Chuyển tới nội dung

Tìm hiểu quan niệm về hạnh phúc của phụ nữ Việt Nam

  • bởi

Cuối năm 2016 vừa qua, Tạp chí Phái đẹp ELLE có một cuộc khảo sát thú vị tìm hiểu quan niệm về hạnh phúc của phụ nữ Việt trên các phương diện gia đình, cuộc sống, công việc và bình đẳng giới. Những kết quả thu thập được đã thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau về hạnh phúc của mỗi người.

Phụ nữ Việt Nam quan niệm về hạnh phúc như thế nào?

Phụ nữ hiện đại, họ là những người độc lập, tự tin và đầy bản lĩnh trong cuộc sống. Ngày nay, vai trò của người phụ nữ dần trở nên đa năng hơn, khi họ liên tiếp gặt hái nhiều thành công và vị trí quan trọng trong cuộc sống. Nhưng bên cạnh đó, những giá trị truyền thống như một người phụ nữ đảm đang, chăm lo cho gia đình cũng chưa hề mất đi.

Thông qua kết quả của cuộc khảo sát, 69% phụ nữ Việt vẫn đang cảm thấy hạnh phúc và bằng lòng với cuộc sống hiện tại của mình. Tuy nhiên so với toàn cầu, chỉ số này có phần thấp hơn khi có đến 71% phụ nữ trên thế giới cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có.

Về cuộc sống

Những người phụ nữ hiện đại, dù đam mê công việc và khám phá bản thân, nhưng trái tim nóng luôn xem gia đình là nguồn cội của sự hạnh phúc. Hơn 47% trên tổng số phụ nữ Việt cảm thấy sự yên bình từ gia đình, trong đó có 9% xuất phát từ tình yêu đôi lứa. Có lẽ với phụ nữ, gia đình là nơi có bão dừng sau cánh cửa, họ sung sướng khi được vun vén cho tổ ấm của mình.

Khi được hỏi về câu hỏi: “Có điều gì trong cuộc sống mà bạn còn thiếu có thể khiến bạn hạnh phúc hơn không?”, có 45% phụ nữ trả lời đó là “Tiền”. Đó là một kết quả thực tế để hiểu rằng, tài chính cũng là mối quan tâm hàng đầu góp phần khiến cho cuộc sống được thoải mái và hạnh phúc hơn.

Phụ nữ Việt Nam quan niệm về hạnh phúc như thế nào? ELLE VN

Ngoài ra, trong cuộc sống, đa số phụ nữ đều quan tâm đến vấn đề tuổi tác. Nhưng có lẽ, đối với phụ nữ Việt, kết quả cho thấy dù ở mọi độ tuổi, dường như họ vẫn vui trẻ với cuộc sống của mình và lão hóa không phải là một vấn đề lớn lao để chi phối sự hạnh phúc. Ngược lại, đời sống tình dục của phụ nữ có vẻ không được thoải mái khi chỉ có khoảng 45% người cảm thấy hài lòng.

Về sự nghiệp

Khi thời đại thay đổi, phụ nữ đã dần thoát ra khỏi vai trò nội trợ thì điều áp lực nhất đối với họ chính là khẳng định sự thành công trong công việc. Đặc biệt hơn, đối với phụ nữ chưa lập gia đình thì sự nghiệp là một trong những thước đo để đánh giá của xã hội. Nhưng khi đã có con, họ lai một lần nữa mang thêm trọng trách của một người vợ, người mẹ.

Phụ nữ Việt Nam quan niệm về hạnh phúc như thế nào? ELLE VN

Về xã hội

Sự phân biệt giới tính dường như đã không còn trở thành vấn đề nặng nề của xã hội khi hơn 86% phái đẹp cho rằng họ nhận được những cơ hội thăng tiến trong công việc ngang với phái mạnh, tuy nhiên, những thành công thực sự chỉ đến với 35% trong số đó.

Phụ nữ Việt Nam quan niệm về hạnh phúc như thế nào? ELLE VN

Để lý giải cho việc này, 65% trong số  họ cho rằng chính phủ không có nhiều chính sách để hỗ trợ những phụ nữ có con, vì thế họ bị chi phối nhiều bởi yếu tố gia đình trong công việc. Họ cảm thấy trách nhiệm của mình nhiều hơn đáng kể so với phái mạnh, và vì thế, có 36% các chị em phụ nữ muốn trải nghiệm “một ngày làm đàn ông” và 13% thích được làm đàn ông hơn làm phụ nữ.

Phụ nữ Việt Nam quan niệm về hạnh phúc như thế nào? ELLE VN

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy 87% phụ nữ Việt rất cảm thấy tự tin và đầy bản lĩnh trong cuộc sống của mình và tương lai. Tuy cần phải cải thiên rất nhiều để có thể hoàn thành xuất sắc vai trò của mình ở gia đình và ngoài xã hội, nhưng họ đều tin chắc rằng đất nước sẽ có những cải biên để hỗ trợ sự phát triển này.

Qua cuộc khảo sát cho thấy, những người phụ nữ Việt hiện đại quan niệm về hạnh phúc ở những góc nhìn đa chiều. Trong xã hội ngày nay, họ đã và đang cố gắng làm hoàn thiện bản thân nhiều hơn ở cả 2 chiến tuyến gia đình và xã hội. Có lẽ câu nói phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã dần được khẳng định vững chắc hơn ở nhiều thế hệ sau. Nhưng bên cạnh những khó khăn và thách thức đó, trong họ vẫn luôn giàu tình cảm và là ngọn lửa khơi nguồn cho sự hạnh phúc của chính mình hay truyền cảm hứng cho mọi người!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by hocgioitienganh.com DMCA.com Protection Status