Chuyển tới nội dung

8 dấu hiệu bất thường ở mắt cảnh báo về sức khỏe của bạn

  • bởi


Bạn có biết rằng, đôi mắt có thể nói với chúng ta rất nhiều điều về tình trạng sức khỏe.

Vẫn phải nhắc lại một câu nói cũ rích “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” mỗi khi nhắc đến mắt. Không ai biết cụm từ này đến từ đâu, nhưng hầu hết chúng ta vẫn mặc nhiên rằng câu nói này nói lên vẻ đẹp của đôi mắt, cũng nhằm mục đích khuyến khích mọi người chăm sóc mắt tốt hơn.

Nhưng bạn có biết rằng, ngoài ý nghĩa trên, đôi mắt còn có thể nói với chúng ta rất nhiều điều về tình trạng sức khỏe. Bạn khỏe hay ốm, đang mắc bệnh về mắt hay bất kì bệnh tiềm ẩn nào khác trong cơ thể cũng có thể được bộc lộ qua đôi mắt.

Mụn lẹo: Theo Caring, nếu từng bị mụn lẹo, bạn sẽ hiểu được cảm giác đau và khó chịu như thế nào. Nguyên nhân xuất hiện mụn lẹo trên mí mắt là tuyến bã nhờn bị tắc. Chúng thường sẽ tự hết sau một vài ngày, nhưng cũng có khi kéo dài vài tuần, gây bất tiện nghiêm trọng. Mụn lẹo xuất hiện thường xuyên hoặc trong thời gian dài có thể là triệu chứng của ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Lúc này, bạn nên đi khám bác sĩ.

Rụng lông mày: Nhiều nguyên nhân gây rụng lông mày như lão hóa, căng thẳng, thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc hói đầu. Ngoài ra, rụng tóc cũng có thể là dấu hiệu của suy giáp, dạng thiếu hụt hormone tuyến giáp. Vì vậy, nếu lông mày và tóc của bạn ngày càng mỏng, cách tốt nhất là đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra tình trạng tuyến giáp.

Mờ mắt: Nhiều người có thói quen ngồi làm việc hàng giờ liên tục bên máy tính, khiến mắt bị cay hoặc mờ. Tình trạng này xảy ra nhiều đến mức có một thuật ngữ y tế đặc biệt dành cho nó là “mỏi mắt số” hoặc “hội chứng khô mắt”. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng này, hãy trao đổi với bác sĩ dể tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Điểm mù: Điểm mù thường xuất hiện trong mắt với hình ảnh bạn nhận được xuất hiện những dấu chấm mờ ảo hay đường lượn sóng. Thông thường, những điểm mù này đi kèm với triệu chứng đau đầu. Nếu thường xuyên bị điểm mù, bạn nên gọi cho bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Mắt bị lồi: Đôi khi bạn có cảm giác mắt bị căng. Lúc này bạn thường dụi mắt hoặc chớp mắt vài lần để tầm nhìn trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này, nó có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động quá mức. Ngoài ra, khó nhắm mắt cũng là một trong những vấn đề có thể khiến đôi mắt ngày càng lồi.

Lòng trắng bị vàng: Người lớn và trẻ em gặp vấn đề về chức năng gan kém đều bị vàng da, vàng mắt. Nó có thể liên quan đến túi mật hoặc ống dẫn mật.

Tầm nhìn mờ: Những người bị bệnh tiểu đường phải đặc biệt chú ý tới sức khỏe của mình, trong đó có thị lực. Một trong những vấn đề là bệnh võng mạc đái tháo đường gây ra do tổn thương mạch máu trong mô võng mạc nhạy sáng. Đó có thể là nguyên nhân gây mờ mắt.

Nhìn lóa hay nhìn một vật thành hai: Bất kỳ sự thay đổi tầm nhìn nào cũng là một hồi chuông báo động về sức khỏe và đòi hỏi phản ứng tức thì. Và nếu bạn nhận thấy tầm nhìn của bạn đột nhiên bị suy giảm, che khuất, hoặc thậm chí biến mất trong một khoảnh khắc, hãy tìm ngay sự giúp đỡ của y tế, vì những dấu hiệu này thường là dấu hiệu đầu tiên của những cơn đột quỵ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by tailuanvan.com DMCA.com Protection Status