Chuyển tới nội dung

4 phẩm chất của người đàn ông có bản sự, có tu dưỡng

  • bởi

Gia đình là tế bào của xã hội. Bởi vậy, một quốc gia, một xã hội muốn an bình, hưng thịnh thì mỗi gia đình phải an bình, hưng thịnh. Thời xưa, có rất nhiều gia tộc hưng thịnh suốt hàng trăm năm, đó là bởi vì cổ nhân rất coi trọng luân thường đạo lý, các phép tắc, đạo xử thế giữa các thành viên trong gia đình. Đặc biệt người đàn ông, người chồng trong gia đình với vai trò là trụ cột lại càng quan trọng hơn.

(Hình minh họa: Qua pinterest)

Một người đàn ông có tu dưỡng, có bản sự sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiến tạo nên một gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Đó còn là chỗ dựa vững chắc nhất của người phụ nữ. Từ xưa đến nay, sự tu dưỡng của một người đàn ông luôn là yếu tố rất quan trọng. Muốn xem một người đàn ông có tu dưỡng, có bản sự hay không chỉ cần nhìn vào 4 điểm sau là có thể biết rõ:

1. Người đàn ông không có bản sự dễ dàng nóng giận

Cổ nhân có câu nói rất thú vị rằng: “Người thượng đẳng, có bản sự không nóng nảy, người hạ đẳng, không có bản sự thường dễ dàng nổi nóng.”  Đó là vì sao? Người đàn ông càng có bản sự, có tố chất tốt thì việc tu dưỡng của anh ta càng cao. Cho dù bên ngoài chịu nhiều áp lực, thậm chí bị oan ức, nhục mạ anh ta cũng sẽ có thể nhẫn nhịn và để chúng ở bên ngoài cánh cửa nhà.

Trong gia đình, một người chồng có bản sự, có tu dưỡng sẽ không ở trước mặt vợ, con mà trút giận, oán trách, lại càng không chỉ vào mặt vợ mà quát mắng. Người có bản sự hiểu rằng tức giận không chỉ không giải quyết được vấn đề mà còn làm sự tình xấu hơn.

Người xưa nói: “Bạn là kiểu người gì thì sẽ có mối quan hệ như thế đó”. Cho nên, một người đàn ông lỗ mãng, không có tu dưỡng thì thông thường người mà họ kết giao cũng có tính cách tương tự và cuôc đời của anh ta cũng lại như thế.

2. Người đàn ông có bản sự không coi thường vợ

Người đàn ông có bản sự, có bản lĩnh, ở bên ngoài đảm đương mọi việc, uy phong lẫm liệt nhưng về nhà vẫn nhất định tôn trọng vợ.

Người ta nói ý nghĩa của công tác chính là có ngọn nguồn từ gia đình. Bởi vậy, một người đàn ông cho dù có địa vị cao ngoài xã hội, được nhiều người kính nể nhưng không có được một gia đình hòa thuận thì chưa phải thành đạt trọn vẹn. Người đàn ông có bản sự hiểu rằng ngoài công việc ra còn phải làm tròn bổn phận của người con, trách nhiệm của một người chồng, người cha.

Người có thể chăm nom con cái, quan tâm đến vợ, hiếu kính cha mẹ, tận sức thực hiện trách nhiệm của bản thân mình mới xứng đáng là trụ cột của gia đình.

3. Người đàn ông có bản sự không bỏ mặc gia đình

(Hình minh họa: Qua pinterest)

Người đàn ông là thuộc về tính dương, dương đức là không vụ lợi, không ẩn giấu tư tâm, là vô tư. Vô tư, không vụ lợi, cầu lợi cho bản thân chính là một loại tình yêu thương đối với gia đình, quan tâm đến gia đình.

Người đàn ông có chút thành đạt, có địa vị ngoài xã hội liền bỏ bê, không quan tâm đến gia đình thì đó là người thiếu bản sự, không có tu dưỡng.

Người có bản sự luôn tự tin, cho dù sự nghiệp đi lên hay đang đi xuống, họ cũng luôn biết rằng gia đình là hậu phương quan trọng của họ, họ vĩnh viễn vì gia đình mà cố gắng.

4. Người đàn ông có bản sự có thể bao dung người khác

(Ảnh qua Pinterest)

Cổ nhân giảng: “Nam nhân tâm phải rộng, nữ nhân tâm phải thiện”. Người đàn ông được coi là đại trượng phu nhất định phải có tấm lòng bao dung, quảng đại.

Nếu trong gia đình, người đàn ông mà việc gì cũng so đo tính toán, luôn tranh hơn thua với người vợ thì sẽ khiến cuộc sống gia đình rất mệt mỏi, không khí luôn căng thẳng, ngột ngạt.

Đàn ông có bản sự, có tu dưỡng sẽ không bị những phiền muộn trong cuộc sống chi phối, trói buộc mà thay đổi tâm tính của mình. Họ luôn dùng tấm lòng bao dung của mình mà bao dung hết thảy, kiến tạo một gia đình ngày càng tốt đẹp.

Một người đàn ông có chí khí, có khí phách, bên ngoài có thể “phiêu bạt” làm việc nhưng về nhà luôn có thể điềm đạm hòa ái, nhẫn nhịn.

Một người đàn ông có bản sự, có tu dưỡng không phải là kiếm được bao nhiêu tiền, mua được bao nhiêu nhà cửa đất đai, mà là trong ngôi nhà của họ người vợ, người con của họ có thể cảm thấy có được bao nhiêu sự ấm áp.

(vn.pngd)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Powered by xedapdienyenoanh.com

DMCA.com Protection Status