Chuyển tới nội dung

6 thời điểm giúp bạn hiểu rõ quy luật cuộc đời

  • bởi

Hằng ngày, chúng ta đều bận rộn với công việc, học hành mà quên mất rằng cuộc sống vẫn đang trôi qua ngoài kia cùng với những quy luật khắc nghiệt của nó.

Gặp hoạn nạn mới biết chân tình

Ngày thường xung quanh ta là biết bao nhiêu anh em, bè bạn, ai cũng cười cười nói nói thân thiết như chung một nhà. Nhưng đến khi ta gặp chuyện không may, có người nhiệt tình giúp đỡ, có người khoanh tay đứng nhìn, cũng không thiếu những kẻ mượn gió bẻ măng.

6 thoi diem giup ban hieu ro quy luat cuoc doi
Ảnh minh họa. 

Bởi vậy, chỉ trong hoạn nạn ta mới phân biệt được lòng người ngay giả, biết được ai là quân tử, ai là kẻ tiểu nhân. Có như vậy mới hiểu thấu được câu “chọn bạn mà chơi”.

Lâm bệnh nặng mới hiểu tầm quan trọng của sức khỏe

Chỉ khi nào ốm đau liệt giường ta mới thấm thía sức khỏe quan trọng như thế nào. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Nếu không có sức khỏe thì giàu sang, phú quý cũng đều là vô nghĩa.

Chính vì thế, chỉ khi thoát cơn bạo bệnh con người mới học được cách trân trọng sức khỏe – coi nhẹ của cải vật chất ngày thường vẫn điên cuồng theo đuổi.

Khi mất chức quyền

Khi ta ở đỉnh cao danh vọng, chức trọng quyền cao thì luôn được săn đón bởi biết bao người. Nhưng một khi quyền lực đã không còn trong tay thì cục diện hoàn toàn thay đổi. Những kẻ xu nịnh trước kia nay nhìn thấy ta cũng coi như không quen biết. những người tưởng chừng như anh em thân thiết cũng hóa lạnh lùng, xa lạ.

Vì thế, dù có được công danh cũng nên đừng vội đắc ý trước những lời ngợi ca, tâng bốc. hãy học cách sống khiêm nhường để không bị sự tự cao che mờ mắt khiến bản thân trở nên ích kỷ và thiển cận.

Khi đã về hưu

Nhiều người sau khi về hưu mới có thời gian ngồi ngẫm nghĩ lại cuộc đời mình. Tham gia công tác nhiều năm, vì ham chức ham quyền mà cấp trên chèn ép cấp dưới, vì muốn thăng tiến mà đồng nghiệp đấu đá lẫn nhau. Thế nhưng những thứ đạt được cũng chỉ là vậy ngoài thân, người mất đi rồi cũng chẳng mang theo được.

Dù là lãnh đạo hay nhân viên cuối cùng vẫn đều phải về hưu. Sớm biết chẳng có gì khác nhau thì trước đây hà tất phải tranh đấu. Hãy làm tốt việc của mình, đối xử chân thành với người khác đó mới là việc nên làm.

Khi rơi vào cảnh ngục tù

Khi bị giam giữ trong bốn bức tường nhà ngục, con người có thể nghiệm ra điều gì? Đó chính là “ác giả ác báo”. Luật pháp không phải trò đùa, người làm việc xấu sẽ phải đền tội chỉ là quả báo đến sớm hay muộn mà thôi.

Nếu một người không chịu tu thân dưỡng tính, chỉ chuyên hãm hại người khác để tư lợi cá nhân thì cũng sẽ có ngày chịu sự trừng phạt.

Giam giữ là hình phạt tưởng chừng như nhẹ nhàng nhất nhưng cũng chính là cách tước đoạt đi điều quý giá của con người, sự tự do.

Khi sắp trút hơi thở cuối cùng

Trớ trêu thay, lâm chung là lúc con người thông suốt nhất. Cuộc đời này quá ngắn mà cũng quá dài. Mọi ân oán tình thù đều chỉ như mây khói, nên học buông bỏ cho lòng thanh thản.

Khi đã hiểu được đạo lý ấy cũng là lúc nhắm mắt xuôi tay, về cõi vĩnh hằng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by vietnamvisits.com

DMCA.com Protection Status