Chuyển tới nội dung

Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển: Tâm niệm quyết định số mệnh

  • bởi

Trong cuộc sống, rất nhiều người khi gặp phải những việc không thuận lợi, tai ương không ngừng xảy đến thì rơi vào trạng thái hoang mang, sợ hãi và mất phương hướng. Họ tìm đủ mọi cách như xem bói, xem phong thủy, làm lễ giải hạn… với mong muốn thay đổi được tình trạng hiện tại ấy. Nhưng họ lại không biết rằng, đó hoàn toàn là tìm cầu “bên ngoài” mà nhân tố cốt yếu để thay đổi lại là “tâm niệm” bên trong mình.

Nếu chỉ dựa vào những nhân tố bên ngoài, “xem bói”, làm lễ giải … thì thực sự không thể thay đổi được số mệnh, cho dù tránh được tai họa này thì cũng sẽ gặp tai họa khác. Thay vì làm như vậy, hãy thay đổi bằng việc bắt đầu cải sửa tâm tính của mình.

Một người có tâm tính không tốt thì việc mong muốn có một vận số tốt là điều rất khó. Người xưa có câu: “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển” cũng từ ý nghĩa này mà ra. Nếu một người có thể thực hành được ba điều dưới đây thì một thời gian sau số mệnh của người ấynhất định sẽ chuyển thành tốt hơn lên.

Làm việc thiện tạo phúc

Không vô duyên vô cớ mà người xưa hay những người có tuổi thường khuyên bảo con cái: “Tích đức, làm việc thiện tích đức”.

Làm nhiều việc thiện thì phúc báo lớn, phúc báo lớn thì mọi việc sẽ thuận lợi, gặp nhiều may mắn và việc hung ác sẽ tự tiêu đi.

Nếu như hành ác nhiều thì phúc báo ít, phúc báo mà không đủ thì mọi việc cũng sẽ không thuận, gặp nhiều tai ương. Số mệnh tốt hay xấu là do hành vi của mình tạo ra, là do tay mình nắm giữ không phải là do người khác “bói” ra, mà là do bản thân hành thiện tạo phúc, tích lũy thiện nghiệp mà thành.

Đây là dùng phúc chuyển nghiệp, khiến “nghiệp nặng” sẽ thành “nghiệp nhẹ,” “nghiệp nhẹ” hóa thành không, từ đó mà sống một cuộc đời suôn sẻ.

Tâm niệm quyết định số mệnh

tĩnh tâm

(Hình minh họa: Qua stshw.cn)

Số mệnh của một người tốt hay xấu ngoài việc có quan hệ với phúc báo ra còn có quan hệ mật thiết với tâm niệm của người đó.

Tâm niệm của một người thường thường sẽ trong lúc vô tình mà quyết định số mệnh cả đời của họ. Hạnh phúc vui vẻ hay không, không phải nằm ở việc chúng ta có bao nhiêu hay có cái gì, mà phụ thuộc vào nội tâm chúng ta nghĩ cái gì, tức là “tâm niệm” và “tâm thái.” Tướng do tâm sinh là nói ý như vậy, mọi việc đều do tâm mình diễn hóa mà ra.

Ví như, một người hay phàn nàn là vì thường ở trong cảnh tâm thái oán trách, than phiền, dần dà “phàn nàn” sẽ trở thành ngôn ngữ thường dùng trong đời sống hàng ngày của người này. Thuận theo năm tháng tích lũy, nó sẽ trở thành “sở trường” của người này, mà “sở trường” này trong lúc vô hình sẽ khiến anh ta luôn thốt lên những tiếng than trách buồn bã, oán trời trách đất và sẽ khiến anh ta gặp nhiều hơn nữa những sự tình không may mắn, tinh thần sa sút.

Một người thường xuyên chê trách người khác, bởi vì tâm thái của người này luôn tồn tại sẵn sự chê trách nên lâu ngày sẽ trở thành thói quen “nhìn ai cũng không vừa mắt”, “nhìn việc gì cũng chán ghét”. Từ đó hình thành nên cách nói tiêu cực, lời nào cũng nói đến mặt trái, làm việc thường hay bắt bẻ, tạo thành cá tính hay nhìn khuyết điểm của người khác. Như thế sẽ khiến người này sống một cuộc đời buồn khổ, không hiểu được bao dung và thiện giải.

Còn một người hay nói lời thị phi, thì lâu ngày “nói lời thị phi” sẽ trở thành sở trường của người này. Một thời gian sau, “bàn lộng thị phi” sẽ vô tình trở thành một thói quen trong cuộc sống sinh hoạt của người này. Người này luôn đi tìm kiếm những “tin vỉa hè” và “chuyện giật gân” để đưa đẩy câu chuyện. Như thế, cuộc sống của người này sẽ không nhẹ nhàng và bình an. Không bình an kỳ thực cũng là một nỗi khổ.

Cải biến tâm trạng

(ảnh: iStock)

Cá tính, thói quen, tâm thái của một người đều là có mối quan hệ mật thiết với “tâm niệm” của người đó. “Tâm niệm” nếu như không cải sửa thì cho dù người đó có cải sửa phong thủy, nghề nghiệp, tên họ đi nữa cũng sẽ không thay đổi vận mệnh được. Điều này cũng có ý nghĩa giống như cách nói: “Hoàn cảnh có thể không thay đổi được nhưng tâm trạng thì có thể thay đổi được.” Cũng đồng nghĩa với câu: “Nhân sinh không thể cải sửa nhưng nhân sinh quan là có thể cải sửa được.”

Vì vậy, một quan niệm có thể cải biến một cách nghĩ, cách nghĩ có thể cải biến thì tâm thái sẽ cải biến, tâm thái cải biến thì thái độ tất sẽ cải biến, thái độ cải biến thì thói quen sẽ cải biến, thói quen cải biến sẽ dẫn đến biểu hiện (cách căn ở, ứng xử…) cũng cải biến. Một khi những biểu hiện của người đó được cải biến thì cuộc đời sẽ cải biến và cuộc đời cải biến thì chính là số mệnh đã được cải biến.

Cho nên nói, trong cuộc đời mỗi người chúng ta, “tâm niệm” sẽ thời thời khắc khắc ảnh hưởng đến chúng ta. Tâm niệm tốt sẽ giống như một hạt giống tốt, sẽ nở ra một bông hoa xinh đẹp có hương thơm ngào ngạt khiến chúng ta có cuộc đời hạnh phúc.

Tâm niệm không tốt sẽ giống như một hạt giống xấu làm nở ra một trái cây “tai ương” khiến chúng ta có một cuộc sống buồn thảm và đau xót.

Kỳ thực, “quý nhân” có thể giúp chúng ta thay đổi số phận không phải đang ở một nơi xa xôi nào đó mà thực ra “chính niệm” (những suy nghĩ đúng đắn, ngay chính) là “quý nhân” lớn nhất trong cuộc đời chúng ta. Nó nằm ngay trong bản thân mỗi chúng ta và quyết định vận mệnh tốt xấu của chúng ta!

(ttvn)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by mangketoan.com DMCA.com Protection Status