Chuyển tới nội dung

Bất kể ai cũng có thể bị ung thư ngay tức khắc nếu bỏ qua những nguyên tắc phòng tránh số 1 này

  • bởi

Bước vào độ tuổi từ 40 trở lên, hầu hết các bệnh ung thư ở nam giới và nữ giới đều bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa quái ác này trong độ tuổi dễ bị ung thư nhất?

Theo thống kê, hầu hết các bệnh ung thư ở nam giới và nữ giới đều bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở độ tuổi từ 40 trở lên. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng đủ 1 vài nguyên tắc sau ngay từ bây giờ, đặc biệt là đối với độ tuổi trung niên, bạn không còn lo nguy cơ ung thư tấn công nữa

1. Bỏ hút thuốc

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, bỏ thuốc lá hoàn toàn giúp giảm nguy cơ rất nhiều bệnh ung thư. Bởi, theo các nghiên cứu trước đó khẳng định, hút thuốc lá có thể gây ra 14 loại ung thư, cũng như một số bệnh về tim và phổi.

Theo Tổ chức Y tế cộng đồng Anh (NHS), việc bỏ thuốc lá càng sớm càng quyết định giá trị của việc giảm nguy cơ ung thư.

2. Giảm cân

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, việc đảm bảo cân nặng ở mức tiêu chuẩn là một trong những yếu tố ngừa ung thư quan trọng nhất sau bỏ thuốc lá. Các nhà nghiên cứu đề nghị mỗi người nên đảm bảo mức cân nặng tiêu chuẩn bằng các ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy giảm cân có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú sau thời kỳ mãn kinh và các dạng ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

3. Thay đổi chế độ ăn và hạn chế đồ uống có cồn

Cũng quan trọng như duy trì cân nặng tiêu chuẩn, chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng giảm nguy cơ ung thư. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, bạn nên ăn nhiều rau, trái cây và các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc như yến mạch, bánh mì nâu và thực phẩm chứa protein lành mạnh như đỗ xanh, cá, thịt gà.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên cắt giảm thịt chế biến và thịt đỏ, đồ uống có đường và thực phẩm chứa lượng calo cao như bánh pizza.

Bên cạnh đó, hạn chế đồ uống có cồn cũng giúp giảm nguy cơ ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư miệng và ung thư vòm họng.

4. Tập thể dục là phương pháp hay nhất và an toàn nhất để ngừa ung thư.

Kết quả nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ được đăng trên tạp chí “JAMA Internal Medicine” đã chứng minh rằng, việc thường xuyên tập thể dục có thể phòng chống và làm giảm thời gian di căn của 13 loại ung thư khác nhau.

Cụ thể khi phân tích những người thường xuyên chạy, đi bộ nhanh và tập thể hình thì các nhà khoa học đã nhận thấy, cơ thể của họ sản sinh ra một chất gọi là Lactate – chất tích tụ trong mô và máu, gây cứng cơ sau tập luyện.

Khi đó, lactate can thiệp vào đáp ứng miễn dịch của cơ thể với ung thư và giúp cho khối u lan ra.

Ngoài ra, việc luyện tập sẽ khiến các cơ sử dụng hết đường (thức ăn của tế bào ung thư) như là một nguồn năng lượng. Khi không đủ ôxy để theo kịp với nhu cầu năng lượng, cơ thể sẽ sản sinh lactate như 1 sản phẩm phụ.

Sau đó, lactate được tái sử dụng cho mục đích có lợi, bao gồm biến nó thành nguồn năng lượng chủ yếu của não, cơ và các cơ quan nội tạng khi tập luyện và khiến các tế bào ung thư bị phá hủy.

(pntoday)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by vuonlanhuyenvinh.com DMCA.com Protection Status