Chuyển tới nội dung

Có 4 loại người sợ chết, kiểu cuối cùng là đáng thương nhất

  • bởi

Phật dạy. Có 4 loại người sợ chết. Cái chết là không thể tránh khỏi. Nếu bạn sợ chết, trong cõi luân hồi, bạn sẽ chỉ rơi vào cảnh khổ mà thôi.

Trên đời có 4 loại người sợ chết theo lời Phật dạy

Kiểu thứ nhất, là những người không thể dứt bỏ được những ham muốn trần tục, bị trói buộc bởi vật chất và dục sắc. Họ luôn sợ rằng, nếu chết đi sẽ không thể hưởng thụ được nữa, tiếc nuối vô cùng.

Co 4 loai nguoi so chet, kieu cuoi cung la dang thuong nhat
Ảnh minh họa. 

Kiểu thứ hai, là những người tự yêu bản thân quá mức. Họ quan niệm rằng, thân thể là đại diện cho chính họ. Nếu mai này họ già đi, tàn tạ, bệnh tật và cuối cùng nhắm mắt xuôi tay, họ sẽ đánh mất tất cả.

Kiểu thứ ba, là những người chỉ làm việc ác, luôn âm mưu hại người, thu lợi bất chính. Họ sợ rằng khi chết đi, sang thế giới bên kia phải trả một cái giá vô cùng đắt.

Kiểu thứ tư, đó là những người có tâm chưa vững, chấp mê bất ngộ, luôn sống trong bất an, nghi ngờ hiện tại, lo sợ tương lai. Sống sẽ thất bại ê chề. Chết sẽ chẳng ai nhớ đến.

Cái chết là không thể tránh khỏi

Loại thứ nhất là do không thể vứt đi ham muốn vật chất. Loại thứ hai là do quá cầu toàn, chỉ biết nhìn vào lợi trước mắt. Loại thứ ba là do quá tham lam, bất phân phải trái, chấp mê bất ngộ. Và loại cuối cùng là coi thường nhân quả. Không thể ngộ ra một đạo lý sâu sắc ở đời, gieo nhân nào gặt quả nấy. Gieo nhân ác, gặt quá ác. Gieo nhân thiện, gặt quả thiện.

Phật dạy: cái chết là không thể tránh khỏi. Nếu bạn sợ chết, trong cõi luân hồi, bạn sẽ chỉ rơi vào cảnh khổ mà thôi. Vậy nên hãy sống lương thiện, sống hết mình, để khi chết đi không thẹn với trời đất, không phải hối tiếc.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by hangphatcandle.com DMCA.com Protection Status