Chuyển tới nội dung

Câu hỏi 250: Nghi thức rút chân nhang ban vong sau 49 ngày? Câu 251: Người đồng tính có được xuất gia không? Câu 252: Những ai có thể tụng kinh Phật?

  • bởi

Câu hỏi 250: Nghi thức rút chân nhang ban vong sau 49 ngày?

Câu hỏi: Con bạch Thầy! Khi hết tuần thứ 7 của hương linh thì làm lễ rút chân hương từ ban vong lên ban thờ gia tiên như thế nào ạ?

Trả lời:

Với tinh thần của Đạo Phật, hết 49 ngày thì chúng ta có thể giải bàn vong để về thờ cùng ban thờ gia tiên tại gia.

Vì theo Kinh Địa Tạng sau tuần thứ 7 vong linh đã chuyển sang kiếp mới. Không cần thiết phải chờ đến 100 ngày hay 3 năm.

Cách giải rất đơn giản, chúng ta thắp hương lên bàn thờ vong và bạch thỉnh như sau: “hôm nay ngày… tháng … năm, các con/ các cháu thỉnh ông bà, bố mẹ… về thờ với gia tiên tiền tổ để chúng con được phụng thờ”. Sau đó chúng ta rút ba chân nhang và cắm vào ban thờ gia tiên là được.

Câu 251: Người đồng tính có được xuất gia không?

Con bạch Thầy! Cho con hỏi người đồng tính có được xuất gia không ạ?

Trả lời:

Kính thưa quý Phật tử! Trong Kinh đức Phật có nói những hạng người sau không được xuất gia: Người có cả nam căn và nữ căn; Người sáng là nam, tối là biến thành người nữ (hoặc ngược lại).

Còn người đồng tính thì vẫn có thể “vớt vát” xuất gia được. Vì đồng tính thuộc về “tập nghiệp” có thể tu tập sửa đổi được. Nhưng hạng người này thân tướng nam phải ra nam; nữ phải ra nữ (nam căn/ nữ căn như người bình thường). Chứ không được giống như những hạng người trên.

Câu 252: Những ai có thể tụng kinh Phật?

Câu hỏi: Thưa Thầy những bạn chưa quy y Tam Bảo, có thể tụng kinh được không ạ và những gia đình chỉ thờ gia tiên, không thờ Phật có thể tụng kinh được không?

Trả lời:

Những bạn trẻ chưa quy y Tam Bảo, vẫn có thể tụng kinh được bởi kinh Phật không chỉ dành cho những người quy y Phật. Tất cả mọi người kể cả người đạo thiên chúa, tin lành … đều có thể đọc kinh Phật. Kinh Phật là trí tuệ chung của nhân loại, ai cũng có thể xem và đọc. Kinh Phật rất là sâu sắc và siêu việt.

Gia đình có thờ hay không thờ Phật đều tụng kinh được. Ban thờ gia tiên hay ban thờ Phật hay ban thờ Chúa vẫn đọc kinh Phật được.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by tuvihiendai.com DMCA.com Protection Status