Chuyển tới nội dung

8 cử chỉ xấu xí cần tránh để trở thành một người lịch thiệp

  • bởi

Bề ngoài của một người không nói lên tất cả, nhưng hành động cử chỉ của họ lại ảnh hưởng đến cách đánh giá của người khác về họ. Một cử chỉ xấu xí có thể khiến người khác đánh giá bạn là người không lịch thiệp và “thiếu chuẩn mực văn hóa”, từ đó né tránh tiếp xúc với bạn.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp gỡ có ảnh hưởng quan trọng đến mối quan hệ về sau này.

Xem tướng mạo người khác chỉ không tốt khi người ta quá dựa vào đó để mặc định tính cách và tương lai của một người, mà không thực sự tìm hiểu xem họ có thật sự là người như vậy hay không. Nhưng đánh giá người khác trong lần gặp đầu tiên lại là thói quen tâm lý mà ai cũng mắc phải, lúc đó hành vi – tướng mạo của bạn lại chính là điều khiến người khác đặc biệt chú ý.

Nếu lúc này bạn có hành động xấu hoặc không chú trọng vẻ bề ngoài, thì vô tình người khác sẽ cứ mãi căn cứ vào đó để đánh giá không tốt về bạn, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ về sau.

Để tránh gặp phải điều này, bạn cần nên chý ý hơn trong hành vi của bản thân, nhất là đừng phạm phải 8 cử chỉ xấu xí cơ bản sau đây, vì chúng thậm chí có thể gây ảnh hưởng tâm lý đến người khác.

1. Rung đùi

Rất nhiều người khi vừa ngồi xuống ghế đã rung đùi rung chân vì họ cảm thấy làm thế này rất thoải mái, đặc biệt có tác dụng trấn an tâm lý nếu họ đang có chút căng thẳng.

Thế nhưng đó lại là điểm yếu trong tính cách, hành động rung đùi dễ khiến người khác thấy rằng bạn là người không chắc chắn, thiếu chín chắn trong giải quyết công việc và hay vội vàng.

Tư thế ngồi có thể nói lên sự lịch thiệp của bạn.

2. Luôn miệng thở dài

Một số người có thói quen thở dài khi đang nói chuyện, nhất là khi ai đó hỏi họ và trước khi kịp trả lời câu hỏi đó, họ theo quán tính liền thở ra một hơi dài. Thường thì họ làm vậy vì cảm thấy nó khá thoải mái.

Tuy nhiên, việc bạn thở dài khi đang nói chuyện dễ khiến người khác tưởng rằng bạn không thích thú với câu chuyện, chẳng khác nào bạn đang trả lời: “Ôi dào! Sao cũng được!”, rằng bạn không có chí thú và khá dễ dãi khi giải quyết công việc.

3. Khạc nhổ

Hành động khạc nhổ trước mặt người khác, đặc biệt là khạc nhổ nơi công cộng, nói lên rằng bạn không tôn trọng cộng đồng. Trong nước bọt và đàm (đờm) của bạn có thể mang theo nhiều mầm bệnh, chỉ cần một lần nhìn thấy bạn khạc nhổ, người khác sẽ mặc định rằng bạn “ở bẩn” và từ đó tránh né bạn.

Những người thuộc tầng lớp nghèo khó của xã hội thường mắc phải lỗi này. Vậy nên nếu trong công ty nếu có một vị sếp “thích khạc nhổ” khắp nơi, nhân viên cũng dễ cảm thấy rằng vị sếp ấy và công ty sau này không khá lên được, từ đó thiếu nhiệt huyết làm việc và cống hiến.

4. Mặt nặng như đeo chì

Phần chính giữa trán tượng trưng cho sự sáng tạo và ý tưởng, nếu trán cứ suốt ngày nhăn nheo vì cau có, thì ý tưởng cũng sẽ không căng tràn. Nếu bạn cứ buồn bực rồi nhăn nhó, người khác sẽ cảm thấy bạn rất xấu, cũng không muốn ở cạnh hay bắt chuyện với bạn vì sợ bị “giận cá chém thớt”.

