Chuyển tới nội dung

Đời người chỉ cần làm được hai việc: “ăn” và “ngủ”

  • bởi

Có người nói, cả đời của một người cần phải làm được ba việc, đó là: việc của mình, việc của người và việc của ông Trời. Nhưng, có người lại cho rằng, con người cả đời chỉ cần làm được hai việc đó chính là: đói bụng thì ăn và buồn ngủ thì ngủ.

Nghe hai việc ấy thì tưởng như đơn giản nhưng kỳ thực, cả đời của một người có thể “ăn được một cách ngon lành” và “ngủ một giấc yên bình” là việc không hề dễ dàng gì!

(Ảnh: Qua Kknews.cc)

(Tranh minh họa qua Kknews.cc)

Thời thanh niên, Lâm Thanh Huyền – nhà văn nổi tiếng của Đài Loan – đã từng vì thất tình mà thống khổ, ăn không ngon, ngủ không yên, tâm trạng chán nản vô cùng.

Mộ hôm, có một vị thiền sư thấy vậy đã nói với nhà văn rằng: “Cậu cần phải tu luyện!”

Nhà văn hỏi lại vị thiền sư: “Tu luyện như thế nào?”

Vị thiền sư nói: “Đói bụng thì ăn và buồn ngủ thì đi ngủ!”

Nhà văn ngạc nhiên hỏi lại: “Chẳng lẽ ăn cơm với đi ngủ cũng phải tu luyện sao?”

Vị thiền sư nói: “Cũng là ăn cơm, cũng là ngủ nhưng lại có những kết quả khác nhau. Người phàm lúc ăn cơm, thì nhìn dọc nhìn ngang, nghĩ điều này nghĩ điều kia, trong đầu họ có muôn vàn suy tính, đủ loại ý nghĩ. Còn lúc ngủ thì lại mơ tưởng điên đảo, mơ cái này mơ cái kia, suy nghĩ đủ loại. Người tu luyện thì khác, khi ăn cơm chính là ăn cơm, khi ngủ chính là ngủ chứ không còn suy nghĩ gì!”

Nhà văn hỏi: “Nhưng mà phải thế nào mới có thể làm được ‘Đói bụng thì ăn cơm, buồn ngủ thì đi ngủ đây?’ ”

Vị thiền sư trả lời:

“Cậu không thể chi phối được thời tiết, nhưng cậu có thể cải biến được tâm tình của mình. Cậu không thể cải biến được dung mạo của mình, nhưng có thể nở một nụ cười tươi.

Cầu người không bằng tự cầu bản thân mình, cầu bản thân không bằng cầu tâm! Tâm – cần phải là một cái ao nước trong. Ao mà trong suốt thì bóng của núi, chim, hoa, cây cối hiện trên mặt nước mới đẹp! Như vậy thì ngày nào cũng là ngày đẹp, đêm nào cũng là đêm thanh, nơi nào cũng là đất lành, cách nào cũng là cách tốt, không có gì có thể làm mê mờ và vẩn đục chúng ta!”

Nhà văn Lâm Thanh Huyên nghe xong những lời này, đột nhiên đã hiểu ra và cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn.

Vì sao nói, đời người chỉ cần làm được hai việc "Ăn" và "Ngủ"?

(Ảnh minh họa qua Kknews.cc)

Một tác gia nổi tiếng cũng từng nói: Đời người, việc đầu tiên cần phải giải quyết là mối quan hệ giữa người và sự vật, sau mới là giải quyết mối quan hệ giữa người và người, sau cùng mới là giải quyết mối quan hệ giữa người và bản thân mình.

Trong cuộc đời một người, sẽ gặp được rất nhiều người và sự việc, một số là không thể thiếu và một số là hoàn toàn không cần thiết, như lòng tham, hư vinh, ghen ghét, oán hận… Những điều này xét cho cùng đều chỉ là gánh nặng, cần phải cương quyết vứt bỏ nó! Giống như những tài liệu rác trong máy vi tính nếu có thể kịp thời xóa bỏ thì mới có thể tiến hành các thao tác được thuận lợi hơn.

Đời người chính là đi từng bước từng bước và vứt bỏ từng chút từng chút một, thứ cần để mình đi chính là con đường, những thứ cần vứt đi chính là những vật nặng, có như vậy đoạn đường đi được mới càng ngày càng dài và tâm càng ngày càng thanh tịnh.

(ttvn)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by webphunu.com.vn DMCA.com Protection Status