Chuyển tới nội dung

Chuyện triệu phú đi vay tiền ngân hàng và lối tư duy khác biệt của người thành công

  • bởi

Một ông chủ giàu có, tiền tiêu không hết lại đi vào ngân hàng vay một khoản 5000 USD, điều này khiến nhân viên ngân hàng cảm thấy rất ngạc nhiên. Tuy nhiên, sự việc sau đó khiến không ít người phải bất ngờ.

Tư duy khác biệt chính là cách duy nhất để tạo nên sự sáng tạo.

1. Suy nghĩ dưới nhiều góc độ

Có một ông chủ giàu có bước vào một ngân hàng ở phố Wall vay 5000 USD, thời hạn vay là hai tuần.

Ngân hàng yêu cầu phải có vật thế chấp, người đàn ông liền giao ngay chiếc xe ô tô đắt tiền đỗ ngoài cổng cho ngân hàng. Nhân viên ngân hàng lái xe đưa vào gara, sau đó đưa cho khách 5000 USD.

Hai tuần sau, ông chủ này quay lại trả tiền, số tiền lãi chỉ là 15 USD.

Nhân viên ngân hàng sau đó phát hiện ra rằng trong sổ tiết kiệm của vị khách này có rất nhiều tiền, lên đến hàng triệu USD.

Anh ta liền hỏi vị khách tại sao lại đi vay 5000 USD. Lúc này, ông chủ giàu có mới đáp: “15 USD cho hai tuần đỗ xe, ở phố Wall này chẳng tìm được bãi đỗ xe nào rẻ hơn thế!”.

2. Thành công chỉ có hai yếu tố

Một là làm việc thành công, hai là làm người thành công. Làm người không thành công, thì thành công trong công việc chỉ là tạm thời; làm người thành công, không thành công trong công việc chỉ là tạm thời. Muốn làm việc, trước tiên phải làm người.

Winston Churchill từng nói, thành công về cơ bản không có bí quyết gì, nếu có, thì chỉ có hai điều: Thứ nhất là kiên trì đến cùng, không bao giờ từ bỏ; và thứ hai là khi bạn từ bỏ, hãy nhìn lại và làm theo bí quyết thứ nhất. Muôn sự chỉ sợ lòng người không vững, dễ nhụt chí mà thôi.

3. Hiệu ứng bowling

Đối tượng ném bóng bowling là 10 chai gỗ, nếu mỗi lần chúng ta ném đổ 9 bình, cuối cùng chúng ta sẽ đạt 90 điểm. Nhưng nếu mỗi lần chúng ta ném đổ cả 10 bình, điểm cuối cùng đạt được sẽ là 240.

Quy tắc ghi điểm trong xã hội là thế này: Chỉ cần bạn xuất sắc hơn người khác một chút, có thể kiên trì hơn một chút, bạn sẽ có được thêm nhiều cơ hội.

Lợi ích mà kiểu cơ hội này mang lại là: Hiệu ứng cuộc sống sẽ dần được phóng đại, cuối cùng tạo ra sự khác biệt rất lớn giữa người và người.

Chỉ cần bạn xuất sắc hơn người khác một chút, có thể kiên trì hơn một chút, bạn sẽ có được thêm nhiều cơ hội. (Ảnh: LinkedIn)

4. Triết lý từ việc bán kem

Bán kem phải bắt đầu vào mùa đông, vì mùa đông khách hàng ít, bạn phải giảm giá thành và nâng cao chất lượng dịch vụ. Nếu như có thể tồn tại trong mùa đông, bạn sẽ không phải lo đến việc cạnh tranh trong mùa hè.

Tương tự như vậy, chỉ có từng nếm trải khổ sở bạn mới biết hưởng thụ trọn vẹn sự tươi đẹp của cuộc sống.

Muốn sự nghiệp thăng tiến thuận lợi trong điều kiện thuận lợi, bạn buộc phải tôi luyện qua nghịch cảnh. Đây chính là “triết lý từ cây kem” mà nhà doanh nghiệp nổi tiếng Đài Loan Vương Vĩnh Khánh đã đưa ra.

Chung quy lại, làm kinh doanh, chúng ta cần đặt mình vào vị trí của khách hàng để tư duy, người khác cần cái gì mình sẽ cung cấp cái đó!

5. Hiện tượng trên máy bay

Quan sát những hành khách có độ tuổi từ 30-40, người ta rút ra nhận xét: Những hành khách ngồi ở khoang hạng sang thường đều đọc sách. Hành khách ngồi khoang công vụ thường đọc tạp chí hoặc chăm chú theo dõi sổ ghi chép. Hành khách ngồi khoang phổ thông thường đọc báo, xem phim hoặc chơi game, nói chuyện tương đối nhiều.

Ở sân bay, bên trong phòng khách VIP, đại đa số mọi người chăm chú đọc sách. Trong khi đó ở khu chờ phổ thông, hầu hết mọi người đều chơi điện tử hoặc lướt web bằng điện thoại di động.

Vậy thì rốt cục, vị trí của con người ảnh hưởng đến hành vi hay hành vi ảnh hưởng đến vị trí của con người?

Thực ra từ rất sớm, đã có người tiến hành điều tra sự khác biệt về giai cấp tương tự như ví dụ ở trên. Và họ phát hiện ra rằng, những người bận rộn đánh mạt chược đến mệt thở không ra hơi trong hai ngày cuối tuần phần lớn là nhóm người có kinh tế bình thường.

Trong khi đó, những người “nạp năng lượng” cho bản thân hay thậm chí sống chậm để suy ngẫm lại là những người giàu có khá giả, hoặc ban đầu chưa thực sự mãn nguyện song về sau có tương lai tốt đẹp.

Tính cách có thể quyết định vận mệnh, vì thế, hãy tư duy tích cực để hình thành tính cách tốt, để không phí hoài cuộc đời của mình.

* Theo vitamia

“>

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by nhakhoaquocte108.com DMCA.com Protection Status