Chuyển tới nội dung

Phật dạy: Trong đời có 2 điều không cầu khấn và 3 điều không thể chờ đợi

  • bởi

Bạn nên biết điều này để sống 1 đời thông thuận!

Trước tiên là 2 điều không cầu…

Không cầu quyền lợi và tiền bạc vốn không thuộc về mình

Dục vọng sẽ khiến người ta không bao giờ biết thỏa mãn. Người khác thấy họ đã có rất nhiều thứ (vợ đẹp, con khôn, xe hơi, nhà lầu) nhưng họ những cơ hồ còn chưa thỏa mãn. Dục vọng làm người ta không giữ được bình tĩnh, và đôi khi trở thành tha hóa.

Đã có địa vị xã hội nhất định, gia đình cũng khá giả đủ ăn nhưng khi nhìn xung quanh họ chợt thấy những người cùng trang lứa ai nấy đều hô mưa gọi gió, vinh quanh đầy mình. Họ bắt đầu không an phận, nóng lòng muốn làm giàu hơn nữa, bất chấp thủ đoạn dù là tham ô, nhận hối hộ hay là bán lận buôn gian, việc gì cũng đều dám làm.

Vì tiền tài, họ muốn mạo hiểm liều một phen mà không nghĩ đến ác báo đã liền kề trước mặt. Một ngày kia thân bại danh liệt, làm ăn phá sản, có thể phải ngồi tù chịu phạt, cửa nát nhà tan. Khi đó hối hận phỏng có ích gì nữa đây?

Người ta đến tuổi trung niên nên cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có. Đó là phúc phận, là những gì ông Trời đã ban cho bản thân chiểu theo số kiếp. Chớ nên hành xử manh động, bồng bột như thuở còn đôi mươi. Hãy lấy gia đình làm trọng chứ không phải công việc làm ăn, lấy tình nghĩa làm trọng chứ không phải bạc tiền, vật chất.

Đối với những thứ tiền tài, quyền lợi vốn không thuộc về mình, tốt nhất bạn hãy tránh xa, coi chúng đi qua trước mắt. Hãy giữ một tâm hồn bình thản mọi lúc, mọi nơi.Thay vì vất vả nghĩ kế đoạt lợi tranh quyền, hãy làm những điều khiến tâm hồn mình bình yên trở lại. Pha ấm trà ngon, khêu một ngọn đèn, để mình cô đơn bên trang sách, đối chiếu lại sự đời và trân quý cuộc sống này hơn.

Không cầu thứ tình cảm vốn không thuộc về mình

Đến tuổi trung niên, người ta đã trải qua rất nhiều thăng trầm về tình cảm. Hôn nhân có thể khiến họ mỏi mệt, quan hệ giữa vợ chồng có thể khiến họ chuốc lấy bực bội, phiền lòng. Ngoài xã hội đủ thứ cám dỗ đang giăng lưới bủa vây. Người ta dễ bị những thứ tình cảm bất chính chi phối, nhất là khi gặp được một người ý hợp tâm đầu, cho họ cảm giác khác hẳn với cuộc hôn nhân vốn tẻ nhạt thường ngày.

Con tim người ta lung lay muốn đổ, dục vọng ái tình cũng vì thế phát sinh. Như một tia lửa lóe lên giữa cánh rừng đã cháy khô nắng hạn, như mảnh đất hạn hán lâu ngày bất chợt hứng cơn mưa rào đầu hạ, ai mà chẳng liêu xiêu, ngây ngất trước sóng mắt, môi cười?

Nhưng càng là khi ấy, bạn càng phải tỉnh táo hơn cả. Ranh giới cuối cùng ước thúc bạn chính là đạo đức, nhân luân. Nếu bạn bước qua, thì chính là phá vỡ tiêu chuẩn, là làm việc bất thiện, là đặt bước chân đầu tiên sang phía phản diện.

Đừng tưởng nhớ những thứ tình cảm vốn không thuộc về mình, cũng chớ mong nghĩ về người không thuộc về mình. Tình là ảo mộng tuy đẹp nhưng sớm lụi phai, là ly rượu nồng nhưng chứa thuốc độc bên trong. Đặc biệt, ngoại tình lại chính là thứ bại hoại nhân luân, hủy hoại đạo đức, là chuyện khiến người trời đều giận. Hãy luôn tỉnh táo!

Và đây là 3 điều không chờ đợi…

Đừng đợi đến “trước khi ra đi” mới nhận ra phải “yêu cuộc đời”

Yêu đời cũng chính là yêu mình. Một người phải biết trân quý sinh mệnh của chính mình thì mới có thể sống một cuộc đời hạnh phúc. Một người ngay cả chính bản thân mình cũng muốn ruồng bỏ, hỏi người ấy sẽ sống bất hạnh ra sao?

Đời người giống như một con sông dài, khi thì gió yên bể lặng, khi lại ồn ào dậy sóng, nhưng đó chính là một phần trong dòng chảy lớn, tuy sóng gió nhưng hòa hợp. Vì vậy, khi gặp khó khăn trắc trở như thế nào trong cuộc sống, hãy mỉm cười bước qua, ngã rồi thì vựng dậy đứng lên, tiếp tục đi tiếp con đường phía trước, bạn sẽ thấy một khoảng trời rộng lớn mở ra trước mắt và sẽ cảm nhận được rằng “Cuộc đời vẫn đẹp sao”.

Đừng đợi đến khi “bị bệnh” rồi mới ý thức được “sức khỏe quan trọng”

Sức khỏe là điều vô giá trong cuộc đời mà chúng ta dù có nhiều tiền cách mấy cũng khó có thể mua hay lấy lại được. Thường thì khi còn trẻ, người ta bán sức khỏe và thời gian để lấy tiền, để rồi khi về già người ta lại đổi tiền bạc để tìm lại sức khỏe. Đến khi cuối đời, người ta có cả tiền và thời gian nhưng lại không còn sức khỏe.

Đừng đợi đến khi “chia xa” rồi mới hối hận không “quý trọng tình cảm”

Con người ta khi sống gần cạnh nhau thì không biết quý trọng nhau, tranh tranh đấu đấu làm tổn thương nhau, khiến thân tâm mỗi người thật mệt mỏi. Chỉ đến lúc chia xa, người ta mới cảm thấy tiếc nuối và giật mình nhận ra rằng lâu nay mình đã không biết quý trọng tình cảm. Nhưng có thể đã muộn rồi…

Có câu rằng: “Hãy trân trọng những gì mình đang có, đừng để mất đi rồi mới thấy hối tiếc”.

(pntoday)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by yeudalat.com DMCA.com Protection Status