Chuyển tới nội dung

Phỏng vấn xin việc bị từ chối, 5 phút sau chàng trai làm một việc thay đổi cả cuộc đời

  • bởi

Chỉ có thể dùng từ tuyệt vọng để nói về cảm giác bị từ chối khi đi xin việc nhưng ngay sau đó, chàng trai nghèo đã làm một việc và nó thay đổi hoàn toàn cuộc đời anh.

Nhiều năm trước, một chàng trai nghèo từ vùng quê hẻo lánh đến thành phố lớn nọ kiếm kế mưu sinh.

Vì học thức không cao, cũng không có tay nghề nên anh không biết mình có thể làm gì. Nhìn thấy một công ty nọ có dán thông tin tuyển dụng nhân viên vệ sinh, chàng trai lập tức vào ứng tuyển xin việc.

Trong lúc phỏng vấn, quản lý bộ phận nhân sự tỏ ra rất hài lòng, có ý định sẽ chọn ứng viên này. Tuy nhiên, bước cuối cùng của khâu phỏng vấn bất ngờ xuất hiện “rào cản”.

Người quản lý nói: “Cậu cho tôi địa chỉ Email, tôi sẽ gửi cậu các giấy tờ văn bản cho cậu.”

– Dạ thưa tôi không có Email, tôi cũng không đang dùng máy tính.

Người quản lý tỏ ra vô cùng ngạc nhiên: “Cái gì? Cậu không dùng máy tính, cũng không biết sử dụng Email? Vậy… tôi rất xin lỗi. Không có Email, cậu không thể đăng nhập vào hệ thống của chúng tôi, hơn nữa máy tính cũng không dùng…, tôi không thể nhận cậu vào vị trí này.”

Chàng trai thở dài, thất vọng rời khỏi tòa nhà cao tầng. Trong ví chỉ còn 10 USD, khó có thể sống được, không lập tức tìm được việc kiếm tiền, anh ta chỉ còn cách sống cuộc đời vất vưởng đầu đường xó chợ.

Ngồi thờ thẫn bên đường, chàng thanh niên nhìn thấy bên cạnh có một siêu thị rất lớn. Đột nhiên, một ý tưởng lờ mờ hình thành trong đầu anh ta.

Ngay sau đó, chàng trai chạy qua đó, dùng toàn bộ số tiền còn lại mua táo và mang đến từng ngóc ngách phố rao bán.

5 phút sau khi bị từ chối trong cuộc phỏng vấn, chàng thanh niên trẻ nảy ra ý định vào siêu thị, dùng toàn bộ số tiền còn lại trong ví mua táo đi bán dạo. Và anh đã làm như vậy (Ảnh minh họa)

Mặc dù anh ta bán đắt hơn trong siêu thị một vài giá nhưng vẫn có người quá bận rộn hoặc những bà nội trợ ngại ra khỏi cửa hỏi mua. Và cuối cùng, anh ta bán hết được táo và thu về 20 USD.

Biết cách này có hiệu quả, chàng trai nghèo quyết định mua nhiều táo hơn, tích cực đi bán từ sáng đến tối. Bận rộn cả ngày, cuối cùng anh cũng có thời gian ngồi tính nhẩm lại thu nhập của mình. Chàng thanh niên vô cùng bất ngờ khi số tiền kiếm được lên đến 160 USD!

Từ đó, chàng trai bắt đầu nghề kinh doanh bán lẻ, phục vụ tận nhà.

Dần dần, anh nắm chắc trong tay mỗi hộ gia đình giờ nào ở nhà, ai cần mua thứ gì, nhà nào có điều kiện hơn… và nghĩ ra nhiều sản phẩm có thể kết hợp với nhau để bán, cách ăn nói cũng ngày càng lưu loát, dễ thuyết phục người mua.

Khi việc làm ăn đã đi vào quỹ đạo, anh bắt đầu mua xe đạp, sau đó đổi sang xe tải nhỏ và cuối cùng, chàng thanh niên quê mùa ngày nào đã có cửa hàng riêng của chính mình.

Vài năm trôi qua, cửa hàng của anh đã được mở rộng thành một chuỗi siêu thị nổi tiếng.

Về già, vì muốn nghỉ hưu, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình nên ông chủ siêu thị đã tìm một cố vấn tài chính giúp mình quy hoạch lương hưu và di sản.

Sau một buổi họp, người cố vấn này hỏi khách hàng của mình địa chỉ email để gửi các kế hoạch và giấy tờ cho ông ta.

Lúc này, ông chủ già mới bình thản nói: “Từ trước đến giờ, tôi chưa bao giờ dùng máy tính và Email, sau này tôi cũng không dùng. Anh gửi các giấy tờ cần thiết đến hòm thư trước cửa nhà tôi nhé.”

Người cố vấn tài chính không tin vào những gì vừa nghe: “Ông không dùng máy tính và Email mà vẫn có thể thành lập được cả hệ thống siêu thị của riêng mình trên phạm vi cả nước sao? Nếu ông biết dùng các ứng dụng khoa học đó, không biết bây giờ ông sẽ thành người như thế nào nữa.”

Ông chủ già vừa cười vừa nói: “Tôi sẽ trở thành một nhân viên vệ sinh”.

Vì không có Email và không dùng máy tính, người đàn ông bị từ chối trong cuộc phỏng vấn. Nhưng chính khi ông tuyệt vọng nhất, một cơ hội tuyệt vời đã mở ra (Ảnh minh họa)

Lời bình

Khi xưa đi phỏng vấn bị từ chối, người đàn ông này đã vô cùng tuyệt vọng, nhưng thật không ngờ khó khăn đó đã mở ra một cơ hội tuyệt vời để ông tạo dựng sự nghiệp.

Cuộc sống là như thế, đằng sau mỗi thất bại là vô số những khả năng đang mở ra. Chỉ cần có một trái tim, khối óc luôn suy nghĩ tích cực, cầu tiến, tuyệt vọng cũng có thể sẽ được chuyển biến thành hy vọng!

Hãy nhớ, đừng bao giờ từ bỏ vì cơ hội tốt có thể đang đợi bạn ở đâu đó trong cuộc đời này. Hãy chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để đón nhận cơ hội phát triển và quan trọng hơn là tìm được cơ hội trong khó khăn thử thách.

Ai trong chúng ta cũng có một con đường phía trước, không trơn tru, ko bằng phẳng mà gập ghềnh khó đi. Điều quan trọng là chúng ta có dám bước đi hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by dalatvn.com DMCA.com Protection Status