Chuyển tới nội dung

Phật dạy: Nhục mạ người khác sẽ phải nhận lấy “nghiệp báo“

  • bởi

Nhục mạ người khác sẽ nhận lại báo ứng tương xứng

Nhân quả – báo ứng là quy luật hiển nhiên. Dù chỉ là một lời nói, một hành vi, đều chứa đựng nhân và quả. Phật Giáo vẫn còn lưu truyền một câu chuyện khiến chúng ta thấm thía vô cùng. 

Một ngày nọ, khi Phật Đà ở trong Tinh Xá giữa rừng trúc, có một người tu đạo Bà La Môn xông đến, vẻ mặt vô cùng giữ dằn. Bởi, những người trong tộc của vị Bà La Môn này đều theo Phật, nên anh ta tức giận vô cùng. Trong cơn phẫn uất, anh ta đã độc mồm, hướng về phía Phật đà, miệng chửi bới xối xả. 

 

Phật Đà im lặng, đợi đến khi ông ta tĩnh tâm lại, mới hỏi: “Bà La Môn à, ngươi có khi nào đột nhiên có khách không?”.

Bà La Môn đáp: “Đương nhiên là có, hỏi làm gì cơ chứ?”.

Phật Đà điềm tĩnh: “Vậy có khi nào ngươi làm cơm tiếp đãi họ không?”.

Bà La Môn tỏ vẻ khinh thườngi: “Đương nhiên là có rồi”.

Phật Đà lại hỏi tiếp: “Nếu vị khách từ chối không ăn, vậy thì những món ăn này thuộc về ai?”.

Bà La Môn trả lời: “Thì tất nhiên là tôi phải ăn rồi”.

Phật Đà nhìn Bà La Môn với ánh mắt từ: “Bà La Môn à, hôm nay người nói những lời rất xấu tệ trước mặt ta, nhưng ta không nhận chúng. Cũng giống như những món ăn kia, nếu ta không nhận, chẳng phải ngươi sẽ nhận hết hay sao?”.

Người oán hận mình, mình oán hận lại là chuyện không nên.

Người khác oán hận mình, mình không oán hận họ, chính là làm được 2 việc lớn: Dùng chính niệm tự trấn tĩnh, tự chiến thắng chính mình, đánh bại những người khác.

Vị Bà La Môn này sau đó đã theo Phật đà xuất gia, đạt quả vị La Hán.

Mỉm cười xua tan mọi oán thù

Làm người, thà chịu sự lăng mạ, hãm hại người người, không nảy sinh tâm ý báo thù, mới có thể tránh được nghiệp báo, nhận được phúc đức, an vui. 

Càng oán đời trách người, nảy sinh tâm hận, sẽ chỉ mãi trầm luân trong bể khổ. Oan oan tương báo biế bao giờ mới dứt. Nếu tâm cứ ôm mãi hận thù, làm sao có thể hưởng trọn những ngày tháng tốt đẹp, an vui? 

Lời người khác nhục mạ mình, vốn dĩ chỉ là gió thoảng mây bay. Ôm hận vào người, chẳng khác nào tự mình hại mình. Tránh xa được tạp niệm, mới có thể thoát khỏi phiền não. 

Nói thì dễ, làm thì khó. Nhưng chỉ cần ghi nhớ một đạo lý đơn giản, ăn miếng trả miếng không phải là hành động khôn ngoải. Chửi rủa ngược lại sẽ tích thêm nghiệp báo. Đối mặt với mọi oán thù với một nụ cười duyên dáng. Trước mặt sẽ là biển rộng trời cao. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by hatgionggiadinh.com DMCA.com Protection Status