Chuyển tới nội dung

Quả không sai khi người ta nói, phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng

  • bởi

Hạnh phúc của người phụ nữ phụ thuộc rất nhiều vào người chồng tốt hay xấu, có đủ bản lĩnh để làm trụ cột gia đình hay không.

Nếu may mắn lấy được người chồng tốt, có chí tiến thủ, yêu thương và trân trọng vợ con thì còn quý giá hơn cả một gia tài. Còn ngược lại thì quả là thảm họa khi vớ phải những người ích kỉ chỉ biết làm khổ vợ con như ăn chơi, rượu chè, cờ bạc…

Vậy làm sao để biết được đức ông chồng mà mình sắp lấy, đã lấy có đúng là một người chồng lý tưởng hay không, ta hãy cùng nhau xem lại lời dạy của Thánh hiền ngày xưa về tiêu chuẩn của một người chồng tốt là như thế nào.

Một người chồng chân chính cũng chính là chủ gia đình, là một người quân tử và nam tử đại trượng phu nên Mạnh Tử trong chương Đằng Văn Công Hạ có viết:

“Giàu có không ham hưởng lạc, nghèo khó cũng không làm thay đổi được (chí hướng), uy vũ không thể khuất phục được, như vậy gọi là đại trượng phu”.

Phú quý bất năng dâm – Giàu có không ham hưởng lạc

Giàu sang thật ra không phải để chúng ta chấp vào nó để hưởng thụ hay kiêu ngạo trên đời này. Nó ngoài việc là phúc báo nhân gian của phúc đức tự thân tích từ đời trước, thì nó còn là thứ mà ông trời tạo ra để thử thách đạo đức và tâm tính của người ta. Không phải việc bạn giàu hơn người là vì bạn giỏi hơn người khác, nó chỉ là thể hiện phúc báo của bạn nhiều hơn người khác ngay thời điểm đó mà thôi.

Người nào trong lúc đang ở tột đỉnh phú quý mà vẫn giữ vững đạo đức thì sau này sẽ có phúc hậu trọn vẹn cả đời thậm chí lưu lại cho con cháu. Người nào mà không câu thúc bản thân thì sẽ tiêu hết phúc báo gây ra nghiệp quả rồi lại hứng chịu báo ứng của bản thân.

“Nghèo nhân nghèo nghĩa thì lo

Nghèo tiền nghèo bạc chả cho là nghèo”

Người xưa không coi trọng sự giàu có như người nay. Bởi nay vốn là 1 xã hội điên đảo vì tiền bạc nên sự thành công và hạnh phúc của hôn nhân đôi khi cũng được đo đếm bằng tiền.

Đối với chị em phụ nữ thì lấy được chồng giàu quả là một sự may mắn tuyệt vời, mà hầu như ai cũng cảm thấy là rất tốt vì đây là một tấm vé đổi đời nhanh chóng. Nhưng giàu sang phú quý quyền lực lại là con dao hai lưỡi nguy hiểm nhất của một người đàn ông, vì đó là lúc khó giữ mình nhất khi chung quanh quá nhiều cám dỗ mà bản thân lại rất có điều kiện.

Trong các loại đức tính, thì việc “giới Dâm” là quan trọng nhất trong việc tích đức và xử thế. Tất cả tôn giáo, thần Phật, thánh hiền xưa nay đều coi việc này rất nghiêm khắc. Ai không giữ giới Dâm thì hậu quả rất thê thảm.

Vì chữ “Dâm” ngoài nghĩa là đam mê chuyện nam nữ chăn gối cũng có thể hiểu rộng ra là thú vui ăn chơi hưởng lạc, xa hoa, phung phí. Nên nếu như người đàn ông của bạn khi có tiền thì rất ham thích ăn chơi, tiệc tùng, rượu chè và phụ nữ đẹp thì nhiều khả năng anh ta sẽ tự làm sụp đổ cơ nghiệp của mình một ngày không xa, thậm chí bản thân mình còn không biết có giữ được hay không. Và người này dĩ nhiên sẽ không là một người cha tốt vì không có đủ đức độ để dạy con.Trong khi tương lai con trẻ chính là hạnh phúc hậu vận của bạn.

Hãy chọn một người nào mà lúc giàu có hay lúc hàn vi đều chân chất giản dị và luôn đối xử tốt với mọi người. Dẫu rằng anh ta đôi khi sẽ không hấp dẫn lắm, không hào nhoáng như những chàng công tử con nhà giàu khác, nhưng tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Đó là dấu hiệu của một người có đức độ có thể nuôi dạy con bạn thành người tốt và có thể cùng bạn đi hết cuộc đời này dẫu qua bao phong ba bão táp.

Bần tiện bất năng di – Nghèo vẫn không thay đổi (khí tiết của mình)

Sự nghèo khổ cũng không phải là thứ để cho người ta than vãn hay oán trách cuộc đời này. Bên cạnh sự giàu sang, nó chính là cực đối lập mà ông Trời tạo ra để cho con người đề cao tâm tính và nhân cách của mình. Vì thế có giàu tức sẽ có nghèo, cũng như có ngày phải có đêm, nên không phải cứ giàu là tốt mà nghèo là xấu.

