Chuyển tới nội dung

Tâm tính của 1 người sẽ thể hiện rõ ở tướng mạo

  • bởi

Tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln đã từng nói rằng: sau tuổi 40, mỗi người đều phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tướng mạo của mình. Tại sao lại nói như vậy?

Dung mạo xinh đẹp cũng là có nguyên nhân từ tâm

Một lần, Tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln phỏng vấn một ứng viên nam đến làm nhân viên cho chính phủ. Mặc dù người đàn ông này quả thực rất có tài năng nhưng vị Tổng thống vẫn không tuyển dụng.

Người phụ tá thấy vậy liền hỏi nguyên nhân vì sao. Tổng thống nói: “Tôi không thích tướng mạo của người này”.

Người phụ tá không hiểu nên hỏi lại: “Chẳng lẽ một người sinh ra đã không được ưa nhìn thì cũng là lỗi của họ sao?”

Tổng thống trả lời: “Mỗi người đều do cha mẹ sinh ra, nhưng sau 40 tuổi thì đều phải chịu trách nhiệm cho tướng mạo, khuôn mặt của mình!”

Tam tinh cua 1 nguoi se the hien ro o tuong mao
Ảnh minh họa. 

Thực sự trong cuộc sống, khi con người đến tuổi trung niên thì tướng mạo sẽ dần lộ rõ ra tính cách và phẩm chất của người đó. Người có tấm lòng khoan dung thì phần lớn sẽ có khuôn mặt phúc hậu, hài hòa. Người có tính tình hiền dịu thì tướng mạo lại tỏa ra sự nhu hòa thánh thiện.

Người có tính cách thô bạo, lỗ mãng thì tướng mạo rất hung dữ. Người có lòng dạ hẹp hòi, nhỏ mọn thì phần lớn sẽ có tướng mạo xấu xí, hai hàng lông mày thường xuyên nhíu chặt. Có người tướng mạo lộ ra nét trẻ trung và xinh đẹp thì người này nhất định là đơn thuần lương thiện.

Đây chính là kết quả của quá trình tu dưỡng tâm tính và hành vi phản chiếu lên khuôn mặt. Cho nên tướng mạo cũng là một yếu tố chỉ ra vận mệnh tương lai của người đó.

Nhưng tướng mạo của một người hoàn toàn có thể từng bước cải biến được. Đặc biệt, tướng mạo đẹp là do sự quyến rũ từ trong chính nội tâm. Bất kể phúc báo nào đều là có nguyên nhân, dung mạo xinh đẹp cũng là 1 loại phúc báo, cũng có nguyên nhân từ tâm.

Tâm tình tốt hay xấu đều sẽ thể hiện hết trên khuôn mặt

Các chuyên gia cho rằng, khi cảm thấy vui vẻ, dễ chịu, lượng máu chảy về phía bề mặt da mặt sẽ tăng lên làm cho sắc mặt thêm phần hồng hào và sáng bóng hơn. Còn những trạng thái cảm xúc không tốt như căng thẳng, ức chế, hốt hoảng, sợ hãi sẽ làm rối loạn nội tiết khiến cho lượng máu cung cấp cho da giảm đi.

Điều đó khiến sắc mặt mất đi vẻ sáng bóng mà trở nên khô, tái, thậm chí xuất hiện nếp nhăn. Nếu như tâm tình không tốt kéo dài trong một thời gian thậm chí sẽ làm suy nhược thần kinh, gây mất ngủ, làm da bị lão hóa.

Ngoài ra, sự bài tiết hormone là do thần kinh chi phối, nên vào lúc tâm tình không vui, tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn bị ức chế, khiến sự bài tiết dầu trên da bị tăng giảm bất thường. Nó khiến lỗ chân lông to hơn, da trở nên nhão hơn. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra các bệnh về da.

Nếu như một người thường xuyên vui vẻ, lạc quan thì vẻ mặt sẽ dễ chịu, hiền hòa. Đây là nguyên nhân vì sao có một số người dù khuôn mặt cũng không hề xinh đẹp xuất chúng nhưng lại rất ưa nhìn, dễ chịu.

Tướng do tâm sinh, người tâm thiện thì vẻ mặt hiền lành

Trong tướng thuật, “tướng” thông thường là chỉ tướng mặt, cũng có thể hiểu là chỉ toàn bộ tướng mạo. “Tướng do tâm sinh” là có ý nói rằng, một người có tâm tính như thế nào thì sẽ có tướng mạo phản chiếu chính xác như thế ấy.

Tâm tư và hành vi của một người có thể thông qua các đặc điểm trên khuôn mặt mà được nhận thấy rất rõ ràng. Trong “Tứ khố toàn thư” viết: “Vị tương nhân chi tương, tiên thính nhân chi thanh; vị thính nhân chi thanh, tiên sát nhân chi hành; vị sát nhân chi hành, tiên quan nhân chi tâm”.

Câu này ngụ ý rằng, đừng nhìn tướng mạo người mà trước tiên hãy lắng nghe thanh âm của người ta, đừng nghe thanh âm người mà trước tiên hãy quan sát hành vi của người ta, đừng quan sát hành vi người ta mà trước tiên hãy xét cái tâm của người ta.

Âu cũng là muốn nhấn mạnh rằng cái “tâm” sẽ quyết định cái “tướng” của con người, rằng biến hoá của tướng mặt cũng chính là biểu hiện ra bên ngoài do sự biến hóa của tâm mang lại.

Thời xưa có câu ngạn ngữ: “Hữu tâm vô tương, tương do tâm sinh; hữu tương vô tâm, tương tùy tâm diệt”, ý nói có tâm thì dẫu vô tướng, tướng cũng sẽ do tâm mà sinh. Có tướng mà không tâm, thì tướng ấy cũng tuỳ tâm mà tiêu mất.

Những lời này cũng là để nhấn mạnh rằng, tướng mạo của một cá nhân sẽ biến hóa theo tâm niệm thiện – ác của cá nhân ấy.

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by chudaibi.net DMCA.com Protection Status