Chuyển tới nội dung

Chuyên gia xương khớp không bao giờ làm 9 loại tư thế này, hủy hoại đầu gối, hủy hoại thắt lưng, hủy hoại xương, nhưng bạn lại đang làm nó mỗi ngày

  • bởi

Ngoài việc tập luyện, chú ý ăn uống, thì để bảo vệ xương, cần tránh gây tổn hại cho xương. Điều này còn thiết thực và ý nghĩa hơn nhiều so với cả ăn uống. Các chuyên gia xương khớp khuyên bạn, tuyệt đối nên tránh những động tác sau, sẽ rất có hại cho hệ thống xương và các khớp của bạn.

Nếu đem cơ thể con người so với một tòa nhà thì bộ xương cũng giống như hệ thống khung thép. Dù tòa nhà có trang trí đẹp đến đâu, tốt thế nào, chỉ cần khung thép không tốt, thì nó cũng có thể bị hỏng.

Chúng ta không nên cho rằng để bảo vệ xương thì chỉ cần uống sữa hàng ngày là được. Trên thực tế, ăn uống tác động rất lớn đến sức khỏe xương khớp, nhưng sinh hoạt vận động cũng vậy. Ngoài việc tập luyện, chú ý ăn uống, thì để bảo vệ xương, cần tránh gây tổn hại cho xương. Điều này còn thiết thực và ý nghĩa hơn nhiều so với cả ăn uống. Các chuyên gia xương khớp khuyên bạn, tuyệt đối nên tránh những động tác sau, sẽ rất có hại cho hệ thống xương và các khớp của bạn.

1. Ngồi xổm

Ngồi xổm nhiều không tốt. Đặc biệt là những người có tuổi, người béo phì thì cố gắng đừng ngồi xổm hoặc giảm thời gian ngồi xổm, không quá 20 phút. Khi ngồi, tốt nhất nên có điểm tựa hoặc có ghế để nâng đỡ, từ đó làm giảm áp lực cho đầu gối.

2. Mang túi đeo vai

Túi đi học của học sinh thường là rất nặng, nên khi mua túi, tốt nhất chọn loại đeo hai vai, để chia đều lực cho cả 2 vai. Đối với người lớn, trên đường đi làm, nếu đường ngắn có thể đeo túi 1 dây, nhưng đi đường dài, túi nặng, thì cũng nên chọn loại hai vai là tốt nhất.

3. Ngồi ghế sai tư thế

Tư thế ngồi đúng là lưng thẳng, hóp bụng ưỡn ngực, hai chân vuông, bắp chân và đùi thành góc 90 độ, ngồi ở giữa ghế, cũng có thể hơi hướng về phía trước. Nên chọn ghế ngồi cứng, để khi ngồi lên không bị trùng xuống. Lúc nào nghỉ ngơi, ngồi dựa lưng, thì nên dùng thêm gối đặt phía sau, sẽ giúp thư giãn xương sống thắt lưng.

4. Ngủ gục đầu trên bàn

Ngủ trưa tốt nhất nằm thẳng, thoải mái. Còn nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể ngồi trên ghế, đặt miếng đệm ở thắt lưng, cơ thể nhẹ nhàng nằm về phía sau, nghỉ ngơi một chút, chứ không nên gục đầu xuống bàn.

5. Đứng sai tư thế

Nên chú ý duy trì tư thế đứng đúng, ưỡn ngực, đầu ngước lên, cánh tay của mình buông ra tự nhiên, để trọng lượng cơ thể phân bố đều ở hai chân, như vậy cơ xương sẽ căng đều và việc hít thở không khí sẽ thuận lợi hơn.

6. Cúi đầu để chơi điện thoại

Cúi đầu xem điện thoại không được quá 15 phút. Tốt nhất là giữ khoảng cách điện thoại ngang tầm mắt hoặc thấp hơn chỉ một chút, cố gắng giữ đầu thẳng, đừng còng lưng.

Các nhân viên làm việc ngồi thời gian dài trên bàn làm việc khoảng 1 giờ, nên có thói quen ngồi dậy hoạt động cơ thể một chút, bàn tay của mình bám vào phía sau của đầu uốn về phía sau bốn hoặc năm lần, kết hợp với mở rộng ngực. Làm hành động co vai lại cũng có tác dụng thư giãn rất tốt.

7. Ngồi bắt chéo chân

Giữ đúng tư thế ngồi, cố gắng không ngồi bắt chéo chân. Nếu nhất thời không thể thay đổi, mỗi lần bắt chéo chân không vượt quá 10 phút.

8. Sử dụng đầu và vai nghe điện thoại di động

Khi trả lời điện thoại di động không kẹp vào giữa vai và đầu. Tốt nhất là dùng tay giữ điện thoại cạnh tai, thi thoảng đổi tay nếu phải nghe lâu.

9. Thẳng gối nâng trọng lượng

Khi nâng vật nặng, nên để đầu gối chùng xuống, để vật nặng ở càng gần cơ thể của mình càng tốt. Nên giữ cột sống duy trì trạng thái thẳng đứng, sử dụng cơ bắp ở chân để hỗ trợ cơ thể từ từ đứng lên, tránh dùng lực một cách bất ngờ.

Một khi bị vẹo hay đau cột sống lưng, thì nên nằm ngửa trên giường cứng để nghỉ ngơi, sau đó sử dụng phương pháp massage, châm cứu hoặc các phương pháp khác để điều trị khác.

“>

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by kynangquantri.com DMCA.com Protection Status