Chuyển tới nội dung

Phật dạy: Chất chứa oán hận chỉ càng hủy diệt bản thân

  • bởi

Phật dạy: Sống trên đời, biết bao dung, tha thứ cho người khác, chính là bao dung, tha thứ cho chính mình, đó chính là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Chất chứa oán hận chỉ càng hủy diệt bản thân mà thôi.

Bao dung chính là cách trả thù hiệu quả nhất

Phật dạy: Sống trên đời, biết bao dung, tha thứ cho người khác, chính là bao dung, tha thứ cho chính mình, đó chính là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Tha thứ cho người khác, bản thân mới thực sự quên đi những thường tổn, an vui mà sống. Tha thứ cho người khác, cõi lòng ta mới thực sự được cỏi trói, trút bỏ hoàn toàn những nhỏ nhen và oán hận.

Phat day: Chat chua oan han chi cang huy diet ban than
Ảnh minh họa. 

Biển lớn có thể dung nạp trăm nghín sông suối. Tha thứ cho người, tưởng khó nhưng dễ vô cùng. Chỉ là ta có chấp nhận buông bỏ nhân tâm oán hận và đặt cái tôi vĩ đại sang một bên. Nên nhớ người có thể tha thứ là người biết làm chủ vận mệnh của mình, xua tan quá khứ tăm tối và tạo ra tương lai tốt đẹp.

Chất chứa oán hận là tự tạo khổ cho chính mình

Nếu được hỏi: Ta oán hận ai nhiều nhất? Thường con người sẽ trả lời rằng: đó là kẻ đã hãm hại mình. Thế nhưng Phật dạy: người ta căm hận nhất trên đời lại chính là bản thân ta. Vì không thể buông bỏ, mà khiến bản thân tổn thương. Vì chất chứa oán hận, nên không thể sống an lạc. Giữ oán hận ở trong tâm, ta như tự trói chặt và cầm dao làm tổn thương chính mình. Nên nhớ, người bị ta oán hận không đau khổ. Người duy nhất đau khổ chỉ có bản thân ta mà thôi.

Đừng nuôi dưỡng những nguồn cảm xúc tiêu cực. Bằng không, dần dần bạn sẽ tự nhuộm đen chính mình, đến mức không thể nhận ra bản thân là ai nữa. Đừng để lòng oán hận trở nên vô biên, để rồi tạo ra những tội nghiệp thương thiên hại lý, vừa hại người, lại tự hại chính mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by vẽ.vn DMCA.com Protection Status