Chuyển tới nội dung

Cổ nhân dạy: Làm người càng cao ngạo càng gặp tai họa

  • bởi

Quá khoa trương thì dễ hỏng việc

Một người nếu không biết kiểm soát cái miệng, lúc nào dương dương tự đắc, cho rằng mình giỏi giang thì dễ gặp tai họa. Hơn nữa một người chỉ biết khoe khoang thì làm việc gì cũng khó thành. Thế nên làm người đừng nói phóng đại, khoa trương. Hãy sống khiêm tốn để hưởng phúc báo.

Từ bỏ danh tiếng, giữ gìn đức hạnh

Co nhan day: Lam nguoi cang cao ngao cang gap tai hoa

Con người sống trên đời này nếu không có thiện hạnh thì chẳng khác gì so với loài cầm thú cả. Nếu đạt được danh vọng mà nhờ vào sự tiến cữ không xứng đáng thì dễ bị người đời không xem ra gì. Thế nên làm người hãy từ bỏ danh tiếng, chứ không phải là tham lam muốn có danh tiếng.

Có tài cũng cần khiêm tốn

Không coi ai ra gì thì sớm muộn cũng rước về nhiều kẻ thù cho mình mà thôi. Cũng giống như con heo càng béo thì càng dễ bắt đi làm thịt mà thôi. 

Làm người sống khiêm tốn mới được lòng Trời, lòng người. Ai gặp cũng phải kính nể và bội phục trên hết.

Co nhan day: Lam nguoi cang cao ngao cang gap tai hoa-Hinh-2

Khiêm tốn chính là bảo vật

Bảo vật lớn nhất trong đời không phải là tiền bạc, phú quý hay chức cao vọng trọng. Mà bảo vật của đời người chính là sự khiêm tốn. Con người có đức thì sẽ không cô đơn, không lẻ loi. Bảo vậy trong núi sống cũng sẽ không thiếu thốn. Làm người hãy đặt chữ nhún nhường, khiêm tốn làm hàng đầu mới khôn ngoan.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by toursdulichdalat.com

DMCA.com Protection Status