Chuyển tới nội dung

Bạn Muốn Thành Công Hay Giàu Có, Nhất Định Phải Học Thuộc Những Điều Sau Đây

  • bởi

Được xem là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản hơn 50 tỉ USD. Nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ. Cuộc đời Warren Buffett như một trang sách dài với muôn ngàn bài học kinh doanh, sau đây là những lời khuyên hữu ích cho những ai đang muốn thành công không chỉ trong kinh doanh, mà còn là những chiêm nghiệm về cuộc sống rất đáng học hỏi của ông

Bài học về thu nhập

Buffett sở hữu nhiều loại hình công ty: Nhà ga, nông trại, công ty dệt may, nhà bán lẻ quan trọng, ngân hàng, công ty bảo hiểm, hãng quảng cáo, công ty xi măng, báo chí, đồ uống và thực phẩm, công ty truyền hình và truyền hình cáp… Ông kiểm soát một số công ty trong số này và một số khác ông đã hoặc đang là một cổ đông.

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng bình thường với mức thu nhập bình thường đủ trang trải cuộc sống, bạn chấp nhận sống như vậy đến cuối đời thì bạn không nên đọc tiếp bài viết này. Còn nếu bạn quyết tâm làm giàu thì ngay bây giờ hãy dành ra một khoản tiết kiệm, chung vốn hoặc vay mượn bạn bè lập kế hoạch kinh doanh hay làm một nghề tay trái nào đó. Hiện nay, nhiều chị em văn phòng thường mở shop online kinh doanh các mặt hàng như: quần áo, túi sách, mỹ phẩm, giày dép,… Nhiều người có vốn lớn hơn thì mở quán café, nhà hàng hay quán ăn. Tất nhiên sự thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng không ít người đã tạo ra một khoản thu nhập kha khá từ nghề tay trái này.

Như vậy để trở nên thành công và giàu có, bạn đừng trông chờ vào đồng lương hàng tháng công ty trả cho bạn, hãy tìm hiểu một lĩnh vực và thử kiếm tiền từ một lĩnh vực khác.

Bài học về chi tiêu

Nhiều bạn trẻ ngày nay ưa chuộng thời trang và công nghệ, luôn muốn cập nhật và sắm sửa cho mình những thiết bị công nghệ hay những mẫu thời trang mới nhất để bắt kịp xu hướng nhưng không để ý đến ví tiền. Dần dần, thói quen này hình thành và rất khó bỏ. Bạn nên hiểu, công nghệ, thời trang và những thứ khác luôn luôn đổi mới, thay đổi. Nếu bạn muốn làm giàu, hãy từ bỏ thói quen đó, bớt mua sắm lại. Chỉ nên sắm sửa những vật dụng, trang phục nào thật sự cần thiết. Ngay chính Warrent Buffett, người sở hữu khối tài sản lên tới 54,6 tỉ đô vẫn sống trong căn nhà 5 phòng ngủ mà ông đã mua cách đây 55 năm với giá chỉ 31 ngàn USD.

Nếu bạn không thực hiện được nguyên tắc trên thì sớm muộn gì cũng có lúc bạn sẽ phải bán đi chính những vật dụng đó hoặc những thứ khác quan trọng hơn chúng trong cuộc sống của bạn.

Bài học về thứ tự ưu tiên trong chi tiêu

Hãy vạch ra cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Chẳng ai làm giàu thành công nếu tối ngày ăn uống, la cà quán bar tán dóc với bạn bè và chạy theo những xu hướng công nghệ. Nếu không vạch ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý thì bạn sẽ chẳng mấy chốc mà tiêu hết tiền lương của mình. Vấn đề ở đây là, hãy lên danh sách những thứ cần mua, cần chi tiêu trong tháng, số dư còn lại hãy bỏ vào sổ tiết kiệm.Tâm lý nhiều người là khi nhận lương thường chi tiêu vào các khoản tiền khác sau đó dư được bao nhiêu thì tiết kiệm. Như vậy, nếu tháng đó bạn lỡ tay tiêu quá số tiền thì chắc chắn khoản tiết kiệm sẽ bằng 0.

Bạn có biết suốt những năm thơ ấu của Buffett, ông đã đi giao báo và làm nhiều việc vặt khác để kiếm tiền, cho đến năm 14 tuổi ông đã đủ tiền mua một trang trại.

Ông thường nói với các con: “Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc”.

Về rủi ro, mạo hiểm

 Về nghĩa đen, trước khi bơi bạn nên thử độ sâu của dòng sông để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra khi gặp nạn. Trong cuộc sống hay kinh doanh, sẽ có không ít lần bạn phải mạo hiểm mới có thành công, nhưng đừng mạo hiểm với tất cả những gì mình có.Phải thật kiên nhẫn chờ đợi một dự án thật tốt xuất hiện, và dù nó có xuất hiện đi chăng nữa, cũng phải nhớ rằng, dự án không quan trọng bằng những người vận hành nó, chính ông cũng đưa ra lời khuyên đã trở thành một chân lý cho tất cả các tỷ phú nổi tiếng khác “Mất 20 năm để gây dựng danh tiếng nhưng chỉ mất 5 phút để hủy hoại nó”.

Bài học nổi tiếng về đầu tư

Đầu tư kinh doanh là đúng nhưng đừng bao giờ bỏ hết tất cả số tiền mình có vào một dự án kinh doanh mà theo bạn còn mới mẻ hay không chắc chắn.Nổi tiếng là tỷ phú trong ngành đầu tư chứng khoán, Warren Buffett là một người có đầu óc kinh doanh hết sức nhạy bén và tận dụng thời cơ chớp nhoáng. Như chính tác giả của cuốn sách trên cũng là một nhà kinh doanh, ông ta đầu tư vào mỗi ngành một chút. Khi ngành này gặp khó khăn có thể lấy vốn ở ngành khác để hỗ trợ. Nhiều tập đoàn, công ty lớn đều tập trung phát triển đa ngành, nghề.

Chiêm nghiệm về sự kỳ vọng trong cuộc sống

Ông cha ta có câu “Chọn bạn mà chơi”, trong kinh doanh cũng vậy. Chọn đối tác kinh doanh là một vấn đề quan trọng, nếu bạn không tin tưởng ai đó thì đừng nên hợp tác với anh ta, kinh doanh thành công cần có sự tin tưởng xuất phát từ hai phía, đôi khi chính sự tin tưởng làm nên thành công chứ không phải một yếu tố nào khác.

Ở đây không có nghĩa bạn không nên tin tưởng ai đó. Những người thường xuyên thất hứa, miệng nói mà tay không làm thì bạn đừng nên trong chờ làm gì. Nhiều người vì quá tin tưởng và kì vọng vào “đối tác này” mà lâm vào cảnh phá sản, nợ nần chồng chất.

Hy vọng bạn có được những bài học cho riêng mình, và đừng quên lưu lại & chia sẻ để nhắc nhở bản thân mình mỗi ngày nhé.

(Suy ngẫm – mnmcn)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by vẽ.vn DMCA.com Protection Status