Chuyển tới nội dung

5 kiểu đau đầu hay gặp và cách ứng phó hiệu quả

  • bởi

Không có ai trên đời chưa từng bị đau đầu. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết để giúp bạn xác định loại đau đầu cũng như những chiến lược tốt nhất để giảm đau:

Đau đầu căng cơ

Đây là loại đau đầu thường gặp nhất trên thế giới: ai cũng đã từng bị nó ít nhất một lần trong đời.

Triệu chứng: Thông thường, đây là kiểu đau nhẹ không nhói. Đau đầu căng thẳng thường gây cảm giác đè ép giống như có một băng thắt chặt quanh trán. Cường độ đau thường tăng dần từ sáng đến chiều.

Nguyên nhân: Các yếu tố có vẻ góp phần gây đâu đầu căng thẳng là stress nặng, mệt mỏi, sai tư thế, và giữ đầu ở tư thế không đúng trong thời gian dài. Đau đầu căng thẳng mạn tính hiếm gặp và thường liên quan với chấn thương đầu hoặc cổ.

Điều trị: Có thể dùng bất kỳ thuốc giảm đau thích hợp nào để thoát khỏi đau đầu căng thẳng. Tuy nhiên, không nên sử dụng thường xuyên. Nếu đau đầu xảy ra thường xuyên và kéo dài, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Ngoài ra, cố gắng hoạt động thể chất, kéo giãn vai và cổ thường xuyên, và dành nhiều thời gian ở ngoài trời.

Đau đầu do viêm xoang

Đây là loại đau đầu do viêm xoang, thường đi kèm với sốt, sưng mặt, và tức nặng ở trán và gò má.

Triệu chứng: Bạn sẽ có cảm giác tức nặng sâu bên trong và đau ở trán vùng lông mày và dưới mắt. Đau thường tăng lên khi di chuyển đầu đột ngột. Bạn cũng có thể bị chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi và cảm thấy mệt mỏi.

Nguyên nhân: Đau đầu xoang thường là do viêm xoang. Đây cũng là một biến chứng thường gặp sau khi bị cảm lạnh hoặc là hậu quả của dị ứng theo mùa.

Điều trị: Đau đầu do xoang hiếm khi tự khỏi. Nếu bạn bị dị ứng, thuốc kháng histamin có thể giúp đỡ. Trong những trường hợp khác, tốt nhất là đi khám bác sĩ, rất có thể bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc kháng sinh.

Đau nửa đầu

Tất cả các triệu chứng của dạng đau đầu nghiêm trọng này xảy ra trong một cơn đau nửa đầu tiến triển qua bốn giai đoạn chính.

Nguyên nhân: Một cơn đau nửa đầu thường liên quan với rối loạn của quá trình chuyển hóa và giãn mạch trong não. Một người cũng có thể được thừa hưởng cơ địa di truyền dễ phát triển bệnh đau nửa đầu.

Điều trị: Hiện tại không có thuốc chữa bệnh đau nửa đầu, mặc dù một số phương pháp điều trị có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng. Bạn cần đến gặp bác sĩ để lựa chọn đúng thuốc. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể.

Đau đầu chùm

Đau đầu chùm hiếm gặp, xảy ra ở chưa đến 1% dân số. Chúng phổ biến ở nam giới nhiều hơn gấp 5 lần nữ giới.

Triệu chứng: Đau đầu chùm có thể gây đau như dao đâm phía sau hoặc xung quanh mắt, thường ở một bên đầu. Nó thường phát triển trong khi ngủ. Các triệu chứng cũng có thể bao gồm đỏ mắt, sợ ánh sáng, và chảy nước mắt. Cơn đau thường kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ.

Nguyên nhân: Các nhà khoa học chưa biết chính xác điều gì gây ra đau đầu chùm. Cơn đau thường liên quan với sự gián đoạn đồng hồ sinh học của cơ thể.

Điều trị: Việc điều trị đau đầu chùm có thể chỉ đánh lừa vì cơn đau xuất hiện và biến mất một cách tự nhiên và thấy trong khoảnh khắc. Chỉ có bác sĩ mới có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

Đau đầu sau khi uống rượu

Nguyên nhân: Có nhiều cách giải thích tại sao mọi người thường bị đau đầu sau khi uống rượu. Một trong số đó là rượu gây giãn mạch và ảnh hưởng đến nồng độ serotonin trong cơ thể. Ngoài ra, rượu gây mất nước – một tác nhân chính gây đau nửa đầu.

Điều trị: Phương thuốc tốt nhất là uống thuốc giảm đau, uống nhiều nước, và ngủ một giấc thật ngon. Bạn nên nhìn nhận tình trạng chếnh choáng do say một cách nghiêm túc. Nếu bạn bị đau đầu sau khi uống chỉ một lượng rượu nhỏ thì có thể bạn đang mắc phải một dạng nhẹ của bệnh đau nửa đầu.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by tuvihiendai.com

DMCA.com Protection Status