Chuyển tới nội dung

Phật dạy sống thanh thản: Đừng ôm quá khứ, đừng so kè tiểu nhân

  • bởi

Không vướng mắc những chuyện đã qua

Trong cuộc sống này có rất nhiều việc xảy ra không đúng như ý muốn của chúng ta. Lúc đó chúng ta có than vãn, buồn phiền cũng không giải quyết được gì mà còn khiến bản thân thêm mệt mỏi hơn.

Bởi thế Phật dạy, chuyện gì đã qua hãy cứ để cho nó qua. Bởi càng lưu luyến thì càng khổ đau hơn mà thôi.

Cổ nhân dạy một người kiên định thì vô cảm, chẳng dễ dàng bị chi phối. Còn người sống quá mẫn cảm thì dễ chịu ảnh hưởng từ ngoại cảnh, không có chính kiến của riêng minh. Có rất nhiều người chỉ vì đau đáu chuyện cũ mà không được sống yên ổn, tâm can lúc nào lo lắng. Sinh lực trong mỗi chúng ta đều có hạn, so với việc vương vấn hối hận thì hãy cứ tập trung sống tốt ở hiện tại.

Phat day song thanh than: Dung om qua khu, dung so ke tieu nhan

Người càng thành công thì càng giỏi nhẫn nhịn những chuyện nhỏ. Chuyện gì nhịn được sẽ nhìn, nhường được cứ nhường, không phải họ bất tài vô cùng mà chỉ là họ biết cuộc sống này nên dành cho những điều tốt đẹp mà thôi.

Không so đo với tiểu nhân

Cổ nhân từng dạy: Chẳng thể nào bạn chuyện băng tuyết với đám côn trùng mùa hè” Bởi thế nên những kẻ tiểu nhân họ cũng không giống người bình thường. Lúc nào họ tìm mọi âm mưu, thủ đoạn để đạt được mục đích. Họ sống không có nguyên tắc, bụng dạ lúc nào hẹp hòi, họ càng không có khí phách nên tốt nhất là đừng so đo, tính toán với họ làm gì cả.

Phat day song thanh than: Dung om qua khu, dung so ke tieu nhan-Hinh-2

Càng không so đo, tính toán với tiểu nhân thì càng giải thoát cho bản thân mình. Làm người hãy sống hiền lành, kết giao người tốt, tránh xa tiểu nhân. Nếu chúng ta cố gắng giao thiệp với kẻ tiểu nhân, nếu không tránh được thì nhất định phải cẩn trọng.

Đời người có thể đắc tội với quân tử, nhưng không thể đắc tội với tiểu nhân. Đối với tiểu nhân, cách để không đắc tội là sống không thân thiết, tránh được thì nên tránh cho thật xa.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by hocgioitienganh.com DMCA.com Protection Status