Chuyển tới nội dung

3 hành vi mà chúng ta nên tránh để không hao tổn phúc báo của mình

  • bởi

Người xưa khuyên rằng, hành thiện sẽ tích được phúc báo. Nhưng trong cuộc sống, có rất nhiều việc mà chúng ta vô ý làm sẽ không những không tích được phúc báo mà còn khiến phúc báo bị hao tổn mất. Dưới đây là 6 hành vi khiến phúc báo của một người bị hao tổn nhanh nhất mà một vị hòa thượng khuyên bảo!

Có câu chuyện như sau

Ở tỉnh Phúc Kiến có một vị tên là Lý Sinh, vô cùng chăm chỉ đọc sách thánh hiền. Trên đường đến kinh thành tham gia kỳ thi do nhà vua tổ chức, anh quyết định qua đêm tại một lữ quán tại Cù Châu.

Đêm đó người chủ quán vốn nằm mộng thấy Thổ Địa nói với ông rằng: “Ngày mai sẽ có một vị tên là Lý Sinh đến nghỉ trọ tại lữ quán của ông, ông phải đối đãi tốt với anh ta, bởi vì mệnh của anh ta sẽ đỗ thủ khoa!”

Ngày hôm sau, quả nhiên Lý Sinh đã đến, ông chủ lữ quán ân cần khoản đãi, nhanh chóng thết đãi đồ ăn ngon, còn cung cấp xe ngựa cho anh đi. Thấy lạ, Lý Sinh hỏi chủ quán vì sao lại đối đãi với anh như vậy, chủ lữ quán bèn kể lại giấc mộng cho Lý Sinh. Anh nghe xong vô cùng cao hứng, nghĩ rằng: “Chẳng mấy mà mình đỗ đạt công danh rồi! Nếu như mình làm đại quan, mình có thể bỏ người vợ bần cùng mà lấy người vợ mới xinh đẹp hơn!”

Sau khi Lý Sinh rời đi vào sáng hôm sau, người chủ lữ quán lại mộng thấy Thổ Thần đến nói với ông rằng: “Lý Sinh này tâm bất lương, công danh chưa thành mà đã nghĩ chuyện bỏ vợ, giờ thì anh ta không còn hy vọng đỗ đạt nữa rồi”.

Lý Sinh trên đường trở về đến lữ quán, người chủ đối xử với anh vô cùng lãnh đạm, thậm chí không cho phép anh ở lại qua đêm. Lý Sinh hỏi nguyên nhân tại sao, chủ lữ quán liền truyền đạt lại những lời Thổ Thần cho anh nghe. Lý Sinh nghe xong thất kinh, và lập tức rời đi. Sau đó, quả nhiên là Lý Sinh không đắc công danh.

Vậy đâu là những hành vi khiến con người dễ mất đi phúc báo:

Tức giận, oán giận, cáu kỉnh

Đại sư Ấn Quang khuyên bảo: Người phụ nữ không hay tức giận thì con cháu sống thọ hơn. Phụ nữ thường xuyên tức giận cáu kỉnh, sinh con sẽ khó nuôi.

Phát giận là điều cứu không được. Tức giận chính là “lửa thiêu rừng công đức.” Chỉ một cơn lửa giận có thể thiêu cháy hết cả phúc đức. Người xưa thường khuyên rằng: Oán giận một lần đối với một người bình thường sẽ làm tiêu tan phúc đức tích lũy trong 100 kiếp. Oán giận một lần đối với cha mẹ, người lớn tuổi, người đại đức, sẽ làm tiêu tan phúc đức tích lũy trong 1000 kiếp. Oán giận cha mẹ hậu quả rõ ràng nhất là “phúc mỏng mệnh nông”.

Nói điều xấu, điều không đúng về người khác

Nói những điều xấu về người khác là làm tổn thương đến hòa khí giữa trời và đất mà chiêu mời tai họa mà quỷ thần giáng xuống. Hơn nữa, dùng một chút những lời nói đồn đại không đúng sự thật để khoa trương bản thân khiến cho người bị nói sẽ tức giận khó chịu thì sao có thể sống bình an đây?

Trời đất đã sinh ra dược thảo khiến vạn vật thoải mái, cũng sinh ra độc thảo đầu độc vạn vật. Trời đất dưỡng dục người lương thiện, quân tử cũng dưỡng dục tiểu nhân. Mặt trăng mặt trời chưa bao giờ chỉ soi sáng cho người lương thiện mà không soi sáng cho người ác. Nước biển chưa bao giờ chỉ thu nạp dòng nước tinh khiết, cự tuyệt dòng nước ô nhiễm. Cho dù chúng ta có bao nhiêu sai lầm khuyết điểm thì trời đất, mặt trăng mặt trời cũng chưa bao giờ yêu cầu chúng ta điều gì. Cho nên, chúng ta cũng không thể yêu cầu người khác, xa lánh người thương tổn đến mình mà cho đó là tiểu nhân, ác nhân. Hãy mở rộng lòng mình mà bao dung hết thảy, chúng ta sẽ được nhiều hơn!

Người xưa có câu: “Thái sơn bất từ thổ nhưỡng, hà hải bất trạch tế lưu”là có ý khuyên rằng: Làm người phải tiếp nhận được hết thảy mọi người, kể cả người không cùng suy nghĩ, quan niệm và hành vi thì mới có thể thành tựu chính bản thân mình.

Chìm đắm trong tà dâm

Người xưa đều rất chú trọng tu dưỡng đạo đức nhân luân, cũng tin rằng hành thiện là phải lấy thủ đức bất tà dâm làm trọng. Người có thể nhìn sắc mà bất tà dâm ắt sẽ tích đại âm đức, được đại phúc báo.

Vạn ác dâm vi thủ (Trong vạn điều ác, dâm đứng đầu), thiện ác hữu báo thị thiên lý, đây là định luật bất di bất dịch của Trời, không phụ thuộc ý chí con người. Vậy thì thử nghĩ xem: cổ nhân cự tuyệt tà dâm với người nữ, tích đức được phúc báo thọ thêm hai kỷ, phóng túng tà dâm tổn âm đức thì gặp phải báo ứng như thế nào? Hỡi những ai lạc đường, hãy mau thanh tỉnh đi thôi! Triệt để vứt bỏ hành vi tà dâm đồi bại, trở về khí tiết chính đạo trọng đức, chính khí trời đất trường thịnh bất suy, thì may mắn lắm thay!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by taichinhplus.net DMCA.com Protection Status