Chuyển tới nội dung

Tháng cô hồn: Bước chân ra khỏi nhà nhất định bạn phải mang theo vật này bên mình

  • bởi

Nếu quên, hãy quay lại nhà và cho vật này vào túi ngay lập tức.

Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn là tháng xui xẻo nhất năm bởi đây là thời điểm “âm khí xông thiên” ma quỷ lộng hành quấy rối cuộc sống bình yên. Thế nên, để tránh những điều xui rủi có thể xảy đến với bản thân và gia đình khi ra khỏi nhà bạn cần mang theo một trong số những vật sau để có thể “trừ tà diệt quỷ”- khiến ma quỷ không dám lại gần bạn.

1. Đậu xanh

Khi đi đám tang hoặc đi xa người ta thường cho vài hạt đậu xanh vào túi, điều này giúp cho các “âm hồn” không đi theo quấy phá tránh trường hợp “rước vong vào nhà”.

Cũng vậy, tháng 7 âm lịch khi ra đường bạn chớ quên mang theo vài hạt đậu xanh bên người.

2. Gạo nếp

Hạt gạo, gạo nếp được xem là hạt ngọc của trời. Ngày trước người ta cho rằng đây là thứ thần tiên trên trời ban cho dương thế để người trần được no đủ. Vậy nên, không chỉ là loại gạo dùng để nấu xôi, nếp còn là loại hạt tượng trưng cho sự hiện diện của thần linh.

Vì là loại hạt linh thiêng, thế nên hạt gạo nếp có khả năng lấn át, trấn giữ không cho ma quỷ làm càn.

Cũng giống như đậu xanh, người ta thường nấu xôi gạo nếp để bày biện trong lễ cúng bởi quan niệm trên. Hoặc cũng có nhà trộn lẫn gạo nếp và đậu xanh để nấu xôi dâng lên bàn thờ.

3. Vòng dâu

Vòng dâu được làm từ thân cây dâu tằm từ xưa đã được các bà các mẹ đeo vào tay cho trẻ em để giúp các bé không bị giật mình khi ngủ.

Lý giải về điều này, dân gian cho rằng cành của cây dâu là “khắc tinh” của ma quỷ nên chỉ cần mang theo cành dâu bên người thì sẽ bình an. Người ta làm vòng dâu thay vì đặt cành dâu cho trẻ em vì trẻ còn nhỏ không ý thức được viêc phải giữ cành dâu bên người nên làm thành vòng đeo vào tay để tránh lạc mất.

Không chỉ khi ra đường bạn mới cần phải đem theo một cành dâu, vòng dâu mà khi đi ngủ bạn nên đặt một chiếc vòng dâu dưới gối để tránh bị bóng đè.

4. Tỏi

Ở Việt Nam, bạn sẽ rất dễ bắt gặp hình ảnh khi bước vào cửa chính của một ngôi nhà thì giữa cửa có treo 1 chùm tỏi. Người xưa cho rằng, tỏi sẽ giúp xua đuổi tà ma, khiến ma quỷ không dám “xâm nhập” vào nhà từ đó tránh được vận hạn.

Thế nên, chỉ cần mang theo tỏi bên người trong tháng cô hồn bạn có thể an tâm rằng ma quỷ sẽ tránh xa và không dám làm hại bạn.

5.Tro Phật

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, Phật được xem là vị thần linh bảo vệ sự bình an, phổ độ chúng sinh. Vậy nên, khi đi chùa người ta thường vuốt tượng Phật rồi xoa lên đầu như một cách xin sự phù hộ và phước phần từ Phật.

Cũng vậy, trong tháng cô hồn khi đi chùa người ta thường “thỉnh” một ít tro từ lư hương ở chùa và mang theo chúng bên người. Số tro này sẽ như Phật luôn bên cạnh bảo vệ, che chở bạn khỏi những điềm xấu và tất nhiên quỷ ma càng không dám làm gì bạn.

Với suy nghĩ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” những quan niệm trên vẫn được lưu truyền rộng rãi trong dân gian.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

(thienluong)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by uberforstartups.com DMCA.com Protection Status