Chuyển tới nội dung

Quay đầu là bờ

  • bởi

Người trí khi nghe liền ngộ, người mê phải siêng năng tinh tấn kiên trì trong bền bỉ mới có thể chuyển ngu thành trí, chuyển mê thành ngộ. Không có gì là muộn màng, không có gì không thể làm được, ta chính là đạo diễn biên kịch cũng là diễn viên xuất sắc của một kiếp người.

Bờ vực thẳm đợi kẻ ăn chơi

Bờ giác ngộ chờ người tu thiện.

Chỉ có ta làm điều tội lỗi

Chỉ có ta làm điều ô nhiễm

Chỉ có ta tránh điều tội lỗi

Chỉ có ta gột rửa cho ta.

Quay dau la bo
 Ảnh minh họa. 

Trong sạch hay ô nhiễm là tự do ta, không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm được. Cuộc sống chúng ta với muôn vàn sự sai khác do cách thức nhìn nhận riêng của mọi người mà có những kiến thức hiểu biết không ai giống ai. Chính vì thế có nhiều người lầm đường lạc lối, không phân biệt được chính tà do tham cầu quá đáng, sống ỷ lại và dựa dẫm vào người khác, làm ít mà muốn hưởng nhiều. Đây là thiên kiến chủ nghĩa cá nhân, những người này nếu có quyền cao chức trọng sẽ làm khổ dân, do không có tư tưởng phục vụ dân, do dân, vì dân và của dân nên dễ dàng làm tha hóa xã hội.

Khi lầm đường lạc lối chúng ta có thể quay đầu lại, để làm mới lại chính mình bằng ý nghĩ tốt, lời nói thiện ích, hành động dấn thân phục vụ tha nhân. Và cũng không có chuyện gì là sai lầm mà không thể sửa chữa được, những người sai lầm do thiếu suy tư chiêm nghiệm, tìm tòi nghiên cứu với quan niệm người trước làm sao, người sau làm vậy vì ảnh hưởng của chế độ tập cấp gia trưởng phong kiến, sĩ diện bản ngã chỉ muốn mình hơn người.

Quay đầu và làm mới lại chính mình bằng nhận thức sáng suốt, chỉ cần người đó phát khởi tâm thiện một lòng sám hối ăn năn, hứa chừa bỏ lỗi lầm và làm những điều có ích. Phật dạy, ai cũng có tâm thanh tịnh sáng suốt như chàng cùng tử lưu vong khắp chốn, bỏ quên hạt châu nơi chéo của mình giờ đã nhìn thấy và gìn giữ thì một đời sáng trong.

Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành vì ai cũng có Phật tính sáng suốt. Người trí khi nghe liền ngộ, người mê phải siêng năng tinh tấn kiên trì trong bền bỉ mới có thể chuyển ngu thành trí, chuyển mê thành ngộ. Không có gì là muộn màng, không có gì không thể làm được, ta chính là đạo diễn biên kịch cũng là diễn viên xuất sắc của một kiếp người. Rất chân thành thay! Kính mong mọi người cùng suy xét và chiêm nghiệm để sống lại tính biết sáng suốt của mình mà xóa tan bao lầm mê từ muôn kiếp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by thienlongtruyenky.com DMCA.com Protection Status