Thay vì buồn bực, bạn hãy thư giãn và đi dạo một vòng, đọc một cuốn sách, nghe một bản nhạc, biết đâu tâm trạng sẽ tốt hơn lên. Khi bạn làm kinh doanh cũng vậy, công ty gặp khó khăn là điều mà ai cũng phải trải qua, hãy bình tĩnh tham khảo các giải pháp từ người khác, đừng suốt ngày chỉ tập trung bế tắc vào nguyên nhân. Khi bạn mở lòng ra, người khác cũng vui lòng giúp đỡ bạn.

Không ai muốn ở gần người đang giận dữ vì sợ bị “giận cá chém thớt”.

5. Ngồi xổm để ăn

Người hiện đại rất ít khi ngồi xổm để ăn, hầu như bạn chỉ có thể thấy hình ảnh này ở làng quê, công trường xây dựng… nơi mà người ta vội vàng ăn cơm để có thời gian làm việc cho kịp.

Tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, người dân cũng vẫn giữ nét văn hóa ăn ở bàn thấp, nhưng tư thế ngồi vẫn là ngồi khoanh chân hoặc ngồi khép chân theo tư thế trà đạo, chứ không phải ngồi xổm. Tư thế ngồi xổm khiến một người trông có tướng nghèo khó và lúc nào cũng phải vội vã đi làm, kiếm kế sinh nhai.

Bữa cơm thực ra rất quan trọng, là lúc để mọi người quây quần bên nhau và thư giãn, ăn cơm chậm rãi và nhai kỹ cũng tốt cho dạ dày hơn là ăn vội vàng. Vả lại người xưa cũng thường hay nói rằng người ăn uống từ tốn thường có số an nhàn hơn, lý do cho câu nói này là vì họ có thời gian để hưởng thụ cuộc sống hơn.

6. Lấy tay xỉa răng

Nhiều người cho rằng việc mang theo tăm hoặc chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng là vô cùng rắc rối, vậy nên đôi khi cứ vô tư mà xỉa răng bằng tay. Ngoài việc kém mỹ quan, thì xỉa răng bằng tay cũng khiến bạn dễ mắc bệnh, và người khác nghĩ rằng bạn không biết quan tâm giữ vệ sinh, giữ sức khỏe cho bản thân.

7. Ăn uống chép miệng

Chép miệng khi ăn uống dường như là thói quen khó bỏ của nhiều người, họ cảm thấy khi làm vậy thì ăn ngon miệng hơn bình thường. Nhưng trên thực tế, chỉ có họ mới cảm thấy như vậy, người khác nhìn vào lại thấy rất khó chịu vì tiếng động phát ra, thậm chí cử động miệng lại rất vô duyên.

Người có tật ăn chép miệng cũng thường có tính bướng bỉnh cứng đầu, họ khiến người khác cảm thấy rằng họ mới là trung tâm và không cần phải để ý, không cần phải thay đổi bản thân vì người khác.

Nên ăn uống từ tốn chừng mực, không nhai nhồm nhoàm và tránh phát ra tiếng động.

8. Đi cắm đầu về phía trước

Đi cắm đầu về phía trước là gì? Là khi một người đang bước đi nhưng vị trí của đầu lại ở phía trước so với chiều thẳng đứng, đồng thời bước đi vô cùng gấp gáp. Điều này cho thấy họ rất thiếu kiên nhẫn, làm gì cũng khẩn cấp, lại háo thắng, không chịu phán đoán tình hình trước khi thực hiện công việc.

Đi cùng với một người có tật xấu này sẽ khiến người khác có chút mệt mỏi vì không theo kịp. Đi bộ thong thả một chút và nói chuyện với nhau sẽ cho phép bạn có thời gian quan sát cuộc sống xung quanh, cảm nhận thế giới và luyện tập thói quen giữ bình tĩnh.

Tóm lại, đây chỉ là 8 trong số rất nhiều hành động xấu có thể khiến người khác hiểu lầm về bạn. Nếu bạn mắc phải những lỗi này, thì bạn không thể thay đổi người khác và bắt họ phải nghĩ tốt về mình, cách duy nhất là thay đổi bản thân để trở nên tốt đẹp hơn, có những hành vi ứng xử chuẩn mực và tôn trọng người khác hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by hamexcel.com DMCA.com Protection Status