Cuộc sống vốn rất công bằng, ai cũng nên đọc bài này để thấu hiểu bản chất cuộc sống!

Ai cũng kêu than rằng cuộc sống này thật bất công, nhưng thực ra không phải vậy… Hãy cũng đọc bài viết này để hiểu nhé!

Trong cuộc sống, mọi việc đều có cái được, cái mất. Tình yêu đem đến niềm vui nhưng cũng làm ta đau khổ. Tiền tài giúp ta hưởng thụ cuộc sống giàu sang nhưng cũng là nguyên nhân khiến ta phiền não; thành công giúp ta hạnh phúc nhưng nỗi đau của thất bại cũng thật không lường.

Đối với một điều đang mong đợi, nếu đạt được chắc chắn bạn sẽ thấy hạnh phúc, nhưng nếu thất bại bạn sẽ thấy vô cùng đau khổ. Mức độ cảm nhận hạnh phúc và thất bại luôn tương đương nhau.

Có người có tiền tài nhưng lại thiếu sức khỏe, gia đình hoặc tình yêu. Có người sự nghiệp, thành tích không cao nhưng cuộc sống, sức khỏe lại tốt… Có những điều thoạt nghĩ là bất công nhưng thực chất rất công bằng.

Có người cho rằng có tiền là hạnh phúc nhưng thực tế lại không phải thế. Một người nghèo sẽ tìm được niềm vui chỉ với vài trăm đồng, nhưng khi có nhiều rồi, anh ta sẽ phải tiêu gấp nhiều lần mới thấy hạnh phúc thật sự.

Khi sở thích của bạn thay đổi, cảm nhận của bạn với mọi vật cũng sẽ thay đổi theo…

Thực ra nếu chúng ta có cả thế giới này thì chúng ta cũng vẫn chỉ ăn ngày 3 bữa, ngủ trên một chiếc giường mà thôi.

Dưới đây là những câu hỏi giúp bạn hiểu hơn về cuộc sống này

Bạn thực sự là người thế nào?

Hãy ghi ra những gì quan trọng với bạn trong cuộc đời này. Hãy gạch đi trong danh sách bạn vừa ghi ra những thứ mà bạn chỉ cho là quan trọng vì ai cũng nói vậy với bạn cả. Những gì thực sự chính bản thân bạn cho là quan trọng, không vì ai bảo bạn cả mới chính là những giá trị mà bạn trân trọng và sống vì chúng.

Mong muốn thầm kín và sâu sắc nhất của bạn là gì?

Bạn biết rằng mình có luôn có một khát khao cháy bỏng. Hãy thành thật thừa nhận nó đi, bạn sẽ thấy thoải mái và thanh thản khi thành thật với mong muốn của mình.

Nếu biết rằng mình có thể không thất bại, sao bạn chưa bắt tay vào làm?

Có câu trả lời nào hợp lý cho câu hỏi này? Phải chăng bạn chỉ đang thoái thác cho việc sợ gian khó, cho việc dấn thân làm một việc mạo hiểm nhưng có thể giúp bạn đổi đời?

Nếu không phải bây giờ, thì bao giờ?

Quá khứ đã qua mãi mãi rồi, và tương lai có thể là bất cứ điều gì chẳng ai đoan chắc được. Bạn đang chờ đợi điều gì và chờ đến bao giờ đây?

Nếu bạn không biết mình muốn gì, bạn sống trên đời này để làm gì vậy?

Thật đáng tiếc, nếu bạn không biết mình muốn gì, cả đời này bạn sẽ chẳng bao giờ biết mình sẽ làm được gì, và cũng chẳng bao giờ thoả mãn với những gì bạn có được cả? Nói cho vui là: Mục đích bạn đến trái đất là gì?

Nếu bạn biết mình thực sự muốn gì, bạn sẽ làm điều gì cho nó chứ?

Phần lớn chúng ta biết mình muốn gì nhưng lại chẳng làm gì cho điều mình muốn cả.

Bạn hay dùng lý do gì để bào chữa cho mình nhất?

Rồi hãy nghĩ xem bạn nghĩ thế nào nếu mọi người khác cũng dùng những lý do đó để bào chữa cho những việc họ làm, hay cho những việc họ làm bạn không hài lòng.

Khi nào bạn sẽ thôi bào chữa cho chính mình?

Việc bào chữa ngăn cản bạn đạt được những thứ bạn thực sự muốn. Nhưng nếu bạn thấy vui về điều đó, thì cứ tiếp tục bào chữa cho mình đi.

Bạn có thấy ổn khi biết mình đang bao biện cho quá nhiều thứ trong cuộc sống của mình?

Có lẽ là không. Và bạn cũng biết rõ rằng mình sẽ tiến bộ hơn nếu ngừng bào chữa cho chính mình.

Vì sao bạn không thể thành thật với chính mình?

Tự lừa dối bản thân luôn là việc rất dễ dàng, nhưng rõ ràng đó không phải là điều đúng đắn, bạn biết mà. Có thể thành thật với mình tại thời điểm này thật đau lòng, nhưng sẽ đau hơn rất nhiều nếu bạn tự lừa dối mình cả đời.

Sau khi hỏi mình những câu hỏi trên, bạn có thấy mình cần phải làm gì, hay cứ như cũ là được rồi?

Bạn thấy đấy, thật quá dễ dàng để chúng ta chọn cách sống như thường ngày vẫn sống, dù có những bất an, bất mãn và bất đồng. Chúng ta ai cũng muốn mình sống tốt hơn, hạnh phúc hơn, thành công hơn; nhưng thay đổi là điều không hề dễ, trong khi trì hoãn lại dễ dàng hơn nhiều, và nguỵ biện cho điều đó cũng vậy.

(Suy ngẫm – mnmcn)

Bình luận