ngôi nhà của mình”.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by traveldalat.com DMCA.com Protection Status