Chuyển tới nội dung

Lời Cảnh Tỉnh Tới Những Người Lớn Thích Cho Con Cái Nhấm Nháp Ngụm Bia

  • bởi

Trong bữa ăn gia đình, nhiều người lớn thích cho trẻ nghịch chơi với lon bia, nếu thấy con thòm thèm thì cho bé nhấm nháp một ngụm bia rồi tặc lưỡi: “Chả sao đâu”. Liệu bạn có biết trẻ có thể bị liệt nếu uống bia?

Mới đây, một cậu bé 7 tuổi sau khi đi học về thì đột nhiên không thể đi lại được. Vài giờ sau, chân cậu hoàn toàn tê bại, không thể đứng dậy. Đưa con đến bệnh viện khám, bố mẹ cậu tá hỏa khi bác sĩ chẩn đoán cậu bị rối loạn tê liệt thần kinh.

Hóa ra cậu bé ở nhà thường được ông bà nuông chiều, thích gì có nấy. Ông nội bé thích uống bia, cậu bé tò mò cũng đòi uống, thỉnh thoảng khóc to nên ông nội phải dùng bia để dỗ cháu.

Dù chỉ uống một chút mỗi lần nhưng bác sĩ cho biết trẻ con nhỏ, thần kinh chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị bia rượu ảnh hưởng dẫn đến tê liệt.

Vì sao không nên cho trẻ uống bia?

BS Peter Hibberd thuộc Viện nghiên cứu y học Mỹ cho biết: dù bia có nồng độ cồn nhẹ hơn so với rượu nhưng nó vẫn không phải là thức uống thích hợp với trẻ nhỏ.

Thông thường bia chứa 3-5% chất cồn, nghĩa là 100g bia chứa từ 1,5 đến 2,5g cồn. Do đó, cho trẻ uống bia dù là lượng ít cũng đủ ảnh hưởng đến thể chất lẫn tinh thần của bé. Các cơ quan trong cơ thể trẻ còn non nớt, đặc biệt hệ tiêu hóa không thể chịu được các chất kích thích. Nếu trẻ em uống bia, gan phải làm việc nhiều hơn để giải trừ chất độc khiến cho tế bào gan bị tổn thương. Bên cạnh đó, cồn sẽ kích thích dạ dày tiết ra một lượng lớn dịch toan, lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu hóa kém, thậm chí phát triển thành viêm hoặc loét dạ dày.

Bia cũng làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ. Sau khi uống bia, các mao mạch sẽ giãn nở, sức tản nhiệt tăng lên, khiến trẻ dễ bị cảm và viêm phổi. Ngoài ra, bia còn gây tổn thương não, khiến giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của đại não. Nếu những ảnh hưởng này kéo dài, trí tuệ của trẻ sẽ giảm sút. Một hậu quả khác là bia có thể làm quá trình phát dục bị rối loạn. Do đó bạn nên để bia rượu ngoài tầm tay trẻ nhỏ và không nên tập cho trẻ uống bia thành quen.

Trường hợp của cậu bé nêu trên vẫn còn may mắn, vì sau vài ngày châm cứu là cậu bé có thể đứng dậy và đi lại bình thường được. Tuy nhiên, đây cũng là bài học cảnh tỉnh lớn cho các bậc phụ huynh: Đừng vì chiều con mà hại con.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by vietnamdiscover.net

DMCA.com Protection Status