Chuyển tới nội dung

Ghi nhớ không được phạm phải 9 điều CẤM KỴ trong rằm tháng giêng để tránh tai ương, nghèo khó

  • bởi

Nguồn gốc ngày Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là Tết Thượng nguyên) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày xưa, Tết nguyên tiêu là dịp mà nhà vua thiết đãi Trạng Nguyên nên còn được gọi là Tết Trạng Nguyên. Khi du nhập vào nước ta, Tết Nguyên Tiêu được cải hóa theo Phật Giáo, là Tết cầu bình an cho cả năm, Tết thường cúng chay.

Vào ngày này, mọi người thường lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện điều lành cho gia đình.

Vẫn cái câu ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành ” nên nếu tránh được những điều này thì sẽ tốt cho vận khí của bạn và gia đình.

1. Không chải tóc, soi gương nửa đêm rằm tháng Giêng

Nhiều người có thói quen chải tóc, soi gương trước khi đi ngủ, đặc biệt là các bạn nữ thường hay tẩy trang và bôi kem dưỡng da trước khi ngủ. Nhưng đây là việc kiêng kị nhất vào ban đêm vì đây là thời điểm giao giữa ngày vào đêm các cô hồn hay lang thang tìm chỗ nương náu, chải tóc vào đêm khuya, nếu tóc rụng ra, có nghĩa là phần dương khí theo tóc toát ra nhiều, âm khí mạnh lên, tạo điều kiện cho cô hồn xâm nhập hoặc quậy phá.

2. Kiêng quan hệ nam – nữ

Theo quan niệm từ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đếnnhững điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Hiện nay, quan niệm này tuy đã không còn nặng nề như trước nhưng trên thực tế, không ít cặp vợ chồng vẫn khiêng khem và đại kỵ chuyện ấy trong những thời khắc nhạy cảm.

3. Cho vay hoặc mượn tiền

Rằm tháng Giêng không được cho người khác mượn tiền, nếu bạn cho mượn nghĩa là bạn cũng cho đi tài khí của mình còn nếu bạn mượn tiền thì cả năm đó bạn sẽ sống trong cảnh nợ nần đấy.

4. Mặc đồ trắng – đen

Ngày rằm tháng giêng theo quan niệm dân gian nên tránh mặc đồ trắng, đen vì hai màu này liên quan đến người đã mất. Người mặc hai màu đen trắng vào ngày này làm việc gì cũng khó thành.

5. Không được để thùng gạo trong nhà lộ đáy

Bởi theo quan niệm nếu ngày này, nhà bạn để thùng gạo trống rỗng chẳng khác gì nhà bạn sẽ đói kém cả năm sau đó.

6. Nói tục, chửi bậy

Kiêng nói bậy, chửi tục, nếu không sẽ gặp chuyện thị phi. Chính vì thế trong ngày này cần cẩn thận lời ăn tiếng nói, tránh bôi nhọ, xúc phạm người khác, phải giữ bình tĩnh đừng để bản thân vướng vào những chuyện thị phi không đáng có.

7. Kiêng làm vỡ, hỏng đồ đạc

Bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc hao tổn.

8. Kiêng sinh con gái vào ngày rằm tháng Giêng

Người xưa thường có câu “Trai mồng Một, gái ngày Rằm,” ám chỉ những bé trai sinh vào ngày mồng Một và những bé gái sinh vào ngày Rằm thường rất khó nuôi. Bởi vào ngày Rằm, năng lượng âm của đất trời sẽ lên đến cực đại. Nếu sinh con gái vào đúng ngày này sẽ cứng đầu, khó dạy dỗ. Chính vì thế các bà mẹ cần tránh sinh con trong ngày này.

9. Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày rằm người ta thường không đi câu cá.

– Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm –

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by thuyetphap.net DMCA.com Protection Status