Chuyển tới nội dung

Người dại nói nhiều, người khôn nói ít: Kẻ lợi hại luôn có 3 loại “tâm kế”, càng sống càng thuận

  • bởi

Người dại nói nhiều, người khôn nói ít: Kẻ lợi hại luôn có 3 loại “tâm kế”, càng sống càng thuận, sự nghiệp thăng tiến, công danh hiển đạt.

“Tâm kế” 1: Không biết nhìn người thì đừng dễ dàng đắc tội với người khác

Người càng thành công, càng biết tránh né va chạm. Dễ đắc tội với người khác, thêm thù bớt bạn là điều đại kỵ. Dù đúng hay sai, bản thân cũng trở thành kẻ hành sự hồ đồ, lỗ mãng. Cuộc sống nhiều bất công, thế nhưng, kẻ trí phải biết đề cao chữ “nhẫn”. Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng. Nếu chưa hiểu gì về đối phương, cách nói năng nhất định phải thận trọng, hành động cần có chừng mực.

Nguoi dai noi nhieu, nguoi khon noi it: Ke loi hai luon co 3 loai “tam ke”, cang song cang thuan
 

“Tâm kế” 2: Tài không đủ phải biết dựa cột mà nghe

Người dại nói nhiều, người khôn nói ít. Không biết, đừng múa rìu qua mắt thợ, mà phải biết dựa cột mà nghe. Tò mò và thích học hỏi điều mới mẻ là kỹ năng quan trọng, giúp bạn vượt ra khỏi đại đa số, trở nên vượt trội, rút ngắn đáng kể thời gian thực hiện mục tiêu và bứt phá ngoạn mục. Học hỏi, không phải ngày một ngày hai, mà là học cả đời. Học, không phải học gì cũng học, mà phải có chọn lọc và mục tiêu rõ ràng.

Tâm kế” 3: Nghĩ tới đại cục

Đời có “nhân” ắt có “quả”. Làm người đừng chỉ biết nhìn vào cái lợi trước mắt, mà phải nghĩ đến đại cục. Mọi việc đều có lớn có nhỏ, không được vì nhỏ mà mất lớn. Trong đối nhân xử thế, dù tức giận đến đâu cũng phải nghĩ đến đại cục. Trong sự nghiệp, dù tham vọng lớn đến đâu cũng phải nghĩ đến đại cục. Làm người, cần phải có giới hạn. Đừng để nóng giận nhất thời, hay những việc cỏn con vô nghĩa dẫn tới những quyết định sai lầm. Sau này dẫu hối hận cũng đã muộn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by iphongthuy.net DMCA.com Protection Status