Chuyển tới nội dung

Những kiêng kỵ khi đi cắt tóc trong tháng “cô hồn” , kẻo cắt vận may, rước xui xẻo

  • bởi

Trong vô vàn điều kiêng kị vào tháng cô hồn thì có một điều được khá nhiều lời dặn dò đó là kiêng cắt tóc. Vậy sự thật có nên cắt tóc tháng 7 âm? Cắt tóc tháng 7 âm lịch sẽ gặp xui xẻo gì? Điều kiêng kỵ đó có ảnh hưởng thật không?

Người ta thường nói đầu năm đầu tháng kiêng không cắt tóc, còn khi đến tháng cô hồn, tháng “mở cửa mả” thì câu hỏi Có nên cắt tóc tháng 7 âm càng làm nhiều bạn băn khoăn và thắc mắc. Cùng xem những lời giải đáp rõ ràng để biết được rằng tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Có nên cắt tóc tháng 7 âm?

Giải thích nguồn gốc tháng 7 âm – Tháng cô hồn kiêng cắt tóc

Vì sao nhiều người kiêng cắt tóc tháng cô hồn

Tháng 7 âm hay còn gọi là Tháng cô hồn, đặc biệt là vào ngày Rằm tháng 7 – Ngày xá tội vong nhân, mở cửa địa ngục cho các vong hồn về với gia đình, dạo chơi trần gian (trùng với ngày Lễ Vu Lan, báo hiếu cha mẹ bên đạo Phật), vốn từ lâu đã được coi là tháng dữ, kiêng kị của nhiều người. Vào tháng này, mọi người bình thường thường hạn chế mua sắm, tổ chức cưới xin, mua nhà, mua xe, chuyển nhà,…vì tháng này “âm khí nặng”, nhiều vong ám, nên mọi chuyện làm đều không thuận lợi và may mắn.

Quay lại việc cắt tóc, vốn đã được kiêng cắt tóc vào đầu tháng, vì tóc là một bộ phận trên cơ thể người, “cái răng, cái tóc là góc con người” nên các cụ cho rằng đầu tháng đã cắt tóc, vứt bỏ chúng sẽ mang lại xui xẻo và vận đen. Và đặc biệt vào tháng Bảy cô hồn thì việc cắt tóc này càng được kiêng kị, ông bà ta cho rằng, tháng này là tháng của ma quỷ, vong hồn, nên việc cắt tóc sẽ làm cơ thể ốm yếu, dễ bị ma quỷ nhập, khiến mọi việc không thuận lợi cho người cắt tóc.

Có kiêng cắt tóc ngày rằm không?

Theo quan niệm thông thường thì mọi người sẽ đợi qua rằm để cắt tóc, qua rằm được tính sang cuối tháng nên việc cắt tóc sẽ không làm ảnh hưởng nhiều cho người đi cắt tóc nữa. Đặc biệt, việc cắt tóc ngày rằm thường được kiêng cho bà bầu vì người ta cho rằng, cắt tóc là sẽ làm ảnh hưởng đến bé con trong bụng mẹ, tác động xấu đến em bé.

Nhưng trừ đối tượng duy tâm ở trên thì đối với các bạn gái trẻ đang tìm kiếm tình yêu thì việc cắt tóc ngày rằm sẽ giúp các bạn nhanh chóng chiếm được tình cảm của người bạn trai các bạn đang để ý và sẽ sớm có tình yêu.

Vậy liệu cắt tóc rằm tháng 7 có sao không thì vốn ngày rằm tháng 7 cũng vẫn là một ngày rằm trong năm, không cần quá quan trọng hóa vấn đề, tuy nhiên, ngày này được coi là ngày nặng vía nên các bạn nếu đã duy tâm thì cũng nên kiêng không nên đi cắt tóc.

Tháng cô hồn có kiêng cắt tóc không?

Nếu các bạn không phải quá đặt nặng vấn đề duy tâm, kiêng kị thì việc cắt tóc hoàn toàn không ảnh hưởng gì cả.

Tất cả những quan niệm, kiêng kị nói ở trên đều do vấn đề tư tưởng, tín ngưỡng ông bà ta truyền đời từ xa xưa, chứ chưa có một căn cứ khoa học nào hay nhân chứng nào chứng minh rằng các quan niệm trên là đúng cả. Vốn kiêng kị cắt tóc đầu tháng hay kiêng cắt tóc tháng cô hồn đều do lối suy nghĩ của các cụ, thế hệ trước ảnh hưởng.

Thế nên, nếu tâm tình thoải mái, bạn cắt tóc vì mục đích thay đổi kiểu tóc cho gọn gàng, tạo kiểu tóc mới, với tâm thế vui vẻ thì không phải bận tâm gì cả. Vì vốn bạn không đặt nặng việc cắt tóc có thể gây ảnh hưởng, gây rắc rối trong cuộc sống của bản thân.

Nhưng nếu bạn quan niệm cắt tóc để xả xui hay tránh xui xẻo, hoặc có liên quan đến kinh doanh, buôn bán thì có lẽ nên kiêng cắt tóc tháng 7 âm để tư tưởng bản thân được thoải mái, không phải bận tâm hay cứ đắn đo. Đánh dấu ngày có thể cắt tóc trên lịch, và bạn sẽ thời gian trôi rất nhanh đến ngày được cắt tóc, không mất thời gian chờ đợi lâu. Dù sao thì có thờ có kiêng, có thiêng có lành, các bạn không phải nặng nề về vấn đề tâm lý nhiều, nếu có chuyện không may xảy ra thì càng suy nghĩ hơn.

Vậy nên, việc có nên cắt tóc tháng 7 âm hay tháng cô hồn có nên cắt tóc tùy thuộc vào từng bản thân mỗi người. Ai không mê tín, tâm linh hoàn toàn có thể cắt tóc bình thường, còn ai duy tâm thì nên để sang tháng cắt tóc cho yên tâm.

(thienluong)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by kienthucketoan.com DMCA.com Protection Status