Chuyển tới nội dung

Bí mật của hôn nhân hạnh phúc nằm ở 4 chữ, đối với ai cũng đều giá trị

  • bởi

Sống trên đời, giữa vợ chồng tâm đầu ý hợp, đôi bên cùng vui vẻ, đó là điều mà bất kỳ ai cũng đều mơ ước, dù cho có làm vua chúa cũng không sánh bằng. Vậy nên, thay vì một đời oanh liệt, chi bằng bình đạm bên nhau…

tình yêu, phụ nữ, hôn nhân, hạnh phúc, Gia đình, cảm động,

Bí mật của hôn nhân hạnh phúc nằm ở bốn chữ. (Ảnh: Internet)

Bí mật của hôn nhân chính là: “Lựa chọn” và “trân trọng”…

Con người quả thật kỳ lạ, đối với những việc cỏn con thường tỏ ra rất khôn ngoan và lý trí, chẳng hạn như một cân đồ ăn bao nhiêu tiền… cái đó thì ai cũng đều biết rất rõ. Nhưng đối với chuyện lớn như kết hôn, nhiều người lại mơ hồ, thường chỉ dựa vào sự xúc động mà vội vàng quyết định đại sự cả đời, cuối cùng hối hận cũng không kịp.

Đời người có hai lần lựa chọn cực kì quan trọng, chính là chọn nghề nghiệp và kết hôn. Nếu đem cuộc đời so sánh với một chuyến lữ hành, vậy thì, lựa chọn nghề nghiệp giống như là chọn con đường đi, kết hôn lại giống như chọn người bạn đồng hành.

Lựa chọn người bạn đồng hành phù hợp, theo một khía cạnh nào đó còn quan trọng hơn lựa chọn con đường. Cho dù đang đi trên con đường phong cảnh không có gì đặc sắc, nhưng có tri kỷ cùng bầu bạn cũng sẽ khiến chuyến đi trở nên vui vẻ. Ngược lại, phong cảnh tuyệt đẹp, nhưng không có tri kỷ đồng hành, cũng làm người ta mất hết cảm hứng.

Lựa chọn bạn đồng hành như thế nào mới phù hợp, đây là một câu hỏi khó từ xưa đến nay khiến nhiều người bối rối. Theo ý của tôi là: Một, quan điểm sống phải tương đồng; hai, nhân phẩm phải đáng tin.

Lúc tôi và vợ mới quen biết, đã cảm thấy các quan điểm của nhau tương đồng: về lịch sử, về chính trị, về hiện thực, về góc nhìn quan điểm sống đều nhất trí với nhau.

Nhân sinh có được một tri kỷ là đủ, chúng ta đã là vợ chồng, càng nên là bằng hữu tốt nhất của nhau. “Bữa ăn uống rượu cho say, hẹn nhau chung sống đến ngày tóc sương. Hầu buổi tiệc du dương cầm sắt, thì an vui tương đắc hợp hòa” (trích Nữ Viết Kê Minh 2). Cái cảm giác “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” này, khiến cho chúng ta khi ở bên nhau tâm tình thoải mái, tâm linh tương thông, không phải lo lắng phòng vệ, cũng không dè chừng gò bó.

Rất nhiều người cho rằng, hôn nhân cần môn đăng hộ đối. Môn đăng hộ đối có quan trọng không? Thật ra, đối với chuyện này, nói môn đăng hộ đối quan trọng chi bằng nói quan điểm sống quan trọng. Quan điểm sống của mỗi người trưởng thành đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi bối cảnh, người môn đăng hộ đối thường lại có các quan điểm sống gần giống nhau; nhưng chỉ cần quan điểm sống tương đồng, có lẽ môn đăng hộ đối cũng không quá quan trọng.

Quan điểm sống quyết định hai người bên nhau có hợp hay không, nhân phẩm thì quyết định hai người bên nhau có thể đi bao xa…

tình yêu, phụ nữ, hôn nhân, hạnh phúc, Gia đình, cảm động,

“Bữa ăn uống rượu cho say, hẹn nhau chung sống đến ngày tóc sương…”. (Ảnh qua sao360.vn)

Yêu là một loại năng lực, có thể cảm nhận được những điều tốt đẹp của người khác, trái tim hòa hợp cùng hướng về đối phương. Không phải ai cũng đều có khả năng yêu, có không ít người căn bản không biết yêu. Chỉ có người nhân đức mới có thể biết yêu người, mới có thể biết ghét người. Người nhân phẩm tốt, càng dễ có khả năng yêu; hoặc cũng có thể ngược lại, có khả năng yêu người khác, thường là nhân phẩm tốt.

