Chuyển tới nội dung

Những bài học quý giá mà ta rút ra được từ cách nhìn người lưu truyền ngàn năm của bậc cổ nhân

  • bởi

1. “Khoảng cách” giúp nhìn ra trung thành

Người xưa có câu “đường dài mới biết ngựa hay, ở lâu mới biết người ngay kẻ tà”, có nghĩa là mỗi chúng ta khi cần kết giao với bất kỳ người nào đều cần phải có thời gian để tìm hiểu về con người của họ. Và chỉ khi thật sự nhìn ra những điều ẩn giấu bên trong, chúng ta mới có thể biết được tính cách hay đạo đức của người đó. Tuy nhiên, để nhận ra “bộ mặt thật” của một người quả thực vô cùng khó khăn và không phải ai cũng có khả năng làm được.

Có lẽ, 9 cách nhìn người đã được lưu truyền hàng ngàn năm qua của triết gia Trang Tử dưới đây sẽ phần nào giúp cho chúng ta có cái nhìn sáng suốt hơn khi đánh giá về nhân phẩm của một con người mà ta từng có cơ hội tiếp xúc trong cuộc sống.


Cách xa một người để có thể quan sát và nhận ra sự trung thành của người đó. Trung thành ở đây không chỉ là tấm lòng trung với nước hay những điều cao xa vời vợi, mà là những điều nhỏ nhặt ở ngay trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Những người trung thành là đối tượng đáng để gắn bó, cho dù đôi khi năng lực của họ có hạn thì vẫn có thể giúp ta cảm thấy yên tâm, nhẹ nhõm. Ngược lại, đối với người không trung thực thì không nên kết giao sâu, bởi họ có thể quay lưng lại với ta để chạy theo kẻ khác đem lại cho họ nhiều lợi ích hơn bất cứ lúc nào.

Nếu tình cảm đủ sâu đậm, cho dù khoảng cách xa xôi cách trở, người ta vẫn luôn nhớ về nhau và nghĩ cho nhau. Còn nếu tình cảm hời hợt, cho dù ở ngay trước mắt cũng chẳng thể nào thân thiết hay quan tâm đến nhau.

2. “Gần gũi” giúp nhìn ra giáo dưỡng


Khi tiếp xúc với một người ở khoảng cách gần, chúng ta có thể nhìn ra họ có nhạy bén và biết tôn trọng những người xung quanh hay không.

Người biết cách bảo vệ hình tượng cho bạn bè trước mặt người khác là người đáng để gây dựng mối thâm tình. Bởi họ là những người biết cách tôn trọng bạn bè và có thể cảm nhận được nỗi vui buồn của người khác, từ đó biết cách ứng xử sao cho không làm tổn thương người ta.

Hơn nữa, khi tiếp xúc lâu ngày, từ lời ăn tiếng nói hay cách hành xử, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra họ có phải là một người có giáo dục hay không.

3. “Phiền phức” giúp nhìn ra năng lực


Giao cho ai đó một sự việc phức tạp và xem cách họ xử sự, chúng ta có thể biết được năng lực của họ đến đâu.

Tuy rằng khi tìm kiếm một người bạn chân chính, chẳng ai đặt nặng lợi ích hay vì một mục đích nào đó, nhưng từ năng lực và sự hiểu biết của họ, chúng ta mới biết cách hành xử sao cho vẹn cả đôi đường mà chính bản thân mình không bị tổn hại.

4. “Bất ngờ” giúp nhìn ra cơ trí


Chúng ta có thể nhìn ra sự cơ trí của một người thông qua lối suy nghĩ của họ về một sự việc thình lình “từ trên trời rơi xuống”. Tuy rằng kết quả là điều quan trọng, nhưng cách nghĩ hay lối tư duy mới là thứ giúp ta nhìn nhận về một con người.

Những người chẳng bao giờ bỏ công sức để suy nghĩ nghiêm túc về mọi việc hoặc không đưa ra được ý kiến chủ quan của mình thường không đáng để kết giao. Bởi họ thường là những người “gió chiều nào che chiều nấy” và khi giao du nhiều với kiểu người này, sự mưu trí, nhanh nhạy của chính ta cũng sẽ ngày càng bị mai một.

