Chuyển tới nội dung

8 điều răn của người xưa giúp ta sống thanh thản, bình an

  • bởi

Trải qua hàng ngàn năm, người xưa đã đúc kết lại rất nhiều bài học quý giá lưu lại cho đời sau.

Những bài học ấy tuy rất đơn sơ, giản dị nhưng lại vô cùng hữu ích cho tâm tính và cuộc đời của chúng ta. Hãy cùng đọc 8 điều răn dưới đây và làm theo để đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc đời!

1. Vui không được vui quá

Con người mỗi khi gặp việc vui sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, dễ chịu. Nhưng vui là không thể vui quá, bởi vì quá vui sẽ dẫn đến tâm bị thương. Người thường cũng có câu: “Vui quá hóa buồn”, là bởi vì một khi vui quá sẽ khiến con người bị mất kiểm soát, lời nói hay bị lỡ, xem nhẹ mọi tiêu chuẩn, điều gì cũng dễ dàng đồng ý hơn và có thể khiến hậu quả không hay xảy ra.

2. Ăn đừng quá no, quá ngon

Ăn chỉ nên ăn no đến 7 – 8 phần, đừng ăn quá no. Ăn quá no khiến thân thể không khỏe mạnh, thậm chí còn khiến sức khỏe suy yếu. Thường xuyên ăn quá ngon cũng là điều không cần thiết. Luôn muốn ăn quá ngon sẽ khiến điều đó trở thành thói quen, gặp khó gặp khổ sẽ khó có thể vượt qua.

3. Ở phòng không quá rộng

Phòng ở không cần quá rộng, chỉ cần yên tĩnh, sạch sẽ gọn gàng, không cần quá xa hoa, lộng lẫy. Bởi vì một khi đã quen sống xa hoa lộng lẫy sẽ dễ dàng khiến tâm trí của mình bị biến hóa thành không tốt.

4. Đi không quá nhanh

Người xưa cho rằng, một người luôn đi quá nhanh, quá vội vã là người có tướng khổ. Đi quá nhanh sẽ khiến con người dễ bị mất kiểm soát, không để ý mọi việc xung quanh và từ đó tạo thành thói quen xấu, luôn hấp tấp vội vã. Từ xưa đến nay, những bậc thánh hiền, hành động của họ luôn khoan thai, từ tốn.

5. Làm việc không quá mệt

Sức lao động của một người là có hạn, nếu làm một việc nào đó, chịu đựng một việc nào đó quá giới hạn sẽ khiến cơ thể và tinh thần bị thương tổn. Đời người, làm việc cần kết hợp với nghỉ ngơi thỏa đáng, đúng lúc, giúp bảo trì thân thể và tinh thần khỏe mạnh.

6. Quần áo đừng quá ấm, quá xa hoa

Mặc quần áo hay đội mũ không cần quá ấm áp hay quá mỏng! Nếu quần áo, khăn mũ quá ấm sẽ dễ dàng khiến người cảm, nếu quá mỏng sẽ dễ dàng bị nhiễm lạnh.

7. Danh không quá tìm cầu

Danh lợi đều là những thứ “khi sinh không đem đến, khi chết không mang theo”. Một người quá tìm cầu danh sẽ khiến con mắt bị che mờ và người ta dám làm nhiều điều trái quy phạm đạo đức để đạt được điều họ mong muốn. Cuối cùng, người đó sẽ bị tổn đức, cái được không bù nổi cái mất!

8. Lợi đừng quá tham

Tham lam hưởng lợi, thứ của mình cũng muốn lấy, thứ của người khác cũng muốn lấy. Đây là người mà khiến người khác tránh xa, không muốn lại gần. Hơn nữa, người xưa cho rằng, những thứ của cải trên thế gian nếu trong mệnh vốn đã được định rằng có thì sẽ có, không có mà tranh đoạt của người khác thì rồi cũng sẽ mất đi, chi bằng hãy biết đủ, thỏa mãn với những gì đang có, thuận theo tự nhiên, sống khoan thai và tự tại!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by tuvitrondoi.net DMCA.com Protection Status