Chuyển tới nội dung

Phúc đức hay không phần lớn ở tại cái miệng: 7 điều không nên nói và 7 điều nên tập nói

  • bởi

Muốn đời được hưởng phúc đức, hãy tập nói 7 điều và quên đi 7 điều này.

7 cụm từ KHÔNG NÊN nói

1. “Tôi không thể…”

“Không thể” là một cụm từ tạo nên bức tường ngăn cách giữa bạn và mục tiêu, khiến cho bạn gần như thất bại khi còn chưa kịp bắt đầu. Có một người trước đây từng nói với tôi rằng chẳng có điều gì là “không thể” cả. Tốt nhất, hãy xem xét sự việc một cách kỹ càng và cho bản thân cơ hội chạm tay tới thành công bằng cách tránh xa những từ này.

2. “Tôi sẽ thử…”

Đã bao giờ bạn “thử” đứng lên chưa? Hãy thử đứng lên ngay bây giờ xem nào. Bạn đã đứng lên chưa? Chưa đâu, bởi vì bạn không thể “thử” làm bất cứ điều gì được. Khi nói “Tôi sẽ thử” có nghĩa là chúng ta chưa sẵn sàng để đưa ra lời cam kết. Giống như nhân vật Yoda trong bộ phim Star Wars từng nói: “Chỉ có thể làm hay không làm, chứ không có thử“.

3. “Tôi ước rằng tôi không phải…”

Đây là một kiểu than vãn điển hình thường thấy. Chẳng ai thích thú với việc nghe người khác rên rỉ cả. Hơn nữa, làm như vậy cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Nếu bạn không thích điều gì, hãy làm điều gì đó để thay đổi hoàn cảnh của mình. Còn nếu không, bạn cũng nên đối mặt với nó bằng một nụ cười thật tươi.

4. “Đáng lẽ ra tôi phải…”

Bản thân từ “đáng nhẽ” đã mang tính tiêu cực. Nó thể hiện sự thua cuộc và sẽ không dẫn tới điều gì tích cực trong cuộc sống. Đây là một dạng phê bình và tốt hơn hết bạn nên loại bỏ cụm từ này ra khỏi lời nói thường ngày của mình. Thay vì tự dày vò bản thân bởi những điều “đáng lẽ phải làm”, hãy tập trung vào những vấn đề mà bạn có thể thay đổi được.

5. “Tôi cần…”

Đã bao nhiêu lần bạn tự kêu ca rằng bản thân mình “cần” cái gì đó? Ngược lại, bạn có thực sự cần nó thường xuyên đến mức độ như vậy hay không? Từ “cần” diễn tả sự phụ thuộc một cách không lành mạnh.

Lần tiếp theo nếu thấy mình tự nhủ như vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ xem liệu rằng bạn có thực sự cần nó hay không? Nếu câu trả lời là không thì hãy mặc kệ nó, cố gắng giảm thiểu những tác động tiêu cực đến bản thân.

6. Chào hỏi bằng những câu kiểu như “không tệ” hoặc “thế này là tốt lắm rồi”

Những câu chào hỏi kiểu này chúng ta thường xuyên gặp trong đời sống hàng ngày. Nhiều người lạm dụng chúng mà thậm chí không hề nghĩ xem mình đang nói gì. Trả lời như vậy là thể hiện thái độ tiêu cực. Thay vào đó, tại sao bạn không nói điều gì đó tích cực hơn hoặc chí ít cũng tỏ ra trung thực? (Chẳng có gì tệ bằng việc bạn cứ khen “tốt” trong khi bản thân bạn lại không nghĩ thế).

7. “Không bao giờ”

Cụm từ “không bao giờ” sẽ ngay lập tức tạo ra một giới hạn trong cuộc sống của bạn và khi nói ra điều đó, hiếm khi sự việc mà bạn đề cập đến lại thực sự xảy ra. Điều này ngăn cản bạn tìm ra giải pháp và tạo ra những hạn mức không cần thiết. Hãy xác định ngay từ bây giờ rằng bạn sẽ không nói từ “không bao giờ” nữa.

7 cụm từ NÊN nói

1. “Vâng” hoặc “có”

Doanh nhân thành công Richard Branson từng tâm sự rằng việc quyết định nói “vâng” hoặc “có” thường xuyên hơn là một trong những bí quyết thành công của ông.

Vì vậy, lần tới nếu thấy mình chuẩn bị nói “không“, hãy cố chuyển thành “” nhé. Hãy để tâm trí mình được mở mang trong thế giới những khả năng mà bạn chưa bao giờ biết đến và chứng kiến cuộc sống của mình trở nên thú vị như thế nào.

2. “Tôi thật may mắn/biết ơn…”

Nhiều người đã chứng minh rằng thái độ biết ơn có thể xoa dịu cảm giác chán nản và buồn bã. Trước khi đi ngủ, hãy nghĩ về 3 điều trong ngày khiến bạn cảm thấy biết ơn cuộc sống hoặc cảm thấy bản thân mình thật may mắn. Hành động này giúp bạn chìm sâu vào giấc ngủ bằng những suy nghĩ tiêu cực chứ không trằn trọc vì lo lắng hay sợ hãi.

3. “Tôi sẽ”

Cách tốt nhất để thay thế cụm từ “Tôi sẽ thử” là nói “Tôi sẽ làm“. Hãy nghĩ xem trong bao nhiêu năng lượng đã được tạo ra khi bạn nói như vậy, so với khi bạn nói cụm từ “Tôi sẽ thử“. Chỉ cần nói thôi cũng đã cho thấy bạn thực sự cam kết một điều gì đó và mục tiêu của bạn bỗng nhiên trở nên khả thi hơn rất nhiều rồi phải không? Đừng lo lắng quá nhiều về việc bạn có thực sự đạt được mục tiêu đó hay không, đơn giản là điều này giúp bạn chuẩn bị cho thành công chứ không phải thất bại.

