Chuyển tới nội dung

Câu hỏi 49: Bị chết do dời tháp vào lăng mới? Câu hỏi 50: Cúng Phật và gia tiên. Câu hỏi 51: Nghi thức tụng một bộ kinh dài nhiều ngày

  • bởi

Câu hỏi 49: Bị chết do dời tháp vào lăng mới?

Con bạch Thầy! Ở quê con có ngôi chùa có 6 ngôi tháp cổ từ thời nhà Mạc. Năm 2012 thì dời tháp vào lăng mới, sau 3 tháng chuyển tháp thì trong dân làng xảy ra rất nhiều chuyện, nhiều người bị chết cùng một căn bệnh, nhiều người bị ốm. Vậy mong Thầy giải thích cho con chuyện này là sao ạ?

Trả Lời:

Chuyện này thì Thầy xin nói như thế này: các Tháp của chư Tăng hay là mộ của dân khi xây dựng lên những vong linh họ còn chấp trước vào mộ mả thì khi chúng ta chuyển mộ đối với họ cũng có vấn đề. Tự nhiên mình đến đào mộ của họ mà không khấn, không thưa thì họ cũng gây cấn với mình. Trong luật của Phật khi chư Tăng muốn chặt một cái cây nào đó, đặc biệt là cây lớn thì cũng phải bạch với họ trước một tuần chứ không được tự tiện cứ thế mà chặt, huống hồ là mồ mả mà có những vong linh ở đó. Vậy chúng ta muốn chuyển mộ của họ thì phải sắm lễ, mời những vị có oai đức xuống và khai thị cho vong linh để cho họ hiểu và họ đi. Còn đối với Tháp của chư Tăng, chư Tăng có vị tu liễu đạo có vị không liễu đạo. Người không liễu đạo thì vẫn chấp như thường, còn những Tháp của những vị Thánh Tăng nếu chúng ta làm tổn hại thì sẽ bị những điều không tốt. Không phải là các vị Thánh Tăng về xử phạt mà là quỷ thần, hộ pháp ở đó họ phạt. Tháp của chư Tăng chúng ta chuyển thì cả một vấn đề không phải tự ý được. Dân làng trên khi chuyển Tháp Thầy không biết là có chu đáo, cẩn thận không mà để xảy ra chuyện như thế thì nên xem xét việc làm của mình. Đương nhiên có những chùa khi xây dựng thì vẫn phải di chuyển Tháp, thì phải làm lễ rất cẩn thận đúng pháp không thôi sẽ xảy ra những chuyện bất như ý.

Câu hỏi 50: Cúng Phật và gia tiên

Con bạch Thầy! Ở nhà con có thờ Phật, vậy khi cúng gia tiên con có nên cúng Phật xong mới cúng gia tiên không ạ?

Trả Lời:

Chúng ta là đệ tử Phật thì nên cúng Phật trước xong mới cúng gia tiên. Nhưng không nên cứng nhắc có thể là cúng chúng sinh hay cúng gia tiên trước rồi cúng Phật cũng được. Phật cũng không trách là sao lại cho chúng sinh ăn trước. Cũng giống như ở nhà, đến bữa mà trẻ con đói thì cũng phải cho ăn trước ông bà cũng phải ăn sau. Nhưng mà thường thì cúng Phật trước rồi cúng chúng sinh, để chúng ta thêm lòng cung kính với Phật.

Câu hỏi 51: Nghi thức tụng một bộ kinh dài nhiều ngày

Con bạch Thầy! Chúng con có tụng một bộ kinh dài nhưng trong một ngày tụng không hết, chúng con để đến ngày mai tụng tiếp. Vậy khi tụng tiếp thì phải như thế nào cho đúng ạ?

Trả Lời:

Khi muốn tụng tiếp thì cũng phải dâng hương, lễ Tam bảo, khai Kinh như thường. Khai kinh xong thì mình tụng tiếp phần mình còn dang dở. Chứ không phải vào xong là đọc ngay mà không có nghi thức ban đầu thì thiếu sự trang nghiêm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by amthucduongphovietnam.com DMCA.com Protection Status