Chuyển tới nội dung

10 Hiểu Biết Sai Lầm Phổ Biến Về Rạn Da

  • bởi

Vết rạn da, theo y học được biết đến như là những vân màu trắng, trơn mịn và có hình dạng như sẹo thường xuất hiện khi da bị kéo căng quá nhanh. Nó thường xảy ra trong thời kì mang thai, tăng hoặc giảm cân đột ngột và trong tuổi dậy thì.

Một số quan niệm sai lầm về vết rạn da làm cho mọi người khó có thể có những phương pháp điều trị chính xác. Vì vậy bạn cần được trang bị những kiến thức đúng đắn để đối phó với vấn đề này.

Dưới đây là 10 quan niệm sai lầm thường gặp nhất về chứng rạn da.

Quan niệm sai lầm 1: Rạn da chỉ xảy ra ở phụ nữ

Sự thật là: Rạn da là hiệu ứng tự nhiên trong thời kì mang thai nên do đó người ta lầm tưởng rằng rạn da chỉ xảy ra ở phụ nữ. Khoảng 90% phụ nữ có vết rạn da khi mang thai, đặc biệt là sau tháng thứ sáu và thứ bảy. Tuy nhiên, rạn da cũng xảy ra ở nam giới.

Về cơ bản, các vết rạn da xuất hiện khi các sợi elastin bên dưới da bị vỡ ra do da bị căng ra quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, ngoài thời kì mang thai, các vết rạn da cũng có thể xuất hiện do tăng hoặc giảm cân đột ngột và do tăng trưởng trong tuổi dậy thì.

Quan niệm sai lầm 2: Nguyên nhân của rạn da chỉ bởi sự kéo dãn da

Sự thật là: Sự kéo dãn da chỉ là nguyên nhân phổ biến và dề thấy nhất trong quá trình hình thành các vết rạn da, nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Các lớp da rất khỏe mạnh, được hỗ trợ và bảo vệ tốt. Tuy nhiên, khi các hoocmon có xu hướng ngăn chặn và làm giảm đi sự hình thành các sợi elastin và collagen có trong da. Điều này làm giảm khả năng chịu đựng của da đối với những lực kéo quá đột ngột, do đó làm xuất hiện các vết rạn.

Điều này thường xảy ra do nồng độ cao của glucocorticoid và các hoocmon khác. Các tuyến thượng thận làm tăng hàm lượng hoocmoon trong thời kì mang thai, dậy thì, tăng hoặc giảm cân đột ngột.

Quan niệm sai lầm 3: Vết rạn da chỉ xuất hiện ở bụng

Sự thật là: Mặc dù vết rạn da thường hay xuất hiện ở bụng chủ yếu là do mang thai, tuy nhiên chúng vẫn có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể như ngực, đùi, bắp chân, mông, lưng, cánh tay, khuỷu tay và đầu gối.

Quan niệm sai lầm 4: Giảm cân giúp loại bỏ các vết rạn da

Sự thật là: Chỉ vì tăng cân và béo phì gây ra các vết rạn da không có nghĩa là chúng sẽ bị loại bỏ khi giảm cân. Giảm cân không giúp bạn thoát khỏi các vết rạn da vì thực chất chúng nằm trên các lớp hạ bì của da.

Hơn nữa, chúng được gây ra do sự mỏng đi và căng ra ở lớp giữa của da nên giảm cân sẽ không giúp vấn đề trở lại bình thường. Tuy nhiên, các bài tập thể dục có thể làm giảm một phần các vết rạn da khi chúng còn mới (lúc đó, chúng sẽ có màu đỏ hoặc màu hồng).

Quan niệm sai lầm 5: Người gầy sẽ không có các vết rạn da

Sự thật là: Điều này không đúng vì nguyên nhân của các vết rạn da là do hoocmon và gen. Lây ví dụ, thanh thiếu niên xuất hiện các vết rạn da là do hoocmon thay đổi, bất kể cân nặng của họ. Tuy nhiên khi gặp những vấn đề sức khỏe nhất định như hội chứng Marfan, hội chứng Cushing, và sử dụng lâu dài corticosteroid cũng có thể gây ra rạn da.

Quan niệm sai lầm 6: Vết rạn da không đổi màu

Sự thật là: Ban đầu, các vết rạn da xuất hiện với màu đỏ, màu hồng hoặc màu nâu đỏ. Đây là màu sắc của các mạch màu hiện ra ở các vết rách ở lớp hạ bì (lớp giữa của da). Dần dần, khi các mạch máu co lại, các vết đỏ sẽ trở thành màu trắng hoặc màu bạc do các chất béo làm nhạt màu. Chúng cũng có thể phai mờ đi theo thời gian. Hơn thế nữa, màu của các vết rạn còn phụ thuộc vào màu da của bạn.

Tags:ran da

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by chudaibi.net DMCA.com Protection Status