4. “Nếu như…?”

Bạn cũng có thể dùng cụm từ này để thay thế cho cụm từ “không bao giờ” hoặc “không thể nào“. Làm như vậy bạn không tự giới hạn bản thân, mà còn mở đường cho các khả năng có thể xảy ra. Điều này thúc đẩy bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Lần tới nếu bạn rơi vào một tình huống bế tắc, hãy tự hỏi bản thân “Nếu như…?” và bạn sẽ thấy giải pháp tự nhiên được bật ra như thế nào.

5. Chào hỏi tích cực bằng những câu như “Tôi ổn”

Thay vì nói “không tệ” hay “thế này là tốt lắm rồi” khi ai đó hỏi thăm về bạn, hãy nói đơn giản rằng “Tôi ổn, cảm ơn bạn nhé”. Nếu bạn cảm thấy không khỏe hay không vui, hãy thành thật nhưng nói một cách tích cực “Hôm nay mình không được tốt lắm nhưng ngày mai sẽ ổn thôi”.

6. Dùng những chỉ dẫn tích cực như “Nhớ là…”

Nếu ai đó nói với bạn “Đừng nghĩ đến con voi màu hồng” thì bạn có nghĩ đến nó ngay lập tức không? Như vậy là chúng ta thực ra đang nghĩ về thứ mà chúng ta muốn tránh nghĩ đến nhất. Bởi vậy, việc sử dụng những câu chỉ dẫn như kiểu “Đừng quên thanh toán hóa đơn hôm nay nhé” thực ra lại vô cùng nguy hiểm, bởi tất cả những gì não bộ của chúng ta ghi lại là “Quên thanh toán hóa đơn“. Ngược lại, nếu chỉ dẫn trên được nói ra theo cách tích cực hơn, kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn ghi nhớ điều gì, hãy đơn giản tự nhủ về điều đó, chứ đừng tự nhủ về điều mà bạn không muốn nhớ.

7. “Thế này còn tốt chán”

Lần tới nếu gặp phải một tình huống khó khăn, hãy thử nhìn lại vấn đề theo hướng so sánh nó với những tình huống tệ hơn xem sao. Bạn sẽ thấy đây là một cách rất hay để khiến vấn đề bạn gặp phải trở nên đơn giản hơn. Khi đặt sự việc vào một hoàn cảnh nào đó, chúng ta có thể quan sát một cách toàn diện và sẽ thấy mọi chuyện không tệ như ta vẫn tưởng.

7 điều phạm khẩu nghiệp tuyệt đối không nên thốt ra 

1. Đừng nên kiêu ngạo dương dương tự đắc, bởi ngày mai có thể bạn sẽ bị thất thế .

2. Đừng nên phô trương một cách quá mức, bạn nên nhớ rằng không có ai nhỏ bé hơn bạn. Tóm lại làm người nên biết khiêm tốn.

3. Đừng nên dựa vào người khác, bởi cuộc sống mỗi người đều có rất nhiều gánh nặng, ai cũng muốn sống được thoải mái.

4. Đừng nên làm tổn thương người khác, bởi luật nhân quả sớm muộn cũng sẽ đến với bạn.

5. Không cần giải thích nhiều chính là sự lựa chọn của những người thông minh. Con người sống trên thế gian, đôi khi thường muốn giải thích suy nghĩ của mình khi đối diện với một vấn đề. Tuy nhiên khi vừa bắt đầu giải thích ta cũng sẽ phát hiện ra rằng sự giải thích của bất kỳ ai cũng đều cứng nhắc và như nhau, thậm chí càng giải thích càng làm cho sự việc rắc rối hơn.

Núi không giải thích về độ cao của mình bởi điều đó không ảnh hưởng tới vị trí chót vót cao tận mây xanh của nó. Biển không giải thích về độ sâu của mình, bởi điều đó không ảnh hưởng tới sức chứa nước từ các con sông lớn đổ ra đây. Đất không giải thích về độ dày của nó, nhưng không ai có thể thay thế vị trí gánh chịu tải trọng vạn vật của nó… Đừng coi thường bất kỳ ai bởi bạn không có nhiều khán giả xem đến thế, đừng mệt mỏi vì để ý tới những điều đó.

6. Không nên tùy tiện nổi cáu với ai, bởi không ai thiếu nợ bạn cả. Cho dù hiện tại bạn thấy đau khổ, nhưng qua một thời gian ngoảnh đầu nhìn lại bạn sẽ phát hiện kỳ thực nó không có gì to tát cả. Chúng ta thường oán trách cuộc sống bất công bằng với mình, kỳ thực căn bản cuộc sống không biết chúng ta là ai…

7. Đừng bao giờ bình luận việc tu hành của người khác tốt hay không, bởi tu hành là việc của mỗi cá nhân, người khác chính là một chiếc gương phản ánh những điểm chưa hoàn chỉnh của bạn. Bản thân mỗi người tự tu luyện bản thân để bù đắp những khuyết điểm chưa hoàn chỉnh đó.

Người xưa nói: “Miệng có thể nói lời đẹp như hoa hồng, miệng cũng có thể nói lời độc như gai ma vương”. Tu dưỡng khẩu đức, cũng tức là tu luyện trường năng lượng của bản thân, người mà toàn thân tràn đầy năng lượng tốt đẹp mới có thể gặp nhiều may mắn.

(pntoday)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by hocgioitienganh.com DMCA.com Protection Status