Yêu cũng là một loại thói quen. Nếu như một người đối với cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp và những người khác đều không tốt, anh ta liệu có thể chỉ cư xử tốt với mình bạn? Khả năng không cao lắm. Nếu như một người đối với những người khác đều rất tốt, anh ta liệu có thể chỉ cư xử tệ với mỗi mình bạn không? Khả năng này cũng không lớn.

Trân trọng, cũng không phải bởi vì đối phương là độc nhất vô nhị, không thể thay thế, mà là biết quý trọng nhân duyên, giữ một tâm thái có trách nhiệm.

Lúc còn trẻ tôi cũng thích câu danh ngôn tình yêu này của Từ Chí Ma: “Ta ở trong biển người mênh mông tìm kiếm một người duy nhất hiểu ta để bầu bạn; nếu được, là hạnh phúc; nếu không được, là số mệnh”. Tuổi tác lớn rồi, mới hiểu đây cũng chỉ là lời nói mớ của nhà văn nghệ. Trên đời này thật sự có người dành cả cuộc đời chỉ để bầu bạn với chúng ta sao? Thật ra, chúng ta không đặc biệt như vậy, người khác cũng chẳng đặc biệt như vậy.

Chọn vợ kén chồng, tựa như nhặt vỏ sò trên bờ biển. Nếu chúng ta chỉ có thể nhặt duy nhất một vỏ sò, rất nhiều người sẽ nghĩ, tôi nhất định phải nhặt cái mình thích nhất. Thật ra đây là vọng tưởng.Trên đời không có một vỏ sò nào đó mà đặc biệt nhất, bạn yêu thích nhất. Cho dù là cái mà trong mắt bạn là xinh đẹp nhất, đến lúc có được, bạn có thể sẽ cảm thấy chắc là vẫn còn cái khác xinh đẹp hơn. Cho nên, đừng cố đi tìm vỏ sò mình thích nhất, mà là trân trọng cái đã nhặt được.

Trân trọng là cần biết bao dung khuyết điểm của đối phương, soi xét lại thiếu sót của chính mình

tình yêu, phụ nữ, hôn nhân, hạnh phúc, Gia đình, cảm động,

Muốn hôn nhân hạnh phúc, đừng nên chỉ nghĩ đến chuyện thay đổi đối phương, mà là hãy bao dung khiếm khuyết của nhau. (Ảnh qua cdn.newsapi)

Trên đời không có người yêu hoàn mỹ. Cho dù cưới được “nữ thần” trong lòng, hoặc là được gả cho “nam thần”, trong cuộc sống về sau, chúng ta cuối cùng sẽ phát hiện rất nhiều tì vết của nhau. Muốn hôn nhân hạnh phúc, đừng nên chỉ nghĩ đến chuyện thay đổi đối phương, mà là hãy bao dung khiếm khuyết của nhau.

Nhớ lại thời điểm mới vừa kết hôn, tôi và vợ mình đôi khi cũng có vài xung đột nhỏ. Trong sinh hoạt luôn có những lúc thói quen không giống nhau, ý kiến không đồng thuận, nhưng dần dần về sau cũng không còn vấn đề gì nữa.

Thép trải qua bách luyện thì lại mềm dẻo, tôi cảm giác lòng mình ngày càng trở nên ôn hòa; có thể khiến người mình yêu vui vẻ, chính là điều mà tôi vui nhất; chỉ cần cô ấy hạnh phúc, chiều một chút thì có sao đâu!

Bởi vì trân quý, cho nên thấy xinh đẹp. Lúc mới quen, nói thật, tôi vẫn không thấy vợ mình xinh đẹp lắm. Tôi không phải loại dễ dàng vừa gặp đã yêu một ai đó. Nhưng kết hôn được thời gian dài, tôi cảm nhận rằng vợ mình càng ngày càng xinh đẹp.

Kỳ thực, không riêng hôn nhân phải hiểu được trân trọng, trong công việc, sinh hoạt khắp nơi đều phải trân trọng nhân duyên. Dù là người nhà, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí bèo nước gặp nhau, thậm chí hết thảy chúng sinh hữu tình, thậm chí hoa cỏ cây cối, nếu chúng ta gặp được nhau, đó chính là hữu duyên.

Chân trời nơi nào không có cỏ thơm, nhưng cũng không bằng yêu lấy người trước mắt

Sống trên đời, giữa vợ chồng tâm đầu ý hợp, đôi bên cùng vui vẻ, dù có làm vua chúa cũng không bằng. Thay vì một đời oanh liệt, chi bằng bình đạm bên nhau.

Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc chính là trân trọng khoảng thời gian hiện tại, trân trọng người bạn đời cùng mỗi cảnh sắc đi qua, để bất kỳ thời điểm nào cũng ngập tràn tình yêu và sự thi vị.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by sukhacnhau.com

DMCA.com Protection Status