Chuyển tới nội dung

Phật dạy: Từ bi không phân biệt ai với ai, cách nhận được phúc báo

  • bởi

Đức Phật đã từng được tặng một món quà kỳ lạ

Một hôm, khi Đức Phật đang thuyết giảng phật pháp cho các vị đệ tử thì bỗng nhiên có một người tu sĩ Bà La Môn xông đến, xúc phạm Ngài thậm tệ, thậm chí còn đình tấn công Ngài. Thế nhưng dưới cái nhìn trí tuệ của một bậc toàn giác, đáp lại thái độ giận dữ của đối phương, Đức Phật chỉ hoàn toàn im lặng.

Tất cả đệ tử đều ngạc nhiên trước cách hành xử của Đức Phật, người đàn ông Bà La Môn lại càng ngạc nhiên gấp bội, ông đã hỏi Phật rằng tại sao lại im lặng nghe ông ta chửi. Đức Phật chỉ mỉm cười bình thản: “Nếu ta tặng ông một món quà, ông không nhận thì món quà đó thuộc về ai? “Thuộc về tôi” Người đàn ông đáp. Đức Phật gật đầu và giải thích: “Cũng như vậy, ông chửi ta, ta không nhận thì thôi”.

Tha thứ cho người khác, chính là cởi trói cho chính mình

Trong cuộc sống, bạn có bằng lòng tha thứ cho người đã hãm hại bạn không? Bạn có bằng lòng giúp đỡ họ không? Bạn có cần người khác phải cúi đầu xin lỗi bạn trước, rồi bạn mới giúp đỡ lại họ?

Phat day: Tu bi khong phan biet ai voi ai, cach nhan duoc phuc bao
 

Vốn dĩ, lòng từ bi không phân biệt ai với ai, trước hay sau, sang hay bần, chỉ cần cảm nhận được tất cả nỗi đau khổ của chúng sinh, đối xử tử tế với chúng sinh, đồng thời giải thoát chúng sinh khỏi những nỗi đau khổ đó, hi vọng chúng sinh được sống vui vẻ, đó chính là sự từ bi chân chính.

Tha thứ cho người khác cũng là cởi trói cho chính mình, nhiệt tình giúp đỡ người khác, tích cực cho đi cũng là cách để chúng ta nhận lại phúc báo cho bản thân. Vốn dĩ phúc báo lớn nhất trên đời, chính là sự tha thứ!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by medocsach.com DMCA.com Protection Status