Bởi vậy người nào sống tốt thì có phúc phận có thể thay đổi hoàn cảnh thậm chí làm nên nghiệp lớn. Còn như không lo sống cho tốt chỉ ngồi đó bi quan và than vãn thì sẽ đẩy bản thân đến sự hủy diệt.

Một người có gia cảnh nghèo không phải vì người đó dở hay phúc phận kém, mà có thể là vì thời điểm đó phúc báo của người ấy chưa đến. Thiên thượng phải chờ đợi để xem người đó tâm tính và đạo đức đủ tốt hay không, qua một thời gian rồi mới cấp cho vinh quang.

Nên lúc còn hàn vi, thì chính thái độ đối với cuộc sống sẽ nói lên khí chất và tiềm năng của một người cũng như tương lai của người đó, vì lẽ vàng thật thì đâu có sợ lửa.

Nguyễn Công Trứ là một vị quan và tướng quân nổi tiếng nhất thời Nguyễn. Ông mãi đến năm 42 tuổi mới thi đỗ và trước đó phải sống 1 cuộc sống vô cùng nghèo túng. Nhưng ông chưa bao giờ nhụt chí phấn đấu và thay đổi nhân cách vì cái nghèo.

Không phải ai cũng có may mắn lấy chồng làm nên sự nghiệp hay giàu có. Nếu như bạn không may lấy phải một người đàn ông có cuộc sống nghèo khó hay từng thất bại thì xin chớ vội bi quan. Vì mỗi loại hoàn cảnh chính là được tạo ra cho con người trong quá trình sống mà hoàn trả bớt nợ nghiệp, đề cao nhân cách của mình, ngày càng sống tốt đẹp hơn và có ích hơn.

Nếu không có phúc phận cùng nhau hưởng vinh hoa phú quý, thì yêu thương hết mực cùng nắm tay nhau mà vượt qua cảnh nghèo trong suốt cuộc đời âu cũng là một điều hạnh phúc lớn lao vậy.

Hãy nhìn xem bao nhiêu người giàu còn tên trên sử sách, các Thánh Nhân và danh nhân vĩ đại danh lưu nghìn năm từ Khổng Tử đến Mạnh Tử, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo có ai lưu lại danh tiếng như một người giàu có đâu. Cái họ lưu lại chính là lối sống nhân nghĩa đạo đức làm gương cho thiên hạ.

Uy vũ bất năng khuất – Trước cường quyền vẫn ngay thẳng không khuất phục

Để giữ vững tiết tháo và đạo đức của mình, cũng như lèo lái và làm trụ cột cho gia đình. Nho giáo ngày xưa đòi hỏi người đàn ông trượng phu còn phải có dũng khí. Nhưng cái dũng khí của Nho gia yêu cầu lại không phải là cái dũng của ba quân trên chiến trường, của những tướng quân tranh hùng nơi trận mạc. Đó chỉ là cái Dũng của kẻ thất phu.

Cái Dũng chân chính mà Nho gia nói đến là cái nhân cách hoàn thiện mà một người đàn ông chân chính phải hướng đến. Cái Dũng để bảo vệ nhân cách, khí tiết, lý tưởng của mình trong nghịch cảnh, khi đối diện cường quyền vẫn không khuất phục. Dũng để bao dung, tha thứ và chấp nhận thiệt thòi xứng đáng để bảo vệ gia đình và tổ quốc. Nó chính là cái Dũng của Thánh Nhân,

Các vua quan nhà Trần, vốn đa phần đều là tín đồ Phật môn thuần thành, là những tấm gương Đại Nhẫn tuyệt vời. Suốt khoảng thời gian đế quốc Nguyên Mông hống hách đe dọa từ biên giới cho đến ngoại giao mà toàn thể triều đình từ vua đến quan vẫn nhẫn nhịn điều đình, cương quyết từng điều khoản sao cho vừa bảo vệ thể diện quốc gia vừa không phải động binh làm khổ cho dân chúng. Chính cái triều đình nhẫn nhịn đó đã đập tan 3 cuộc xâm lăng ghê gớm nhất ngay vào lúc Nguyên Mông hùng mạnh nhất thành một chiến công như thần tích của thế giới.

“Sông có khúc, người có lúc”, cuộc sống chẳng biết sẽ đem phong ba bão táp đến với bản thân và gia đình ta khi nào. Nên cái sáng suốt nhất của một người phụ nữ là hãy lựa chọn cho mình một bậc phu quân trượng phu, có khí chất nhẫn nhịn bao dung và dũng khí của Thánh nhân để làm nơi nương tựa, chứ không nên nhìn vào phú quý hiện tại và hình dáng bên ngoài.

(Vạn Điều Hay)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status