Chuyển tới nội dung

7 thói quen, sở thích giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày

  • bởi

Để khỏe mạnh, bộ não của bạn cũng cần phải luyện tập giống như cơ bắp vậy. Mỗi ngày vài phút tập luyện sẽ không chỉ giúp tư duy của bạn mạnh hơn mà còn cải thiện trí nhớ, thậm chí giúp bạn tĩnh tâm.

Dưới đây là những thói quen, sở thích đã được các nhà khoa học chứng minh là giúp bạn thông minh hơn:

Chơi một loại nhạc cụ

Khổng Tử nói rằng: “Âm nhạc tạo ra một loại niềm vui mà con người không thể sống thiếu nó”. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, âm nhạc có khả năng kích thích não bộ phát triển.

Âm nhạc có sức mạnh khơi gợi cảm xúc và trạng thái tâm lý phức tạp. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc hoặc chơi nhạc đều có lợi íc là làm tăng khả năng ghi nhớ của bạn.

Ngoài ra chơi một lọa nhạc cụ có thể giúp bạn kiên nhẫn hơn vì bạn phải rất kiên trì và nỗ lực mới có thể học được cách chơi một loại nhạc cụ.

Chơi các trò chơi trí tuệ với bạn bè

Các trò chơi ô chữ, quizz IQ, trắc nghiệm tâm lí… cũng có những lợi ích tuyệt vời cho bộ não của bạn! Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các trò chơi này giúp tăng chỉ số IQ của bạn và cải thiện sức mạnh bộ não của bạn. Cùng rủ nhóm bạn chơi thật vui vừa giải trí vừa làm lợi cho não của nhau thì còn gì tuyệt hơn bạn nhỉ?

Hãy lạc quan

Lạc quan không những giúp bạn tận hưởng cuộc sống mà còn tạo nên điều kỳ diệu cho bộ não của bạn. Khi bạn suy nghĩ tích cực, nghiên cứu cho thấy bộ não của bạn có thể được hưởng lợi rất lớn vì bạn sẽ nhanh chóng có hướng giải quyết chứ không làm sự tình trở nên tồi tệ thêm.

Vì vậy, hãy luôn mỉm cười trước khó khăn, thay đổi thái độ sống và có cuộc đời tươi đẹp các bạn nhé!

Chịu khó đọc sách với nhiều chủ đề đa dạng khác nhau

Đọc sách giúp bạn cải thiện trí thông minh, đặc biệt nếu bạn đọc nhiều loại sách với nhiều chủ đề khác nhau như tiểu thuyết, sách lịch sử hoặc sách chuyên ngành.

Đọc sách còn giúp giảm căng thẳng, cho bạn những trải nghiệm đa cảm xúc, dạy bạn rất nhiều kiến thức. Tất cả điều đó giúp bạn cảm thấy bản thân dần trở nên tốt hơn; cảm giác yên bình trong tâm là một trong những nền tảng hướng đến một cuộc sống tích cực.

Ngoài ra đọc sách cũng khá quan trọng, không những giúp bạn nâng cao kiến thức mà còn hỗ trợ bạn trong một số trường hợp khi giao tiếp, hay trong một số tình huống đời thường. Vì thế hãy tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày.

Thường xuyên thiền

Lợi ích quan trọng nhất của thiền là giúp bạn tập trung và hiểu rõ bản thân hơn.

Ngoài ra thiền còn giúp bạn giảm căng thẳng và loại bỏ lo lắng. Thông qua thiền, bạn có thể học, suy nghĩ và lập kế hoạch cho mọi thứ theo một cách hiệu quả nhất.

Thiền giúp giảm mức độ căng thẳng và được thoát khỏi tất cả các loại lo lắng. Với một trạng thái bình tĩnh và sáng tác của tâm thu được thông qua thiền định, bạn có thể học hỏi, suy nghĩ và những kế hoạch một cách hiệu quả hơn nhiều.

Thường xuyên thiền giúp bạn kiểm soát được bản thân. Nhận thức được những điều phiền nhiễu và phương pháp kiểm soát bản thân hiệu quả là những yếu tố quan trọng khi làm việc để tăng trí thông minh.

Tập thể dục thường xuyên

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ đảm bảo bộ não của bạn luôn khỏe mạnh. Não cũng giống như các cơ trên cơ thể bạn.

Việc tập thể dục giúp não và cơ thể hoạt động tốt hơn. Giúp bạn giải phóng, giảm những căng thẳng, áp lực và tạo cho bạn giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn.

Các bác sĩ cũng đồng ý rằng lượng máu lưu thông lên não nhiều hơn sẽ khiến não bộ làm việc tốt hơn. Nhiều nghiên cứu tiến hành trên chuột và con người cho thấy rằng những bài thể dục tim mạch tạo ra nhiều tế bào não mới, do đó cải thiện hiệu suất tổng thể của não.

Học một ngoại ngữ mới

Việc học một ngoại ngữ mới quả thực không hề dễ dàng chút nào nhưng nó thực sự có nhiều lợi ích, đặc biệt nó giúp bạn thông minh hơn.

Học một ngoại ngữ mới bao gồm rất nhiều quá trình, bạn phải phân tích cấu trúc ngữ pháp, học phát âm, học từ mới… Tất cả quá trình đó sẽ cải thiện trí thông minh của bạn hơn.

Ngoài ra khoa học cũng đã chứng minh rằng những người thông minh về lời nói và ngôn ngữ (verbal-linguistic intelligence) thường đưa ra kế hoạch, giải quyết các vấn đề khá nhanh và chính xác hơn những người khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by phapphat.com DMCA.com Protection Status