5. “Gấp gáp” giúp nhìn ra tín nhiệm


Vào lúc khẩn cấp, hãy đề nghị sự trợ giúp từ bạn bè, rồi từ cách hành xử của họ có thể thấy được chỗ đứng của bản thân trong lòng người khác.

Khi giao hẹn với một người nào đó, hãy để ý xem họ có thật sự làm theo lời đã hứa hay không. Hãy kết giao với những người không nuốt lời, bởi họ sống rất có nguyên tắc và đáng tin cậy. Còn đối với những người nói một đằng làm một nẻo và hay trốn tránh trách nhiệm, tốt nhất là nên tránh xa ra, nếu không họ sẽ đổ dồn hết mọi thứ lên đầu chúng ta hoặc khiến cho người khác phải lao đao hết lần này đến lần khác.

6. “Tiền bạc” giúp nhìn ra nhân nghĩa


Khi đem lợi ích vật chất ra thử lòng người, chúng ta có thể nhìn ra phẩm chất đạo đức của họ.

Những người không thể kiềm chế được lòng tham và bị vật chất làm mờ mắt chắc chắn không đáng để kết giao. Họ có thể vì chút lợi ích trước mắt mà bán đứng bạn bè, thế nên kiểu người này giống như một quả bom hẹn giờ, có thể gây nguy hiểm cho chúng ta bất cứ lúc nào. Ngược lại, những người có thể giữ được bình tĩnh và nguyên tắc khi đối mặt với tiền bạc sẽ chẳng có lý do gì để phản bội bạn bè.

7. “Hoạn nạn” giúp nhìn ra khí tiết


Khi gặp hoạn nạn, nhiều người sẵn sàng đạp lên lợi ích hoặc thậm chí là mạng sống của người khác để tìm cho mình một lối thoát. Tuy nhiên, cũng có những người nghĩa khí lại không ngại ngần xả thân vì người khác, bởi đối với họ thì trong cuộc sống này chẳng có gì quan trọng bằng nhân phẩm và khí tiết cả.

Người xưa thường nói “hoạn nạn mới biết chân tình”, vì vậy đừng ngại ngần chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với bạn bè. Từ đó, chúng ta có thể nhận ra ai là người thật lòng với mình và sẵn sàng hy sinh vì mình.

8. “Tửu phẩm” giúp nhìn ra nhân phẩm


Muốn biết nhân phẩm của một người, hãy nhìn vào cách mà họ uống rượu.

Thường thì khi uống rượu vào, nhiều người sẽ mất đi khả năng kiểm soát bản thân, cả trong hành động lẫn lời ăn tiếng nói. Một số người lại mượn rượu để làm càn, gây ra những tổn thương và thiệt hại nghiêm trọng cho người khác, tất nhiên chúng ta nên tránh xa kiểu người “mượn gió bẻ măng” như thế này.

Bên cạnh đó, cũng có không ít người cho dù đã ngấm hơi men vẫn có thể suy nghĩ thấu đáo, vẫn làm chủ được bản thân, vẫn giữ chừng mực trong cách hành xử hay lời nói. Đó là những người luôn giữ vững nguyên tắc làm người, đáng để chúng ta kết giao và trân trọng.

9. “Ứng xử” giúp nhìn ra con người


Trước khi đánh giá một người, hãy nhìn vào cách mà họ cư xử nơi đông người và thái độ của họ khi đối mặt với những kiểu người khác nhau.

Có những kẻ khi đi với người này thì nói một đằng, nhưng đi với người khác thì lại nói thành một nẻo. Thường thì những người rất dễ bị “lòi đuôi” vì không nhớ mình từng nói với ai những gì hoặc rơi vào trường hợp “câu sau đá câu trước”.

Từ cách ứng xử của một người, ta có thể nhìn ra được con người thực sự của họ.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by taichinhplus.net DMCA.com Protection Status